โปรตีนผง
ข่าวสุขภาพทั่วไป

เลือก โปรตีนผง อย่างไรให้ตรงกับใจต้องการและมีผลดีต่อสุขภาพร่างกาย

โปรตีนผง เป็นวิธีที่นิยมเป็นอย่างมากในการสร้างรูปร่างให้ตรงกับ Body Tyrpe ที่ต้องการ และยังเป็นตัวช่วยในการเพิ่มประสิทธิภาพของการออกกำลังกายอีกด้วย เพราะด้วยไลฟ์สไตล์ของเราที่เปลี่ยนไป บางครั้งเราอาจไม่สามารถรับประทานอาหารเป็นมื้อใหญ่ได้ครบทุกหมู่ภายในมื้อเดียว แต่อย่างไรก็ตาม เรายังสนับสนุนให้คุณรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่นะ เพียงแต่สามารถเลือกโปรตีนผงเหล่านี้มาเสริมได้อย่างตรงจุดเท่านั้นเอง

โปรตีนผง

ประเภท โปรตีนผง อาหารเสริมที่ได้รับความนิยมมากในตอนนี้

Whey Protein : เป็นโปรตีนที่นิยมที่สุดและเหมาะสมที่สุดสำหรับการบริโภคในแต่ละวัน เพราะประกอบด้วยกรดอะมิโนที่จำเป็นทั้งหมด ย่อยง่าย ช่วยเพิ่มพลังงานและลดระดับความเครียดได้ โดยเฉพาะประเภทเวย์ไอโซเลทเหมาะที่จะบริโภคหลังออกกำลังกาย

Soy Protein : โปรตีนถั่วเหลืองเป็นอีกหนึ่งโปรตีนทางเลือก ช่วยลดคอเลสเตอรอล และบรรเทาอาการวัยทองของผู้หญิงได้ นอกจากนี้ยังสามารถช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุนโดยการเสริมสร้างมวลกระดูก

ประเภท โปรตีนผง

Egg Protein : โปรตีนจากไข่นั้นมีอัตราการดูดซึมช้ากว่าเวย์โปรตีน ทำให้เหมาะที่จะรับประทานเพื่อความอยู่ท้อง สำหรับคนที่ควบคุมแคลอรี และน้ำหนักตัว

Milk Proteins : โปรตีนจากน้ำนม สามารถช่วยเสริมสร้างทำงานของภูมิคุ้มกันและเพิ่มอัตราการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อ รับประทานร่วมกับเวย์โปรตีนได้เพื่อให้ผลลัพธ์ในการสร้างรูปร่างที่ดียิ่งขึ้น

 Brown Rice Protein : โปรตีนข้าวกล้องจัดอยู่ในหมวด Pkant based 100% จึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้รับประทานทานมังสวิรัติหรือผู้ที่ไม่บริโภคผลิตภัณฑ์จากนม นอกจากนี้ยังปราศจากกลูเตนอีกด้วย

Pea Protein : โปรตีนถั่วลันเตามีไฟเบอร์สูง และแทบไม่มีประวัติผู้ป่วยภูมิแพ้จากโปรตีนประเภทนี้เลย จึงเหมาะสำหรับผู้ที่กังวลเรื่องภูมิแพ้มากๆ

โปรตีนผง -เน้นสร้างกล้ามเนื้อ

จับคู่โปรตีนกับ Body Type

  • เน้นสร้างกล้ามเนื้อ

สำหรับสร้างกล้ามเนื้อ ควรเลือกโปรตีนผงที่มีคุณค่าทางอาหารสูง เช่น เวย์โปรตีน, เวย์ไอโซเลท สำหรับเป็นโปรตีนหลัก และสามารถรับประทานโปรตีนไข่และนมเป็นตัวเสริมได้

  • ลดน้ำหนัก

สำหรับสายไดเอทดูแลรูปร่างนั้นไม่ควรเลือกโปรตีนผงที่ผสมน้ำตาล แต่สามารถใช้สารให้ความหวานได้ นอกจากนั้นให้ระวังเรื่องโปรตีนที่มีกรดอะมิโนโซ่กิ่ง (BCAAs) ลองดูโปรตีนถั่วลันเตา หรือข้าวกล้อง

โปรตีนผง - (วีแกน)
  • เน้นสร้างกล้ามเนื้อ (วีแกน)

แม้คุณจะเป็นมังสวิรัติก็สามารถสร้างกล้ามเนื้อได้เช่นกัน อย่าเลือกเวย์โปรตีนเพราะทำมาจากนม โปรตีนที่เหมาะสำหรับชาววีแกนสร้างหุ่นคือโปรตีนถั่วเหลืองและถั่วลันเตา

โปรตีนผงนั้นเป็นตัวช่วยที่สะดวก คุ้มค่าและประหยัดสำหรับผู้ที่ออกกำลังกายเป็นประจำอย่างยิ่ง ลองนึกดูว่านอกเหนือจากโปรตีนในอาหารหลักของคุณแล้ว หากคุณต้องการสร้างกล้ามเนื้อ คุณอาจต้องใช้งบไปกับการซื้อไข่ขาว เนื้อแดงเกรดเอ เนื้อปลาแซลมอนนำเข้า ฯลฯ แต่ทั้งหมดนี้ โปรตีนผงสามารถให้ปริมาณโปรตีนครบถ้วนแก่คุณได้ โดยที่คุณยังสามารถรับประทานอาหารในมื้อหลักเป็นปลา ไข่ ผัก อาหารท้องถิ่นราคาถูกเช่นเดิม ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ทุกวันนี้ไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็เห็นคนออกกำลังกายหันมาบริโภคโปรตีนผงเป็นตัวช่วยกันมากทีเดียว

ฝากกดติดตามเคล็ดลับสุขภาพ
ข่าวสารสุขภาพที่น่าสนใจสิ่งสำคัญในการออกกำลังกายและ การดูสุขภาพในยุค 2020 ให้แข็งแรงอยู่เสมอทำเองได้ง่าย ๆ