ประโยชน์จากเคล
อาหารเพื่อสุขภาพ

ประโยชน์จากเคล ผักใบเขียวที่เหมือนคะน้าใบหยิก คุณค่าที่คุณต้องหลงรัก

ประโยชน์จากเคล เคล (Kale) หรือผักที่รู้จักกันในชื่อคะน้าใบหยิก เป็นอีกหนึ่งผักใบเขียวที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ อย่างที่ไม่เคยคิดมาก่อนกับเคลผักใบเขียวตระกูลคะน้าที่ให้สารพัดคุณประโยชน์จากเคลจนได้รับการขนานนามว่าเป็นผัก Super Food นอกจากประโยชน์จากเคลที่มีอยู่มากมายแล้ว ผักชนิดนี้ยังเป็นที่เตะตาของใครหลายคนด้วยรูปลักษณ์แปลกตาเป็นเอกลักษณ์ อย่างการมีใบสีเขียวสดขอบใบหยิกแบบที่ไม่ค่อยได้เห็นจากผักชนิดไหน แต่นั่นก็ทำให้เราจดจำผักชนิดนี้ได้ดีขึ้น และวันนี้เราก็จะมาบอกเล่าถึงประโยชน์จากเคลที่มีต่อสุขภาพ เพื่อเป็นทางเลือกให้เพื่อน ๆ ได้นำไปรับประทานกัน

ประโยชน์จากเคล

ประโยชน์จากเคล ราชินีผักที่ดีต่อสุขภาพ

  • เคลเป็นแหล่งรวมของวิตามินและแร่ธาตุมากมายดยประโยชน์จากเคลสด 100 กรัมจะมีวิตามินเอมากถึง 206% ของปริมาณวิตามินเอที่ร่างกายต้องการต่อวัน เช่นเดียวกับที่มีวิตามินซีและวิตามินเคสูงถึง 134 และ 684% ของปริมาณสารอาหารที่ร่างกายต้องการ และด้วยปริมาณวิตามินมากขนาดนี้ก็ไม่ส่งผลข้างเคียงกับร่างกายอีกด้วย
  • เคลมีไฟเบอร์สูง โดยในเคลสด 100 กรัมจะมีไฟเบอร์อยู่ 1 กรัม หรือคิดเป็น 5% ของปริมาณไฟเบอร์ที่ร่างกายต้องการต่อหนึ่งวัน ซึ่งไฟเบอร์ตัวนี้นอกจากจะทำให้ระบบขับถ่ายเป็นไปอย่างปกติแล้ว ยังสามารถควบคุมปริมาณน้ำตาลในเลือดให้เป็นปกติได้ด้วย
  • เคลมีสารต้านอนุมูลอิสระ ไม่ว่าจะเป็น คโรทีนอยด์ โพลีฟีนอล และฟลาโวนอยด์ ซึ่งสารเหล่านี้จะช่วยยับยั้งการเกิดอนุมูลอิสระที่จะทำให้ร่างกายเสื่อมสภาพอย่างรวดเร็ว และยังเป็นสารที่ช่วยยับยังการเติบโตของเซลล์มะเร็งได้อีกด้วย
  • เคลมีแคลเซียมสูง เคล 100 กรัมให้ปริมาณแคลเซียมมากกว่านมวัวเสียอีก โดยคิดเป็นปริมาณ 9% ของปริมาณแคลเซียมที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน ช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง
ประโยชน์จากเคล-เคลมีไฟเบอร์สูง
  • เคลมีวิตามินเอสูง อย่างที่กล่าวไปแล้วว่าประโยชน์จากเคลต่อสุขภาพอีกอย่างหนึ่งก็คือ เคลมีวิตามินเอสูงมาก ซึ่งวิตามินเอมีส่วนในการช่วยบำรุงสายตา และป้องกันการเกิดต้อในดวงตาได้
  • ที่สำคัญเคลให้พลังงานต่ำและไม่มีไขมัน ไม่ทำให้อ้วน เคล 100 กรัมมีปริมาณไขมันเท่ากับ 0 ขณะที่มีปริมาณคาร์โบไฮเดรต 7 กรัม หรือคิดเป็นเพียงแค่ 2% ของปริมาณคาร์โบไฮเดรตที่ร่างกายต้องการต่อวันเท่านั้น
ประโยชน์จากเคล-เคลมีสารต้านอนุมูลอิสระ

เห็นประโยชน์จากเคลที่มีมากมายต่อสุขภาพอย่างนี้แล้วหากได้เห็นวางขายคราวหน้าก็คงไม่พลาดกับผักสด ๆ ที่ให้คุณค่าดี ๆ ต่อสุขภาพอย่างครบถ้วนอย่างนี้ และไม่แปลกใจเลยว่าทำไมคนถึงยกให้เคลเป็น Super Food ที่สายรักสุขภาพควรรับประทาน

สามารถกดติดตาม ของกินเพื่อสุขภาพ
ข่าวสารสุขภาพที่น่าสนใจ ประโยชน์ผักผลไม้สีเขียว เป็นแหล่งของสารอาหารที่จำ