ประโยชน์ของแป้งข้าวโพด
ข่าวสุขภาพทั่วไป

ประโยชน์ของแป้งข้าวโพดวัตถุดิบพื้นฐานที่เราใช้ในครัวเรือน ไม่ว่าจะชุบทอด ใส่ผัด ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

ประโยชน์ของแป้งข้าวโพด แป้งข้าวโพดเป็นวัตถุดิบพื้นฐานที่เราใช้ในครัวเรือน ไม่ว่าจะชุบทอด ใส่ผัด ต้มน้ำแดงให้ข้น หรือเป็นส่วนผสมเล็กๆ น้อยๆ ในขนมปัง แพนเค้ก ฯลฯ ก็ล้วนมีแป้งข้าวโพดผสมลงไปด้วยทั้งสิ้น ซึ่งด้วยความที่ใส่น้อยๆ ในแทบทุกเมนู จึงอาจทำให้แป้งข้าวโพดเป็นวัตถุดิบที่นอกสายตาสำหรับหลายคน แต่ที่จริงแล้วแป้งข้าวโพดมี ประโยชน์อย่างที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนเลย

ประโยชน์ของแป้งข้าวโพด

ประโยชน์ของแป้งข้าวโพด นอกจากจะทำอาหารแล้วยังดีต่อสุขภาพอีกมากมาย

  • ปลอบประโลมผิว

แป้งข้าวโพดเป็นวิธีการรักษาที่สะดวกและประหยัดสำหรับการบรรเทาอาการระคายเคืองผิวหนัง ไหม้แดด และลดคัน เพียงผสมแป้งข้าวโพดและน้ำ 2-3 หยดลงในชามจนเข้ากันดี ทาลงบนผิวบางๆ แล้วปล่อยจนแห้งสนิท จากนั้นล้างออกด้วยน้ำอุ่น และยังสามารถโรยแป้งข้าวโพดบนผ้าปูที่นอนหรือด้านในของเสื้อผ้าเพื่อลดการเสียดสีได้ด้วย

ประโยชน์ของแป้งข้าวโพด-ระงับกลิ่นกาย
  • ระงับกลิ่นกาย

หากต้องการทางเลือกในการระงับกลิ่นกายแบบ DIY ให้ลองใช้แป้งข้าวโพด เพราะมีคุณสมบัติในการดูดซับความชื้นจึงสามารถลดเหงื่อและกลิ่นได้ เพียงผสม

น้ำมันมะพร้าว 3 ช้อนโต๊ะ (45 มล.)

แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ (16 กรัม)

เบกกิ้งโซดา 2 ช้อนโต๊ะ (28 กรัม)

นำน้ำมันมะพร้าวเข้าไมโครเวฟ 15-20 วินาที จากนั้นค่อยๆ ใส่แป้งข้าวโพดและเบกกิ้งโซดาลงไปจนข้น คุณยังสามารถหยดน้ำมันหอมระเหยที่คุณชื่นชอบเพื่อให้มีกลิ่นหอม

  •  ดรายแชมพู

คุณสามารถใช้แป้งข้าวโพดเป็นดรายแชมพูได้ด้วยการใส่ปริมาณน้อยๆ ลงบนรากผมแล้วแปรงเบา ๆ จนถึงปลายผม เหมาะกับช่วงที่ไม่ต้องการสระผมบ่อยๆ อย่างเต็มรูปแบบ

ประโยชน์ของแป้งข้าวโพด- ป้องกันเชื้อรา
  •  ป้องกันเชื้อรา

ความรู้นี้มาจากนักกีฬา เพราะเท้าของนักกีฬามักจะชุ่มเหงื่อจนชื้นเป็นประจำระหว่างฝึกซ้อมจนทำให้เป็นเชื้อราได้ง่าย เช่น Trichophyton rubrum, Trichophyton mentagrophytes และ Epidermophyton floccosum เป็นต้น เพียงโรยแป้งข้าวโพดลงในรองเท้าหรือถุงเท้าเพื่อดูดซับความชื้น

  • บรรเทาแมลงกัด

ตุ่มแมลงกัดซึ่งคันและระคายเคืองจะแย่ลงเมื่อผิวของคุณชื้น สามารถใช้แป้งข้าวโพดทาบริเวณที่แมลงกัดให้แห้งเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการคัน รวมไปถึงผื่นคันประเภทอื่นก็ใช้แป้งข้าวโพดได้เช่นกัน อย่างไรก็ตามอย่าใช้แป้งข้าวโพดกับแผลพุพองเพราะอาจทำให้ติดเชื้อได้

แป้งข้าวโพดเป็นส่วนผสมอเนกประสงค์ที่มีประโยชน์ในครัวเรือนหลายตามธรรมชาติ แม้ว่าคนส่วนใหญ่คิดว่าแป้งข้าวโพดถูกสงวนไว้สำหรับงานครัวเพียงอย่างเดียวก็ตาม แต่สิ่งที่เรานำมาแนะนำเหล่านี้ก็แสดงให้เห็นว่าแป้งข้าวโพดสามารถใช้เป็นอุปกรณ์ปฐมพยาบาลแบบพื้นฐานได้ด้วย ครั้งต่อไปลองใช้แป้งข้าวโพดดูสิ

ฝากกดติดตาม เคล็ดลับสุขภาพ
ข่าวสารที่น่าสนใจ ประโยชน์ของน้ำมันปลา ช่วยเสริมในเรื่องของสุขภาพดี