พริกไทย
อาหารเพื่อสุขภาพ

พริกไทย กินยังไงให้ได้ประโยชน์ ไม่เกิดโทษ ไม่เป็นอันตรายกับสุขภาพ

            หลายคนหันมากิน พริกไทย กันมาก เพราะพริกไทยมีประโยชน์นานา แต่หากคุณกินพริกไทยผิดวิธีก็จะทำให้เกิดโทษได้ ดังนั้นมาดูกันว่าการกินพริกไทยไม่ให้เกิดโทษ และเกิดประโยชน์กับร่างกายต้องทำอย่างไรบ้าง

พริกไทย กินยังไงให้ได้ประโยชน์

จริงหรือไม่เลือกกิน พริกไทย ดำดีกว่าพริกไทยขาว

หากคุณอยากกินพริกไทยให้ได้ประโยชน์มากๆ ก็ควรกินพริกไทยดำมากกว่าพริกไทยขาว ซึ่งคุณอาจเข้าใจว่าพริกไทยดำกับพริกไทยขาวก็คงเหมือนๆ กัน แต่ความจริงแล้วต่างกัน เนื่องจากพริกไทยขาวนั้นได้มาจากการเก็บผลพริกไทยที่แก่จัด (ตอนที่เริ่มสุกจนเป็นสีแดง และต่อมาก็เป็นสีดำ) จากนั้นก็จะนำไปผ่านกรรมวิธีแช่น้ำแล้วก็เอาเปลือกดำๆ ออกให้ดูน่ากิน

เลือกกิน พริกไทย ดำดีกว่าพริกไทยขาว

ส่วนพริกไทยดำนั้นมาจากการเก็บผลพริกไทยที่แก่จัดเต็มที่ แต่ก็ยังไม่ถึงกับสุก เสร็จแล้วก็นำไปตากแดดจนแห้ง พอผ่านไปประมาณ 4 – 5 วัน ผิวพริกไทยก็จะเหี่ยวย่นจนกลายเป็นสีดำ ซึ่งการที่คุณกินพริกไทยดำนั้นก็จะยิ่งทำให้ได้ประโยชน์จากเปลือกนอกพริกไทยที่มีคุณประโยชน์มาก เช่น ช่วยขับเหงื่อ ให้ความอบอุ่น โดยเฉพาะน้ำย่อยที่ช่วยย่อยไขมันได้ดี ดังนั้นจึงช่วยย่อยอาหารประเภทไขมันได้เต็มที่ จึงถือเป็นการเสริมการควบคุมน้ำหนักได้ด้วย นอกจากนี้กลิ่นฉุนๆ ของพริกไทยดำนั้นก็มักจะอยู่ที่เปลือกมาก ดังนั้นการปรุงด้วยพริกไทยดำจึงได้รสและกลิ่นที่ชัดเจนกว่า

ข้อควรระวังในการ กิน พริกไทย

ข้อควรระวังในการกินพริกไทย

 -ไม่ควรกินพริกไทยช่วงที่เป็นไข้ หรือตัวร้อน เพราะจะยิ่งทำให้เกิดความร้อน และไข้ขึ้นสูง ซึ่งบางคนเข้าใจว่ายิ่งกินพริกไทยยิ่งดีจะได้ช่วยขับเหงื่อ แต่หากกินเข้าไปคุณอาจจะรู้สึกอ่อนเพลียเพราะเสียน้ำเพิ่มขึ้น และจะยิ่งทำให้อุณหภูมิสูงๆ ลดยากด้วย
-หากคุณมีอาการเจ็บคออยู่ก็ไม่ควรกินพริกไทยมากไป เพราะจะยิ่งทำให้เกิดการอักเสบเนื่องจากพริกไทยมีฤทธิ์ร้อนที่อาจไปกระตุ้นเนื้อเยื่อที่กำลังอักเสบให้มีอาการแย่ลง
-ระวังอย่ากินพริกไทยมากไป เพราะจะทำให้ตาอักเสบได้ง่าย ดังนั้นผู้ที่เป็นโรคตาจึงควรปรึกษาคุณหมอก่อนกินยาสมุนไพรที่มีพริกไทยเป็นส่วนประกอบหลัก
-เนื่องจากว่าพริกไทยมีฤทธิ์ร้อนถ้ากินมากเกินไปก็จะทำให้ปอด ม้าม และกระเพาะอาหาร เกิดการอักเสบและทำงานได้ไม่เต็มที่
-คนที่กินพริกไทยมากทั้งๆ ที่เป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบ มีสิทธิ์เกิดอาการอาเจียนเป็นเลือดได้

สามารถกดติดตาม การดูแลสุขภาพ
เรื่องราวอื่น ๆที่น่าสนใจ กิน – ใช้ น้ำส้มสายชู มีประโยชน์มากมาย