อาการเบื่ออาหาร
การดูแลสุขภาพ การป้องกันโรค

อาการเบื่ออาหาร ความต้องการในการทานอาหารลดน้อยลงสัญญาณอันตรายที่คุณอาจคาดไม่ถึง!

            ไม่หิวเลย เดี๋ยวค่อยกินก็ได้ มีใครที่เกิดอาการแบบนี้บ่อย ๆ บ้างหรือเปล่า? ซึ่งความรู้สึกแบบนี้เราอาจจะเรียกรวม ๆ ได้ว่า อาการเบื่ออาหาร ซึ่งเป็นอาการที่รู้สึกไม่อยากอาหารหรือความต้องการในการทานอาหารลดน้อยลงอย่างไรก็ตามหากใครที่เกิดอาการเหล่านี้อยู่ ก็ไม่ควรที่มองข้ามเด็ดขาด เพราะอาการเบื่ออาหารอาจเป็นสัญญาณเตือนถึงโรคบางอย่างได้เช่นกัน

อาการเบื่ออาหาร 1

    อาการเบื่ออาหาร เกิดจากอะไรลองปรับเปลี่ยนอาหารแล้วก็ยังไม่ดีขึ้น

          สำหรับผู้ที่มีอาการเบื่ออาหารนั้นอาจจะลองปรับเปลี่ยนอาหารที่ทานอยู่ หรือลองเปลี่ยนบรรยากาศในการกิน แต่หากรู้สึกว่าอาการที่เป็นอยู่ไม่ได้เกิดจากการกินอะไรแบบเดิม ๆ นั่นก็อาจจะแปลว่าอาการเบื่ออาหารนี้มาจากปัจจัยอื่น โดยต้นเหตุของปัญหาอาจเกิดได้หลายปัจจัยทั้งปัญหาสุขภาพทางกายและสุขภาพจิต

อาการเบื่ออาหาร-การทานอาหารลดน้อยลง

ปัญหาสุขภาพทางกาย

ภายในร่างกายอาจจะมีการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย ซึ่งมักจะมาพร้อมกับอาการป่วยแบบชั่วคราวร่วมด้วย เช่น ตัวร้อน ป่วย หรือเป็นหวัด และจะกลับมากินได้อีกครั้งเมื่ออาการเริ่มดีขึ้น แต่หากผู้ป่วยมีอาการขั้นรุนแรงก็ควรรีบปรึกษาแพทย์เพื่อวินิจฉัยโรค โดยส่วนใหญ่โรคที่ส่งผลทำให้เกิดอาการเบื่ออาหารได้แก่ มะเร็งลำไส้ใหญ่ โรคมะเร็งตับ ตับอักเสบ ไตวาย เป็นต้น

อาการเบื่ออาหาร-ปัญหาสุขภาพจิต

  ปัญหาสุขภาพจิต

อาจมีความเครียด ความวิตกกังล อารมณ์แปรปรวน เศร้า เสียใจ ฯลฯ ก็อาจทำให้เกิดการรู้สึกเบื่ออาหารได้เช่นกัน นอกจากนี้อาการเหล่านี้ยังมีข้อสังเกตอื่นร่วมด้วยอย่างเห็นได้ชัด เช่น อ่อนเพลีย ไม่อยากทำอะไร ไม่อยากมีชีวิตอยู่ต่อ หรือขาดแรงจูงใจในการใช้ชีวิต ซึ่งหากใครที่มีอาการเหล่านี้ร่วมด้วยอยู่ ก็จำเป็นจะต้องเข้าพบจิตแพทย์โดยด่วน เพื่อเป็นการถามไถ่ถึงปัญหา และหาวิธีการแก้ปัญหาร่วมกัน 

อาการเบื่ออาหาร ได้แก่ มะเร็งลำไส้ใหญ่

นอกจากนี้แล้วการใช้ยาบางชนิดก็จะส่งผลต่อการเบื่ออาหารได้ เช่น การใช้ยาปฏิชีวนะ การใช้สารเคีบำบัด รวมไปถึงผู้ใช้สารเสพติดก็จะส่งผลทำให้เกิดอาการเบื่ออาหารขั้นรุนแรง ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ก็เป็นต้นตอของการเกิดอาการเบื่ออาหารซึ่งทางที่ดีที่สุดที่จะช่วยจัดการปัญหานี้ได้ คือการเข้าพบแพทย์เพื่อฟังคำแนะนำนั่นเอง

หากคุณอยากมีสุขภาพที่ดี อย่าลืมกดติดตาม เคล็บลับสุขภาพ
บทความสุขภาพดี ๆ ที่น่าสนใจ การรักษาและฟื้นฟูความผิดปกติของ การรับประทานอาหาร