ไขมัน
การดูแลสุขภาพ ลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ

รู้หรือไม่ว่า ไขมัน ใช่ว่าจะมีแค่โทษ แต่ยังมีประโยชน์มากมายกว่าที่หลาย ๆ คนคิด

            เมื่อได้ยินคำว่า ไขมัน ใครต่อใครก็มักจะรู้สึกได้ถึงความอ้วน ไขมันที่ไม่ดี โรคต่างๆ แต่ไขมันไม่ได้มีแค่ไขมันที่แย่งเสมอไป เพราะไขมันมีทั้งชนิดอิ่มตัวและไม่อิ่มตัว ซึ่งไขมันที่อิ่มตัวนั้นส่วนใหญ่มากจากไขมันจากเนื้อสัตว์ เมื่อเรารับประทานไขมันชนิดนี้มากเกินความจำเป็นจะทำให้เกิดส่วนเกินต่างๆในร่างกายได้ รวมไปถึงอาจจะเกิดไขมันอุดตันในเส้นเลือดได้ด้วย แต่ใช่ว่าเราจะขาดไขมันชนิดนี้ได้ อีกประเภทหนึ่งก็คือไขมันไม่อิ่มตัว มาจากไขมันจากพืช กะทิ น้ำมันพืชต่างๆ เป็นไขมันที่ดี แต่ถ้ามากเกินไปก็ทำให้ไม่ดีได้เช่นกัน ในบทความนี้จะมาบอกถึงไขมันที่เป็นชนิดที่ดีมากๆ มีดังนี้

ไขมัน 1

อาหาร 5 อย่างทานแล้วสามารถเพิ่ม ไขมัน ดีให้กับเราได้อย่าง ง่าย ๆ

  • อะโวคาโด เป็นผลไมที่มีไขมันสูงถึง 77% เลยทีเดียว ที่น่าทึ่งกว่านั้นคือไขมันจากอะโวคาโดช่วยลดไขมันที่ไม่ดี และช่วยเพิ่มไขมันที่ดีอีกด้วย ซึ่งคนที่ลดน้ำหนักมักจะเลือกกินไขมันจากอะโวคาโดกันส่วนใหญ่ เพราะเพิ่มไขมันที่ดี แต่ไม่เพิ่มส่วนเกินต่างๆในร่างกายอีกด้วย
ไขมัน-เมล็ดเจีย 2
  • เมล็ดเจีย เป็นอาหารอีกชนิดที่คนลดน้ำหนักมักจะเลือกใส่ในอาหารหรือเครื่องดื่ม เพราะเมล็ดเจียช่วยทำให้อิ่มง่ายมากยิ่งขึ้น ซึ่งเมล็ดเจียจะช่วยให้ลดการอักเสบ ควบคุมความดันโลหิต และช่วยเรื่องระบบขับถ่ายอีกด้วย
โยเกิร์ต ไขมัน สูง
  • โยเกิร์ตไขมันสูง พิเศษที่โยเกิร์ตชนิดนี้จะมีโพรไบโอติกที่สูงมาก ซึ่งช่วยเรื่องของระบบย่อยอาหาร การทำงานของลำไส้ ลดความอ้วนและน้ำหนักได้อีกด้วย ซึ่งเป็นเมนูที่สาวๆหรือคนที่กำลังลดหนักมักจะเลือกรับประทานเสมอ
ไขมัน-มะพร้าว
  • มะพร้าว นอกจากความอร่อยจากเนื้อมะพร้าวและความสดชื่นของน้ำมะพร้าวแล้ว ยังอุดมไปด้วยไขมันสูงถึง 90% อีกทั้งช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคหัวใจอีกด้วย
ไขมัน-ดาร์กช็อกโกแลต
  • ดาร์กช็อกโกแลต มีไขมันถึง 65% สารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยในเรื่องของระบบการไหลเวียนเลือดและช่วยลดปริมาณไขมันไม่ดีอีกด้วย

ไขมันไม่เพียงแต่จะให้แค่โทษแก่ตัวเรา แต่มันยังมีประโยชน์อีกมากมาย เพียงแค่เราต้องเลือกชนิดของไขมันในการรับประทานให้ถูกต้องเพียงเท่านั้น ก็จะดีต่อสุขภาพแล้ว

หากคุณอยากมีสุขภาพที่ดีอย่าลืมกดติดตาม การดูแลตัวเอง
บทความสุขภาพที่น่าสนใจ เลือก น้ำมัน กรดไขมันไม่อิ่มตัว ในการปรุงอาหารห่างไกลโรค ลดเสี่ยงต่อการเกิดโรค