น้ำมันคาโนล่า
อาหารเพื่อสุขภาพ

รู้ลึกเรื่อง น้ำมันคาโนล่า กับสรรพคุณมากมาย ที่คนรักสุขภาพไม่ควรพลาด

            อีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคนรักสุขภาพในเรื่องของการทำอาหารที่ต้องใช้น้ำมันปรุงประกอบอาหารทางเลือกหนึ่ง คือการใช้ น้ำมันคาโนล่า (Canola Oil) แทนการใช้น้ำมันพืชทั่วไป เพราะเคยได้ยินสรรพคุณของน้ำมันคาโนล่ามากมาย ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด และการลดความเสี่ยงในโรคต่าง ๆ ที่เกิดจากไขมัน น้ำมันคาโนล่า (Canola Oil) จึงเป็นที่นิยมสำหรับกลุ่มคนรักสุขภาพ บทความในวันนี้จะมาพูดถึงข้อดี และข้อเสียของน้ำมันคาโนล่าและมาทำความรู้จักเกี่ยวกับน้ำมันชนิดนี้ให้มากขึ้น

น้ำมันคาโนล่า

 น้ำมันคาโนล่า (Canola Oil) การลดความเสี่ยงในโรคต่าง ๆ ที่เกิดจากไขมัน

            ส่วนประกอบหลักของน้ำมันคาโนล่า คือ กรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัว ความโดนเด่นของไขมันชนิดนี้ คือ การที่ช่วยลดปริมาณของระดับไตรกลีเซอไรด์ (Triglyceride) และไขมันทรานส์ ซึ่งเป็นไขมันชนิดไม่ดีที่ร่างกายไม่ต้องการ เพราะไขมันไม่ดีเหล่านี้จะช่วยกระตุ้นในการเกิดโรคประจำตัวต่าง ๆ ได้ เช่น โรคอ้วน โรคความดันโลหิตสูง เป็นต้น นอกจากนี้กรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัวที่มีอยู่มากในน้ำมันคาโนล่า (Canola Oil) ยังช่วยลดปริมาณไขมันต่าง ๆ ที่เป็นไขมันเลว ลดการสะสมของไขมันในร่างกาย และยังช่วยในการกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น ดังนั้น หากร่างกายได้รับปริมาณของไขมันไม่อิ่มตัวในปริมาณที่พอเหมาะ อยู่เป็นประจำ ร่างกายของเราก็จะได้รับผลดีมากกว่าการรับประทานน้ำมันพืชทั่ว ๆ ไป

น้ำมันคาโนล่า (Canola Oil)

            ทุกอย่างมีทั้งข้อดี และข้อเสียหากเราใช้ในปริมาณที่มาก หรือน้อยจนเกินไป เราจึงต้องศึกษาก่อนว่าการที่เราจะปรุงประกอบอาหาร ทำน้ำสลัดจากน้ำมันคาโนล่า (Canola Oil) เมื่อรับประทานเข้าไปแล้ว เราจะมีความเสี่ยงอะไรบ้าง

  • การรับประทานน้ำมันคาโนล่า (Canola Oil) ที่มากเกินไปส่งผลให้ร่างกายได้รับปริมารของโอเมก้า 6 และโอเมก้า 3 มากเกินไป ไขมันชนิดนี้มีประโยชน์และจำเป็นต่อร่างกายของเรามากก็จริง แต่ถ้าได้รับในปริมาณที่มากเกินไป ร่างกายก็จะเสี่ยงต่อการเกิดโรคโรคอัลไซเมอร์ โรคหัวใจได้เช่นกัน
  • ไขมันทรานส์ คือ ส่วนประกอบหนึ่งของน้ำมันคาโนล่า (Canola Oil) ถึงแม้จะมีน้อยกว่าไขมันดีก็ตาม แต่ถ้ารับประทานมากเกินไปก็จะส่งผลให้ร่างกายของเราได้รับปริมาณไขมันทรานส์ที่มากเป็นการเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลในเลือดทางอ้อม
น้ำมันคาโนล่า-กรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัว

การรับประทานน้ำมันคาโนล่า (Canola Oil) จึงควรรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ และรับประทานอาหารที่หลากหลาย เพื่อให้ร่างกายได้รับปริมาณของสารอาหารที่สมดุลกัน อีกทั้งการใช้น้ำมันคาโนล่า (Canola Oil) ในการปรุงประกอบอาหารเมื่อเปิดใช้แล้วควรที่จะใช้ให้หมดภายใน 3 เดือน ไม่ควรเก็บไว้นานเกินกว่านี้

สามารถกดติดตามเว็บไซต์ การดูแลสุขภาพ
บทความสุขภาพดี ๆ ประโยชน์ น้ำมันดอกทานตะวัน ที่ดีต่อสุขภาพและร่างกาย บอกเลยว่าน่าสนใจมาก ๆ