อาหาร เสี่ยงโรค
การดูแลสุขภาพ การป้องกันโรค

3 อาหาร เสี่ยงโรค หรือส่งผลเสียต่อร่างกายได้โดยไม่รู้ตัว หากทานเข้าไปในปริมาณมาก ๆ

อาหาร เสี่ยงโรค อาการป่วยนั้นอาจเกิดขึ้นได้ โดยอย่างยิ่งกับอาหาร บางคนอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่าทุกอย่างที่เราบริโภคเข้าไปสามารถก่อให้เกิดอาหารอักเสบจากภายในร่างกายได้ทั้งสิ้น ซึ่งกลไกของ “การอักเสบ” นี้ คือวิธีการรักษาความเสียหายของเซลล์ในร่างกายของเรา เมื่อขับออกมาไม่ได้ก็เป็นอันตรายและอาจนำไปสู่ภาวะต่างๆ เช่น โรคข้ออักเสบ โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง และโรคเบาหวาน

อาหาร เสี่ยงโรค

อาหาร เสี่ยงโรค 3 อย่าง ที่บริโภคเข้าไปอาจเกิดการอักเสบจากภายในร่างกายได้

  • ของหวาน

องค์การอนามัยโลกแนะนำให้คนรับประทานน้ำตาลเพียงวันละ 6 ช้อนชา แต่จากการสำรวจของกรมอนามัยและสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) พบว่า คนไทยบริโภคน้ำตาลมากถึงวันละ 20 ช้อนชา เกินกว่าปริมาณแนะนำถึง 3 เท่า โดยเฉพาะเด็กๆ มีการวิจัยแสดงให้เห็นว่าการบริโภคน้ำตาลมากเกินไปจะทำให้ร่างกายเกิดการอักเสบเรื้อรัง เพราะเมื่อคุณย่อยน้ำตาลเข้าสู่เลือด อินซูลินจะนำน้ำตาลเข้าไปในเซลล์เพื่อให้พลังงาน แต่เมื่อมีน้ำตาลมากเกินไปในคราวเดียว อินซูลินจะพยายามกักเก็บส่วนเกินไว้ในเซลล์ไขมัน ทำให้มีขนาดใหญ่ขึ้น เมื่อเวลาผ่านไป ก็กลายเป็นปัญหาน้ำหนักเกิด หรือเกิดภาวะดื้ออินซูลินซึ่งเกี่ยวข้องกับกระบวนการเผาผลาญ น้ำตาลธรรมชาติอยู่แล้วในผลไม้และผลิตภัณฑ์จากนมทั่วไป จึงไม่ควรเพิ่มรสหวานเข้าไปอีก การเลือกซื้อสินค้าที่ปรุงแต่งรสหวานอาจทำให้น้ำตาลในเลือดพุ่งสูงขึ้นได้

อาหาร เสี่ยงโรค-ไขมันทรานส์
  • ไขมันทรานส์

ไขมันทรานส์เกิดจากกระบวนการเติมไฮโดรเจนซ฿งมีมากมายในผลิตภัณฑ์ที่ใช้ประกอบอาหาร น้ำมัน, เนยเทียม, มาการีน, ชีสสังเคราะห์ เป็นต้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้มาถึงมือผู้บริโภคในรูปแบบอาหารปรุงสำเร็จ เช่น ขนมเบเกอรี่ต่างๆ แครกเกอร์ คุ้กกี้ ฟาสต์ฟู้ด ฯลฯ ไขมันทรานส์จะเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี (LDL) และลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดดี (HDL) ซึ่งสามารถเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง และโรคเบาหวานประเภท 2 ได้

เราสามารถจำกัดไขมันทรานส์ได้ด้วยการอ่านฉลากจะระบุว่า “ไม่มีไขมันทรานส์” หรือ “ปราศจากไขมันทรานส์ หรือดูส่วนผสม หากคุณเห็นน้ำมันที่เติมไฮโดรเจนแสดงว่าอาหารนั้นมีไขมันทรานส์ อาหารบางประเภทระบุว่ามีไขมันทรานส์ต่ำกว่า 1 กรัม ซึ่งนับเป็นบริมาณที่กำหนดให้รับประทานได้

อาหาร เสี่ยงโรค- เนื้อแปรรูป
  •  เนื้อแปรรูป

เนื้อสัตว์แปรรูปได้รับการปรุงรสเค็ม หมัก หรือรมควัน เพื่อวัตถุประสงค์ในการเก็บรักษานั้นไม่ดีต่อสุขภาพ การวิจัยแสดงให้เห็นว่าทั้งเนื้อสัตว์แปรรูปและเนื้อแดงมีไขมันอิ่มตัวสูงซึ่งก่อให้เกิดการอักเสบในร่างกายได้ ไม่ว่าจะเป็น เบคอน ฮอทดอก ไส้กรอก หรือเนื้อสัตว์สำเร็จรูปแบบอื่นๆ จากการศึกษาพบว่าการบริโภคเนื้อสัตว์เหล่านี้ในปริมาณสูง จะเพิ่มความเสี่ยงต่อหารเป็นโรคมะเร็งโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมอง

                เราสามารถเริ่มลดเนื้อสัตว์แปรรูปเหล่านี้ได้โดยการเริ่มทำสัปดาห์ละ 1-2 วัน และลองจำกัดมื้ออาหารที่มีแต่ผักทั้งหมดสัปดาห์ละ 1 ครั้ง

การวิจัยแสดงให้เห็นว่าการรับประทานอาหารสามารถส่งผลต่อร่างกายของคุณได้มหาศาลทั้งในแง่ที่ดีหรือไม่ดีก็ล้วนเกิดจากสิ่งที่คุณเลือกบริโภคเข้าไป ดังนั้นจึงควรใส่ใจในการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เพื่อให้ร่างกายของเราสามารถคงประสิทธิภาพในการทำงานได้อย่างยั่งยืน

ข้อมูลข่าวสาร การดูแลสุขภาพ บทความที่น่าติดตาม โรคเบาหวาน มหันตภัยเงียบที่น่ากลัว