4 เทคนิคช่วยนอนหลับลึก
การดูแลสุขภาพ

4 เทคนิคช่วยนอนหลับลึก ไม่สะดุ้งตื่นกลางดึกและสามารถหลับได้ยาว ๆ

4 เทคนิคช่วยนอนหลับลึก “โอ๊ยง่วง !! ทำไมมันง่วงอย่างนี้เนี้ย ไม่อยากทำแล้วงาน อยากฟุบหลับจมความฝันให้รู้แล้วรู้รอดตรงนี้เลยจริง ๆ คอยดูนะ .. ถึงบ้านเมื่อไรจะรีบกินข้าว อาบน้ำ ละนอนหลับเป็นตายเลยคอยดู!!” แต่เมื่อถึงบ้าน กินข้าว อาบน้ำเรียบร้อย หัวถึงหมอนที่เป็นจุดหมายตาดันแข็งไม่ยอมนอนเสียอย่างนั้น

4 เทคนิคช่วยนอนหลับลึก 1

4 เทคนิคช่วยนอนหลับลึก นอนหลับเร็วให้ไม่ชวนหงุดหงิดอีกต่อไป

คุ้น ๆ ไหมกับเหตุการณ์แบบนี้ .. เชื่อว่าหลายคนคงเคยเจอกับสถานการณ์อย่างนี้แน่นอน ทั้ง ๆ ที่รู้อยู่แก่ใจว่าอยากนอน แต่ไม่ว่าจะพลิกไปมา จะนอนท่าไหนร่างกายก็ไม่ยอมหลับสักที ทีนี้ล่ะ ปัญหาที่ตามมาคือปัญหาสุขภาพมากมายทั้งเป็นหวัด อ่อนเพลีย หัวตื้อเพราะพักผ่อนไม่เพียงพอ วันนี้เราจึงได้รวบรวม 4 เทคนิคที่จะช่วยให้คุณนอนหลับเร็ว หลับลึก ไม่ต้องสะดุ้งตื่นกลางดึกให้ชวนหงุดหงิดอีกต่อไป

4 เทคนิคช่วยนอนหลับลึก-ปิดไฟในห้องเสมอ 2

ปิดไฟในห้องเสมอ

ร่างกายเรานั้นมีกลไกการตอบสนองอัตโนมัติอยู่หลายอย่าง และการตื่นตัวเมื่ออยู่ในที่สว่างก็เป็นหนึ่งในการตอบสนองอัตโนมัติของร่างกายเช่นกัน ดังนั้นหากคุณอยากหลับให้เร็ว นอนหลับให้ลึก ก็ควรปิดไฟในห้องก่อนนอน เพื่อให้ร่างกายได้รู้ว่าถึงเวลาที่จะต้องพักผ่อนแล้ว หรือหากไม่สามารถอยู่ในห้องที่มืดสนิทได้ ก็สามารถหาโคมไฟแสงสีเหลืองนวลดวงเล็ก ๆ มาเปิดไว้ก็ได้นะ อย่างน้อยก็ดีกว่าแสงจ้าแน่นอน

4 เทคนิคช่วยนอนหลับลึก-ปรับอุณหภูมิในห้องให้เหมาะสม

ปรับอุณหภูมิในห้องให้เหมาะสม

หลายคนอาจเคยได้ยินว่าอุณหภูมิห้องในการนอนหลับที่ดีคือ 25 องศาฯ แต่ทางที่ดีหากเราอยากนอนหลับให้เต็มที่ ตื่นเช้ามาไม่งัวเงีย เราควรเลือกและปรับอุณหภูมิในแบบที่เราชอบ เพราะบางคนอาจชอบอากาศเย็น ๆ ถึงจะหลับได้สบาย แต่บางคนอาจชอบอากาศที่อุ่นสักนิดจึงจะนอนหลับได้ลึก ดังนั้นแล้วไม่ต้องกังวลเรื่องตัวเลขมากเกินไปและหาอุณหภูมิที่เราชอบก็เพียงพอแล้ว

4 เทคนิคช่วยนอนหลับลึก-จัดบรรยากาศในห้องนอนให้ผ่อนคลาย

จัดบรรยากาศในห้องนอนให้ผ่อนคลาย

คำแนะนำที่ดีที่สุดในการจัดห้องนอนให้ผ่อนคลายน่าพักผ่อน คืออย่าทำให้ห้องนอนเป็นที่ทำงาน หรือที่กินข้าว เพราะจะทำให้ร่างกายเราจดจำและเคยชินว่าห้องนี้ไม่ใช่ห้องที่เอาไว้พักผ่อน แต่เป็นห้องไว้ทำงาน เพราะฉะนั้น ตื่น ๆ ตื่นเร็ว เจ้าร่างกาย ! ตื่นมาทำงานได้แล้ว ดังนั้นเราควรแยกห้องนอน กับห้องทำงานให้ชัดเจน หรือหากทำไม่ได้อย่างน้อยก็จัดสรรพื้นที่พักผ่อน กับพื้นที่ทำงานให้แยกออกจากกัน

4 เทคนิคช่วยนอนหลับลึก-เลี่ยงการคิดเรื่องเครียด ๆ

เลี่ยงการคิดเรื่องเครียด ๆ

สาเหตุอันดับหนึ่งที่ทำให้เรานอนไม่หลับ คือเรามักคิดเรื่องราวเครียด ๆ ก่อนที่จะนอนหลับ แม้จะเป็นไปได้ยากในขณะที่เรามีเรื่องที่ต้องให้คิด แต่ลองพยายามผ่อนคลายตัวเองด้วยการหยุดคิดเรื่องต่าง ๆ และทำสมาธิกับลมหายใจดู จากนั้นจัดท่าทางที่ตัวเองสบาย และให้บรรยากาศพาเราหล่นลงเข้าสู่ห้วงนิทราอย่างช้า ๆ

หากคุณอยากมีสุขภาพที่ดี อย่าลืมกดติดตาม การดูแลสุขภาพ
บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ เคล็ดลับการนอน อย่างไรให้เป็นเรื่องง่าย ๆ สำหรับคนหลับยาก