แฮม
ข่าวสุขภาพทั่วไป

แฮม อาหารสำเร็จรูปที่ใครๆ ก็หลงรัก เนื้อสุดอร่อยนี้ดีต่อสุขภาพของเราจริงหรือไม่

คงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าหลายคนชอบรับประทาน แฮม ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบแฮมสด คานาเป้ สลัด แซนด์วิช สเต๊ก ฯลฯ แฮมก็ยังถือว่าเป็นวัตถุดิบยอดนิยม เป็นอาหารสำเร็จรูปที่ใครๆ ก็หลงรัก แต่อย่างที่เรามักจะเห็นเสมอในบทความแนะนำอาหารเพื่อสุขภาพว่าควรเลี่ยงเนื้อสัตว์แปรรูปให้มากที่สุด และแฮมเองก็คือเนื้อหมูแปรรูป ผ่านการดองเกลือ และรมควัน

แฮม

ที่จริงแล้วเราควรจะรับประทาน แฮม อีกต่อไปหรือไม่

สารอาหารในแฮม

ก่อนจะพิจารณาถึงข้อดีกรือข้อด้อย เรามาดูในส่วนที่เป็นสารอาหารในแฮมกันก่อน แฮมมีโปรตีนสูง แต่มีคาร์โบไฮเดรต ไขมัน และไฟเบอร์ต่ำ นอกจากนี้ยังมีแคลอรีต่ำเมื่อรับประทานเพียงอย่างเดียวไม่ได้ผ่านกรรมวิธีอย่างอื่น ในแผ่นแฮมสไลซ์ 3-4 ชิ้น ประกอบด้วย

ซีลีเนียม: เป็นสารอาหารที่จำเป็นซึ่งช่วยในการสืบพันธุ์การสร้างดีเอ็นเอและการป้องกันจากการติดเชื้อ

ธาตุเหล็ก: เมื่อเทียบกับสัตว์ปีก ปลา และผลิตภัณฑ์จากเนื้อหมูอื่นๆ แฮมมีธาตุเหล็กสูงกว่า แต่สารอาหารบางอย่างต่ำกว่าเนื้อแดง

กรดอะมิโนจำเป็น: มีทั้งหมด 9 ชนิด นับว่าเป็นโปรตีนที่สมบูรณ์ มีบทบาทสำคัญในการเผาผลาญ การทำงานของของยีนส์และการสื่อสารของเซลล์

ฟอสฟอรัส: ช่วยให้ร่างกายของผลิตพลังงานต่อสู้กับการติดเชื้อและรักษาสุขภาพของหัวใจ

ไอโอดีน: ช่วยในการผลิตพลังงานและการส่งข้อความของเซลล์ทั่วร่างกาย

แฮม อาหารสำเร็จรูปที่ใครๆ ก็หลงรัก

ข้อเสียของแฮม

  • อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง

การบ่มและรมควัน เป็นวิธีการปรุงหลักสำหรับแฮม ซึ่งอาจเกี่ยวเนื่องกับการเพิ่มของสารก่อมะเร็ง รวมทั้งสารไฮโดรคาร์บอน (PAHs) N-nitroso สารประกอบ (NOCs) และเอมีนอะโรมาติกเฮ (HA) ระดับของสารประกอบเหล่านี้จะเพิ่มขึ้น เมื่อแฮมถูกทำให้ร้อนขึ้นโดยใช้วิธีการปรุงที่อุณหภูมิสูง เช่น การย่าง การทอด และการย่างบาร์บีคิว นอกจากนี้สารกันบูดที่มีส่วนผสมของไนเตรต และไนไตรต์ ซึ่งบางครั้งจะถูกเติมลงในแฮมเพื่อรักษาสี จำกัดการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย และป้องกันการเหม็นหืนอาจก่อให้เกิดมะเร็งได้เช่นกัน

