ผลไม้ช่วยลดความดันโลหิตสูง
การป้องกันโรค อาหารเพื่อสุขภาพ

รวม ผลไม้ช่วยลดความดันโลหิตสูง พร้อมประโยชน์ที่หลากหลายที่ส่งผลดีต่อร่างกาย

ผลไม้ช่วยลดความดันโลหิตสูง ภัยเงียบที่ดูเหมือนไม่มีอะไร แต่แท้จริงแล้วกลับส่งผลต่อร่างกายของเราเป็นอย่างมาก การที่เรามีภาวะของโรคความดันโลหิตสูง ก็อาจมีโรคแทรกซ้อนตามมาหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น โรคหลอดเลือดสมอง โรคหัวใจ เส้นเลือดในสมองโป่งพอง และโรคไตเสื่อม เป็นต้น ทั้งนี้มีหลายปัจจัยที่ส่งให้ต้องเผชิญโรค อย่างเช่น อายุที่เพิ่มมากขึ้น ก็ยิ่งมีความเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูง พันธุกรรม ร่างกายขาดสารอาหารที่มีผลต่อการควบคุมโรคความดันโลหิตสูง รวมถึงการดื่มแอลกอฮอล์แลสูบบุหรี่ก็มีผลเช่น กัน

ผลไม้ช่วยลดความดันโลหิตสูง 1

การทาน ผลไม้ช่วยลดความดันโลหิตสูง เป็นหนึ่งในการดูแลสุขภาพ

การทานผลไม้นอกจากจะดีต่อสุขภาพแล้วยังช่วยให้ผู้ป่วยโรคนี้มีอาการดีขึ้น แถมผลไม้ก็ให้แต่ประโยชน์ที่ดีกับร่างกายของเราด้วย

  • แคนตาลูป

เริ่มต้นกันที่แคนตาลูป ซึ่งเป็นหนึ่งในผลไม้สำหรับใครที่ลดน้ำหนักต้องทานกันแน่นอน ด้วยแคลลอรี่ต่ำและไฟเบอร์สูง ทานแล้วยังให้ความสดชื่นอย่างเต็มที่ ซึ่งแคนตาลูปก็ยังช่วยลดความดันโลหิตสูง เพราะอุดมไปด้วยโพแทสเซียม เมื่อร่างกายได้รับสารนี้อย่างเพียง ก็จะช่วยลดระดับความดันได้ดี ป้องกันโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมองได้ นอกจากนี้ยังมีเบต้าแคโรทีน และวิตามินซีในปริมาณสูงอีกด้วย

มะม่วง-ผลไม้ช่วยลดความดันโลหิตสูง 2
  • มะม่วง

เป็นผลไม้ที่หาทานได้ง่ายมาก แถมยังดีต่อผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงด้วย ก็เพราะในมะม่วงอุดมไปด้วยแมกนีเซียมและโพแทสเซียม ที่ส่งผลต่อระบบไหลเวียนเลือดของร่างกาย จึงช่วยควบคุมระดับความดันโลหิตให้เป็นปกติ พร้อมกับมีสารต้านอนุมูลอิสระอย่าง เบต้าแคโรทีนที่ช่วยลดความโลหิตได้เช่นเดียวกัน

แตงโม-ผลไม้ช่วยลดความดันโลหิตสูง
  • แตงโม

เป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่ทานเย็นๆ แล้วให้ความสดชื่นกับร่างกายดีมาก แตงโมเป็นผลไม้ที่เต็มไปด้วยสารอาหารหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น สารต้านอนุมูลอิสระ โพแทสเซียม และวิตามินซี ซึ่งสารอาหารเหล่านี้ต่างก็ช่วยควบคุมความดันโลหิตให้เป็นปกติ รวมถึงมีไลโคปีนที่ช่วยลดทั้งความดันโลหิตและระดับคอลเลสเตอรอลได้ดี

กล้วย-ผลไม้ช่วยลดความดันโลหิตสูง
  • กล้วย

ถือว่าเป็นผลไม้ที่มีโพแทสเซียมในปริมาณที่สูงมาก ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนได้ดี เพื่อควบคุมระดับความดันโลหิต นอกจากนี้ยังมีโซเดียมใยปริมาณต่ำ ซึ่งดีต่อการทำงานของหัวใจอย่างมาก

ผลไม้ช่วยลดความดันโลหิตสูง-กีวี่
  • กีวี่

ปิดท้ายกับด้วยกีวี่ ซึ่งเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารอาหารต่างๆ ทั้งไฟเบอร์ โพแทสเซียม วิตามินซี เป็นต้น แน่นอนว่าหากมีโพแทสเซียมอยู่ด้วยแล้ว ก็จะช่วยในการลดความดันโลหิตสูง ช่วยให้การไหลเวียนเลือดเป็นไปด้วยดี พร้อมกับช่วยแก้ปัญหาอาการท้องผูก ทำให้ขับถ่ายสะดวกขึ้น

สามารถกดติดตาม ของกินเพื่อสุขภาพ
ข่าวสารสุขภาพอื่น ๆ โรคความดันโลหิตสูง กับแนวทางการรักษา