โรคอ้วนในเด็ก
การดูแลสุขภาพ การป้องกันโรค

โรคอ้วนในเด็ก ไม่ใช่ความน่ารักอีกต่อไป เพราะมีเด็กเป็นมีเพิ่มขึ้นอย่างมาก

           โรคอ้วนในเด็ก ในสมัยก่อนเราอาจเคยได้ยินผู้ใหญ่หลาย ๆ คน เวลาเจอเด็กอ้วนมักจะชอบพูดว่าน่ารักจังเลย น่าฟัดมาก ดูจ้ำม่ำ แต่ในความน่ารักที่เราชื่นชมนั้น มักจะส่งผลเสียต่อปัญหาสุขภาพของเด็กอ้วนเหล่านั้น เพราะในปัจจุบันนี้ โรคอ้วนในเด็กมีเพิ่มขึ้นอย่างมาก เพราะพฤติกรรมการเลี้ยงดู อาหารการกิน ส่วนมากจะเน้นเป็นอาหารฟาสต์ฟูด ซึ่งให้ความสะดวกรวดเร็วกับผู้ปกครอง และเป็นของโปรดสำหรับเด็ก ๆ อีกด้วย เช่น ไก่ทอด เบอร์เกอร์ เฟรนช์ฟรายส์ เป็นต้น

โรคอ้วนในเด็ก

โรคอ้วนในเด็ก เกิดจากพฤติกรรมการเลี้ยงดู และอาหารการกิน

            อาหารที่เด็ก ๆ รับประทานมีผลต่อโรคอ้วนเป็นอย่างมาก เพราะ อาหารจำพวกแป้ง ของทอด ต่าง ๆนานา ล้วนเป็นอาหารที่ให้พลังงานสูง หากเด็ก ๆ มีการรับประทานอาหารฟาสต์ฟูดในปริมาณที่มากเกินไป และขาดการออกกำลังกาย ก็จะทำให้เกิดการสะสมของไขมันและทำให้เด็กกลายเป็นโรคอ้วน การเลี้ยงดูก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งเช่นกัน หากเลี้ยงดูแบบกิน นอน เล่นเกมส์อยู่กับบ้านก็จะส่งผลให้เด็ก ๆ ไม่ได้ออกไปวิ่งเล่นและไม่ได้ออกกำลังกาย จึงส่งผลให้เด็ก ๆ กลายเป็นโรคอ้วนได้เช่นกัน

โรคอ้วนในเด็ก เกิดจากพฤติกรรมการเลี้ยงดู

            ภัยร้ายจากโรคอ้วนในเด็ก

  • เมื่อเด็ก ๆ เป็นโรคอ้วน ผลที่ตามมา คือ ปัญหาของสุขภาพ การที่เด็กเป็นโรคอ้วนจะส่งผลให้เด็กอ้วนเกิดโรคไม่ติดต่อได้ง่าย เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด ซึ่งหลายคนอาจคิดว่าโรคเหล่านี้มักเกิดขึ้นกับผู้ใหญ่ หรือผู้สูงอายุ แต่แท้ที่จริงแล้วเด็ก ๆ ก็สามารถที่จะเป็นโรคเหล่านี้ได้เช่นกัน
  • ผลเสียของการที่เด็กเป็นโรคอ้วนยังส่งผลต่อการดำเนินชีวิต และการเรียนอีกด้วย เพราะการที่เด็กอ้วนมีโอกาสเป็นโรคไม่ติดต่อที่กล่าวมาข้างต้น ยังส่งผลให้เกิดโรคแทรกซ้อนขึ้นได้ คือ  ภาวะทางเดินหายใจอุดกั้นขณะหลับซึ่งเป็นโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินหายใจ หากเป็นโรคนี้จะส่งผลการพักผ่อนไม่เพียงพอ ทำให้ง่วงระหว่างวัน และอาจมีผลกระทบต่อการเรียนทำให้เรียนไม่รู้เรื่อง หรือการรับข้อมูลต่าง ๆ ได้ไม่เต็มที่
โรคอ้วนในเด็ก ไม่ใช่ความน่ารักอีกต่อไป

ดูแลอย่างไรไม่ให้เด็กเป็นโiคอ้วน

  • เน้นย้ำในเรื่องของการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และมีกากใยอาหารสูง ลดของหวาน น้ำหวาน และอาหารประเภทฟาสต์ฟูด
  • ให้เด็กได้ออกไปทำกิจกรรมนอกบ้าน ออกไปวิ่งเล่นกับเพื่อน หรือออกกำลังกายอย่างน้อย 30 นาทีต่อวัน เพื่อให้ร่างกายได้ขยับและเกิดการเผาผลาญ
  • การพักผ่อนที่เพียงพอ เน้นย้ำในเรื่องของการนอนให้ตรงเวลา ทั้งเวลาเข้านอน และตื่นนอน เพื่อให้ร่างกายของเด็กได้พักผ่อนอย่างเต็มที่และเป็นการไม่ปิดกั้นการเจริญเติบของเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายอีกด้วย

สามารถกดติดตาม การดูแลสุขภาพ และบทความสุขภาพดี ๆ ฮอร์โมน คืออะไร มีความสำคัญมากน้อยอย่างไรกับร่างกายของมนุษย์เรา