International Agency for Research on Cancer (IARC) ระบุว่าเนื้อสัตว์แปรรูป เช่น แฮมทำให้เกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ รวมถึงมะเร็งตับอ่อน และมะเร็งต่อมลูกหมาก

ข้อเสียของ แฮม
  • โซเดียมสูงมาก

เนื้อสัตว์แปรรูปเช่นแฮมมีเกลือจำนวนมาก แฮม 60 กรัม ให้โซเดียมเกือบ 26% การบริโภคอาหารโซเดียมสูง จะเพิ่มความเสี่ยงต่อภาวะต่างๆ เช่น ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ และไตวาย ดังนั้นผู้ที่มีอาการเหล่านี้ หรือมีความเสี่ยงต่อโรคเหล่านี้ ต้องลดปริมาณการบริโภคแฮม

  • อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคเรื้อรัง

การศึกษาแสดงผลลัพธ์ที่หลากหลายเกี่ยวกับแฮมส่งผลต่อความเสี่ยงของโรคเรื้อรัง ในแง่หนึ่งแฮมสไตล์สเปนอาจมีประโยชน์ทางโภชนาการในแง่ของโปรตีน แต่ในทางกลับกันจากการศึกษาในผู้บริโภคจำนวนมาก แสดงให้เห็นถึงอัตราการเสียชีวิตที่สูงขึ้นในหมู่ผู้ที่รับประทานเนื้อแดงแปรรูปบ่อยๆ ซึ่งอาจเกิดจากความไวต่อโรคเรื้อรังที่เพิ่มขึ้น  ไม่เพียงเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก และมะเร็งลำไส้ใหญ่ แต่ยังรวมถึง มะเร็งเต้านม โรคหลอดเลือดสมอง และการเสียชีวิตเนื่องจากโรคหัวใจ (โปรดทราบว่าการศึกษาเหล่านี้ไม่ได้เจาะจงเฉพาะแฮม เนื่องจากรวมถึงเนื้อสัตว์แปรรูปอื่นๆ เช่น เนื้อย่างเบคอน ไส้กรอก และฮอทดอก)

แฮม-อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยจากอาหาร
  • อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยจากอาหาร

แม้ว่าการระบาดของอาหารเป็นพิษที่เชื่อมโยงโดยตรงกับแฮมจะลดลงในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา แต่เนื้อสัตว์แปรรูปและเนื้อสัตว์หั่นบางๆ ยังคงมีความเสี่ยงสูงต่อการปนเปื้อนจากเชื้อแบคทีเรีย Listeria, Staphylococcus และ Toxoplasma gondii  ดังนั้นผู้ที่มีความเสี่ยงสูงต่อการเจ็บป่วยจากอาหารต้องหลีกเลี่ยงแฮม รวมถึงเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ ผู้ที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ และสตรีมีครรภ์

                จะเห็นได้ว่าแม้แฮมจะมีสารอาหารที่มีประโยชน์ทางโภชนาการในตัวเอง ทว่าก็มีโทษจากปริมาณสารปนเปื้อนต่างๆ ซึ่งเกิดจากกระบวนการ กรรมวิธีการผลิตเช่นเดียวกัน ดังนั้นในการเลือกบริโภคจึงควรคัดกรองถึงแหล่งผู้ผลิต สังเกตสัญลักษณ์และปริมาณสารควบคุมซึ่งไม่ควรเกินข้อกำหนด นอกจากนั้นควรบริโภคแต่น้อยหากคุณรักการรับประทานแฮมและไม่สามารถงดได้ ทางที่ดีลองนำเนื้อหมูจำพวกออแกนิกส์มาทำแฮมด้วยตนเองก็เป็นอีกทางเลือกเช่นกัน

ฝากกดติดตาม การดูแลสุขขภาพ
ข่าวสารสุขภาพดี ๆ 3 อาหาร เสี่ยงโรค หรือส่งผลเสียต่อร่างกายได้โดยไม่รู้ตัว