รำข้าว
อาหารเพื่อสุขภาพ

รำข้าว พืชเพื่อสุขภาพ ช่วยไดเอท และคืนความอ่อนเยาว์ให้คุณและอุดมไปด้วยสารอาหารต่างๆ

 คุณอาจไม่รู้ว่า รำข้าว ทั้งรำข้าวเจ้า และรำข้าวสาลี ซึ่งเป็นส่วนของเยื่อหุ้มเนื้อเมล็ดข้าวที่มีสีออกเหลืองนวล และมักถูกขัดสีทิ้งไปนั้น จัดเป็นส่วนที่มีสารอาหารต่างๆ มากมาย และรำข้าวเป็นอาหารเพื่อการไดเอท รวมทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณสูงมาก เพราะอุดมไปด้วยสารอาหารต่างๆ เช่น วิตามินเอ วิตามินอี ซีลีเนียม นอกจากนี้ก็ยังมีคุณค่าดีๆ อีกมากมาย ดังนี้

รำข้าว

รำข้าว ช่วยดูแลสุขภาพ และการป้องกันโรคต่าง ๆ ได้ดี

-รำข้าวช่วยในการป้องกันการเป็นโรคหัวใจ และโรคที่เกิดจากภาวะหลอดเลือดตีบตัน  เช่น โรคสมองเสื่อม โรคอัมพฤกษ์ อัมพาต  เนื่องจากเมื่อเกิดภาวะหลอดเลือดตีบตันก็จะทำให้เลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่ายกายได้ไม่ดีพอ จึงทำให้เกิดโรคได้ แต่การกินรำข้าวจะเข้าไปช่วยขจัดไขมันในหลอดเลือด ทำให้หลอดเลือดมีความสะอาด ทางเดินเลือดก็โล่ง เลือดจึงสูบฉีดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ได้ทั่วทั้งร่างกาย

-รำข้าวอุดมด้วยสารไฟโตสเตอรอล โทโคโตรอินอล  และกรดไขมันโอเมก้า ซึ่งมีส่วนช่วยลดคอเลสเตอรอล และไตรกรีเซอร์ไรด์ได้ ทำให้ระดับคอเลสเตอรอลของคุณได้สมดุล

-การกินรำข้าวเป็นประจำจะทำให้เซลล์ต่างๆ ในอวัยวะสืบพันธุ์ และระบบสืบพันธุ์ดีขึ้น ช่วยป้องกันการเป็นหมัน ช่วยให้ผ่อนคลายขณะมีเพศสัมพันธ์ และยังป้องกันการแท้งได้
-การกินรำข้าวเป็นประจำจะช่วยลดโอกาสการเป็นโรคมะเร็งได้

-กรดไขมันโอเมก้า 3 ในรำข้าวจะช่วยบำรุงสมอง บำรุงเซลล์ของระบบประสาท ทำให้ความจำดีอยู่เสมอ แม้แต่ในผู้สูงวัยหากได้กินรำข้าวเป็นประจำก็จะห่างไกลจากโรคสมองเสื่อม

-อาการท้องเดิน หรือท้องเสียสามารถบรรเทาได้ด้วยการกินรำข้าวในปริมาณที่พอดี

-คุณแม่ที่กำลังให้นมน้องก็ควรหันมากินรำข้าวเพื่อช่วยให้นมมีปริมาณมากขึ้น

 รำข้าว ทั้งรำข้าวเจ้า และรำข้าวสาลี

รำข้าวช่วยดูแลความงาม

-รำข้าวเป็นอาหารที่ช่วยบำรุงเส้นผม ทำให้ผมคุณแข็งแรงเงางาม 

-โอเมก้า 6 และวิตามินบีรวมที่อยู่ในรำข้าวจะช่วยให้เซลล์ผิวหนังนุ่มเนียนมีสุขภาพที่ดี ช่วยบำรุงผิวให้เปล่งปลั่ง มีน้ำมีนวลอยู่เสมอ ที่สำคัญคือเน้นชะลอความชราโดยรำข้าวจะช่วยลดริ้วรอยเหี่ยวย่นที่ฟ้องอายุสาวๆ

รำข้าวช่วยไดเอทหรือควบคุมน้ำหนัก

รำข้าวช่วยไดเอทหรือควบคุมน้ำหนัก

รำข้าวเป็นไฟเบอร์ชั้นดีที่ช่วยในการขับถ่าย และทำให้อิ่มไวขึ้น ซึ่งแคลอรีในรำข้าวสาลีปริมาณ100 กรัม จะมีประมาณ 216 กิโลแคลอรี และดูแม้ว่าจะสูงแต่ตามปกติแล้วคุณก็มักจะกินเพียงแค่ 1-2 ช้อนโต๊ะเท่านั้น

สามารถกดติดตาม ของกินเพื่อสุขภาพ และบทความดี ๆ ที่น่าสนใจ ประโยชน์ของข้าวกล้อง ที่มีคุณค่าทางอาหารอร่อยและได้ประโยชน์ต่อสุขภาพอีกมากมาย