ธัญพืช
อาหารเพื่อสุขภาพ

6 ธัญพืช สุดเฮลตี้ ได้ลองแล้วต้องหลงรักและดีต่อสุขภาพร่างกายที่สามารถหามาทานได้ง่าย ๆ

กำลังรู้สึกจำเจกับ ธัญพืช แบบเดิมในโปรแกรมอาหารเพื่อสุขภาพของคุณหรือเปล่า? อันที่จริงแล้วธัญพืชสุดเฮลตี้ที่ดีต่อร่างกายนั้นมีมากมายหลายประเภท ซึ่งในระยะหลังก็คงต้องอัปเดตกันอีกมาก เพราะมีชนิดใหม่ๆ ซึ่งน่าสนใจเข้ามาให้เลือกซื้อหามากมาย ดังนั้นเรามาดูกันดีกว่าว่าแบบไหนที่ตรงใจ ตอบโจทย์มื้ออาหารของคุณมากที่สุด

 ธัญพืช

ธัญพืช 6 อย่างนอกจากอร่อยแล้วยังได้ประโยชน์จากโปรตีน

  • เมล็ดผักโขม

เมล็ดผักโขม (Amaranth) เป็นอาหารหลักของชาวอินคา มายา และแอซเท็ก เห็นเมล็ดเล็กๆ แบบนี้ ทว่าอุดมไปด้วยกรดอะมิโนที่จำเป็นทั้งหมด ทำให้เป็นแหล่งโปรตีนที่สมบูรณ์จากพืช นอกจากนี้ยังปราศจากกลูเตนอีกด้วย เวลารับประทานก็นำไปหุงหรือต้มได้เลย

ธัญพืช-ควินัว
  • ควินัว

ควินัวเป็นธัญพืชโบราณ มีถิ่นกำเนิดในเทือกเขาแอนดีสของโบลิเวียและเปรู มีรสชาติอร่อย ให้ความรู้สึกนัวๆ มันๆ คล้ายกับถั่วซึ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในกลุ่มผู้รับประทานอาหารเพื่อสุขภาพยุคปัจจุบัน สามารถประกอบอาหารได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นแบบหวานหรือคาว มีโปรตีนสูงมาก ปราศจากกลูเตน และมีธาตุเหล็กอีกด้วย

ธัญพืช-โพเลนต้า
  • โพเลนต้า

โพเลนต้า (Polenta) นิยมรับประทานแบบอาหารเช้าซีเรียล เป็นอาหารเช้ายอดนิยมของชาวอิตาลี ฝรั่งเศส และสวิสฯ ถือว่าเป็นธัญพืชอเนกประสงค์ที่สามารถปรุงสุกได้หลากหลาย ทั้งอบ ย่าง หรือเป็นเครื่องเคียงมื้อเช้า โพเลนต้าทำจากข้าวโพดออร์แกนิกเป็นแหล่งวิตามินซีที่ดีมาก ทั้งยังมีแคโรทีนอยด์ ลูทีน และซีแซนทีน เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ปราศจากกลูเตน

ธัญพืช-ข้าวสาลีอียิปต์สายพันธุ์โบราณ
  • กมุท

กมุท (Kamut) เป็นชื่อทางการค้าของข้าวสาลีอียิปต์สายพันธุ์โบราณ (Khorasan) เรียกได้ว่าคอนเฟิร์มความดีงามกันมาตั้งแต่ยุคไอยคุปต์ สามารถปรุงสุกด้วยการต้มหรือเคี่ยว รับประทานแบบข้าวต้ม มีโปรตีน ซีลีเนียม สังกะสี และแมกนีเซียมสูงกว่าข้าวสาลีพันธุ์สมัยใหม่

ธัญพืช-ข้าวฟ่าง
  • ข้าวฟ่าง

ข้าวฟ่างเป็นธัญพืชที่มีประโยชน์มาก แต่น่าเสียดายที่เรามักเอาไปเลี้ยงนก จริงๆ แล้วชาวจีนบริโภคข้าวฟ่างมาตั้งแต่โบราณ และชาวไทยก็ยังมีเมนูขนมหวานจากข้าวฟ่างที่น่าอร่อยอยู่หลายเมนู ข้าวฟ่างปราศจากกลูเตน มีไฟเบอร์สูงธาตุเหล็กวิตามินบี แมงกานีส ฟอสฟอรัส และแมกนีเซียม

บัควีท-ธัญพืช
  • บัควีท

บัควีทเป็นอาหารหลักของชาวยุโรปตะวันออกที่นิยมรับประทานคู่กับนม หรือเห็ดผัด และหัวหอม อุดมด้วยคุณประโยชน์ของกรดอะมิโนที่จำเป็นทั้ง 9 ชนิด รวมถึงไลซีน และอาร์จินีน นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งรวมของแมงกานีส ทองแดง แมกนีเซียม ไฟเบอร์ และฟอสฟอรัส ปราศจากกลูเตน เลิกกังวลเรื่องแพ้กลูเตนไปได้เลย

แค่เห็นธัญพืชชนิดต่างๆ ก็รู้สึกน้ำลายสอขึ้นมาแล้ว มาลองปรับเปลี่ยน เมนูสุขภาพของคุณให้มีความหลากหลายด้วยธัญพืชชนิดกันดีกว่า นอกจากอร่อยแล้ว ยังได้ประโยชน์จากโปรตีนรูปแบบที่แตกต่างกัน พร้อมเพิ่มพลังงานให้ร่างกายแข็งแรงเต็มพิกัด

หากคุณอยากมี เคล็ดลับสุขภาพ ที่ดีและข่าวสารอื่น ๆ อาหารวีแกน อาหารเพื่อสุขภาพ