วันนั้นของเดือน
ข่าวสุขภาพทั่วไป

ตำรา 5 สิ่งต้องห้ามสำหรับ วันนั้นของเดือน หรือช่วงผู้หญิงมีประจำเดือน ในการดูแลตนเองเป็นพิเศษ

            วันนั้นของเดือน หรือวันแดงเดือด หรือที่หลายคนเข้าใจกันดีว่า ช่วงประจำเดือนนั้นเอง แน่นอน! ผู้หญิงทุกคนเกิดมาย่อมหนีไม่พ้นการเป็นประจำเดือน ซึ่งหลายครั้งการมาของประจำเดือนมักจะนำพามาด้วยอาการต่าง ๆ มากมาย เช่น ปวดท้อง เวียนศีรษะ อาเจียน อ่อนเพลีย เป็นต้น ดังนั้นผู้หญิงในช่วงเป็นประจำเดือนควรใส่ใจการดูแลสุขภาพและสุขอนามัยตนเองเป็นพิเศษ แล้วจะทำอย่างไร…? หากวันแดงเดือดนั้นมาถึงและเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเรามาพบกับตำรา 5 สิ่งต้องห้าม! ช่วงวันแดงเดือดกันเลย

 วันนั้นของเดือน

5 สิ่งต้องห้าม! ใน วันนั้นของเดือน สำหรับผู้หญิงต้องรู้

  • ไม่เปลี่ยนผ้าอนามัย การที่สาว ๆ ขี้เกียจเปลี่ยนผ้าอนามัยนั้น ไม่ได้เกิดผลดีแม้แต่น้อยเลย เพราะผ้าอนามัยที่ทุกคนสวมใส่ก็จะสะสมไว้ด้วยเลือดประจำเดือน หากแช่ไว้นาน ๆ ทั้งวัน ระวังแบคทีเรีย เชื้อราต่าง ๆ จะสะสมจนทำให้ช่องคลอดเกิดอาการอักเสบได้นั้นเอง
วันนั้นของเดือน-ผ้าอนามัย
  • ทานอาหารรสเค็มจัด ซึ่งในช่วงเวลาปกติสาว ๆ หลายคนเคยทานรสเค็มจัดแล้วไม่มีผลใด ๆ เลย แต่ในช่วงวันนั้นของเดือน การทานรสเค็มจัดจะส่งผลให้เกิดอาการเวียนหัว ปวดหัวและหงุดหงิดได้ง่ายขึ้นแถมไม่เป็นผลดีต่อไตอีกด้วย ดังนั้นเลี่ยงได้เลี่ยงดีกว่า
  • งดออกกำลังกายหนัก เพราะการออกกำลังกายหักโหมมากเกินไปในช่วงวันแดงเดือดนั้น อาจทำให้เส้นเลือดฝอยบริเวณเยื่อบุโพรงมดลูกได้รับการกระทบกระเทือนและแตกได้ ประจำเดือนที่เคยมาปกติก็จะมากขึ้นส่งผลให้สาว ๆ เสียเลือดเพิ่มขึ้นกว่าเดิม
วันนั้นของเดือน-งดออกกำลังกายหนัก
  • งดดื่มชา กาแฟ เนื่องจากเครื่องดื่มเหล่านี้มีคาเฟอีนที่มีฤทธิ์กระตุ้นประสาททำให้อาการปวดท้องของสาว ๆ ในช่วงประจำเดือนมานั้นหนักหน่วงทวีคูณจนแทบคลานกันเลยทีเดียว
  • งดใส่กางเกงรัดรูปเกินไป ต้องบอกก่อนเลยว่ากางเกงรัดรูปเป็นชุดแต่งกายที่ผู้หญิงแทบจะทุกคนต้องมีติดตู้เสื้อผ้า ทว่าช่วงประจำเดือนมาสาว ๆ ทุกคนคงต้องโยนกางเกงรัดรูปทิ้งไปก่อนเพราะการสวมใส่กางเกงที่รัดเป้าเกินไปส่งผลให้เส้นเลือดฝอยบริเวณช่องคลอดนั้นโดนกดทับเป็นผลเสียต่อระบบไหลเวียนของเลือด ช่องคลอดอาจเกิดอาการบวมน้ำ มีกลิ่นเหม็นได้นั้นเอง

ซึ่งการดูแลตนเองในช่วงประจำเดือนมาเป็นสิ่งที่ละเอียดอ่อนมาก ๆ แต่โดยรวมแล้ว ผู้หญิงทุกคนควรดูแลรักษาความสะอาดของร่างกายและเลือกรับประทาน อาหารเพื่อสุขภาพ ของน้องสาวที่แข็งแรง

สามารถกดติดตาม การดูแลสุขภาพ