ฮอร์โมน
การดูแลสุขภาพ

ฮอร์โมน คืออะไร มีความสำคัญมากน้อยอย่างไรกับร่างกายของมนุษย์เรา

ร่างกายของมนุษย์เราจะมีสารเคมีตัวหนึ่งที่เรียกว่า ฮอร์โมน ที่ทำให้ร่างกายของเรามีความเปลี่ยนแปลงทั้งทางด้านอารมณ์และทางด้านร่างกายของเรา โดยปกติแล้วผู้หญิงจะมีความเปลี่ยนแปลงทางฮอร์โมนที่ทำให้ทั้งร่างกายและอารมณ์เปลี่ยนแปลงทุกครั้งที่ฮอร์โมนผิดปกติ เช่น ในช่วงก่อนหลังการมีประจำเดือน เป็นต้น ทว่าผู้ชายก็มีฮอร์โมนเพศชายที่ผิดปกติได้เช่นกัน เช่นรู้สึกไม่มีอารมณ์ทางเพศ เป็นต้น ทั้งนี้เรามารู้จักกับฮอร์โมนในร่างกายให้มากขึ้นกันดีกว่า

ฮอร์โมน

ฮอร์โมน ในร่างกายมนุษย์แบ่งออกเป็น 3 กลุ่มสำคัญที่เราควรรู้

กลุ่มฮอร์โมนแห่งความสุข กลุ่มฮอร์โมนความเครียด และกลุ่มฮอร์โมนเพศ ในกลุ่มฮอร์โมนแห่งความสุข ได้แก่ เอ็นโดรฟิน (Endorphin) สารที่สร้างความสุข ทำให้เรารู้สึกมีความสุข, โดพามีน (Dopamine) สารที่ทำให้เรารูสึกยินดี มีความสุข, และเซโรโทนิน (Serotonin) สารที่ช่วยลดความเครียด ซึ่งฮอร์โมนทั้งสามตัวนี้สามารถสร้างได้จากการออกกำลังกาย การทำสิ่งที่ตัวเองมีความสุข หรือกระทั่งการมีเพศสัมพันธ์จนถึงจุดสุดยอดก็ช่วยสร้างฮอร์โมนแห่งความสุขออกมาได้ด้วยเช่นกัน ในกลุ่มต่อไปกลุ่มฮอร์โมนความเครียด

ในกลุ่ม ฮอร์โมน แห่งความสุข ได้แก่ เอ็นโดรฟิน (Endorphin) สารที่สร้างความสุข

ซึ่งตรงข้ามกับฮอร์โมนแห่งความสุขโดยสิ้นเชิง เพราะฮอร์โมนเหล่านี้หากไม่สมดุลจะทำให้ร่างกายของเราผลิตฮอร์โมนเหล่านี้ออกมา เช่น คอร์ติซอล (Cortisol) ฮอร์โมนตัวนี้จะอยู่ที่ไตของเราเมื่อเรามีความเครียดร่างกายจะผลิตฮอร์โมนตัวนี้ออกมาสร้างสารต่าง ๆ เช่นน้ำตาลเพื่อลดความดัน และสิ่งผิดปกติจากความเครียดต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในร่างกาย สามารถเพิ่มฮอร์โมนตัวนี้ได้ด้วยการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอเท่านั้นเอง ฮอร์โมนที่เกิดขึ้นเวลาที่เครียดต่อมาคือ อะดรีนาลีน (Adrenaline) สารที่สร้างขึ้นเพื่อให้ร่างกายได้เตรียมพร้อมกับภาวะฉุกเฉินต่าง ๆ เป็นฮอร์โมนที่ทำให้หัวใจทำงานเต็มที่มากขึ้นเพื่อรับกับสถานการณ์ที่เร่งด่วนต่าง ๆ ทั้งนี้ไม่ควรให้ร่างกายมีความเครียดจนสร้างอะดรีนาลีนมากเกินไปเพราะหัวใจจะบีบมากเกินและเป็นอันตรายต่อร่างกายได้

ฮอร์โมน-เทสโทสเตอโรน (Testosterone)

ฮอร์โมนประเภทที่สามคือ กลุ่มฮอร์โมนเพศ โดยแบ่งออกเป็นกลุ่มฮอร์โมนเพศชายและเพศหญิง โดยฮอร์โมนเพศชายเรียกว่า เทสโทสเตอโรน (Testosterone) เป็นฮอร์โมนในเพศชายที่ทำให้ร่างกายของผู้ชายมีความสมดุล หากมีน้อยเกินไปเด็กผู้ชายคนนั้นก็จะไม่แข็งแรงและโตช้ากว่าเด็กชายในวัยเดียวกันได้ นอกจากนี้นเวลาที่แก่ตัวลงไป เพศชายจะมีฮอร์โมนตัวนี้น้อยลงไปด้วยเช่นกัน จึงอาจทำให้มีความรูสึกทางเพศลดลง เพศหญิงนั้นจะมีฮอรโมนเพศหญิงสองตัวคือ เอสโตรเจน (Estrogen) และ โปรเจสเตอโรน (Progesterone) ที่ช่วยให้ร่างกายของผู้หญิงสมดุล

หากคุณอยากมีสุขภาพที่ดีอย่าลืมกดติดตาม การดูแลสุขภาพ
บทความสุขภาพดี ๆ ที่น่าสนใจ การดูแลสุขภาพวัย 40 ด้วยท่าการออกกำลังกายง่ายๆ