เลือกอาหารตามกรุ๊ปเลือด
การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ

เลือกอาหารตามกรุ๊ปเลือด ได้ผลลัพธ์ดีจริงไหม แล้วมีวิธีทานอย่างไรบ้าง

เลือกอาหารตามกรุ๊ปเลือด หากอยากมีสุขภาพดี เราก็ต้องเลือกอาหารที่มีประโยชน์ และครบ 5 หมู่ แต่ขั้นที่ดีกว่านั้นก็คือ การเลือกอาหารตามกรุ๊ปเลือด สาเหตุทีว่าทำไมเลือกแบบนี้ถึงดีต่อร่างกายมากกว่า ซึ่งความแตกต่างของเลือดแต่ละกรุ๊ปนั้น มีสารเคมีที่ต่างกัน ทำให้การย่อยอาหารไม่เท่ากัน ซึ่งถ้าเลือกอาหารที่มีเลกตินเหมาะกับเลือด ก็จะช่วยให้ระบบย่อยอาหาร ระบบการเผาผลาญ ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

เลือกอาหารตามกรุ๊ปเลือด

เลือกอาหารตามกรุ๊ปเลือด แล้วแต่ละกรุ๊ปเลือดควรทานอย่างไรบ้างมาดูกันเลย

กรุ๊ป A

เริ่มต้นที่กรุ๊ปแรกนี้ ค่อนข้างจะเน้นทางผักเยอะหน่อย เป็นกรุ๊ปที่ทานเนื้อสัตว์ได้น้อย หากทานมากไปจะส่งผลให้เลือดข้นหนืด เสี่ยงต่อการเกิดโรคหัว เพราะเลือดกรุ๊ปA นั้นมีกรดในกระเพาะอาหารต่ำ ทำให้ระบบย่อยอาหารค่อนข้างยาก อาหารที่แนะนำอย่างเช่น ปลาต่างๆ ผักที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ผลไม้รสเปรี้ยว เป็นต้น

เลือกอาหารตามกรุ๊ปเลือด

กรุ๊ป B

คนกรุ๊ปนี้สามารถกินได้ทั้งเนื้อสัตว์และผักต่างๆ รวมถึงนม เนย ไข่ได้หมด เพียงแต่อยู่ในสัดส่วนที่พอดี ปัญหาที่พบได้ก็คือเรื่องของภูมิคุ้มกันที่ไม่แข็งแรง เสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสต่างๆ และก็เป็นกลุ่มที่อ้วนง่าย ดังนั้นก็ต้องควบคุมการกินให้สมดุล ที่แนะนำก็จะมี เนื้อสัตว์ ข้าวกล้อง ผักใบเขียว ผลไม้ได้ทุกชนิด โยเกิร์ต น้ำมันมะกอก เป็นต้น

กรุ๊ป O

สามารถเลือกทานอาหารประเภทเนื้อสัตว์ กลุ่มโปรตีนได้เยอะ เนื่องจากมีกรดในกระเพาะอาหารสูง ย่อยอาหารได้ดี แถมยังดูดซึมสารอาหารได้ดีอีกด้วย แต่จะต้องระวังเรื่องการดื่มนม จะไม่ค่อยถูกกับคนกรุ๊ป O ซักเท่าไหร่ แม้ว่าจะทานเนื้อสัตว์ได้เยอะ แต่ก็ควรควบคุมสัดส่วนอาหารให้สมดุล เพราะกรุ๊ปนี้ก็ค่อนข้างอ้วนง่าย อาหารที่แนะนำเช่น อาหารทะเล เนื้อสัตว์ทุกชนิด ผักและผลไม้ได้ทุกชนิด โดยเฉพาะบรอกโคลี ตระกูลเบอร์รี่

เลือกอาหารตามกรุ๊ปเลือด

กรุ๊ป AB

สุดท้ายกันที่กรุ๊ป ABนี้ ก็คือเลือกทานอาหารที่ค่อนข้างใกล้เคียงกับคน กรุ๊ป A และ กรุ๊ป B สำหรับคนกรุ๊ปนี้ก็จะมีกรดในกระเพาะอาหารที่ต่ำ จึงทานเนื้อสัตว์ได้น้อย แต่ก็จะไม่ต้องเน้นทานผักมาก เรื่องว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ทานอย่างพอดี แต่ที่จะต้องเลี่ยงเลยก็คือ อาหารหมักดอง เน้นทานปลาทูน่า ข้าว ขนมปัง ธัญพืช ผักและผลไม้ได้เกือบทุกชนิดเลย

การเลือกอาหารถือว่ามีผลสำคัญต่อร่างกายเรามากที่สุด แม้ว่าแต่ละกรุ๊ปจะเน้นทานได้เยอะแตกต่างกัน แต่เราก็ต้องคำนึงถึงอาหารที่มีประโยชน์ สารอาหาร ปริมาณ และอย่าลืมทาน อาหารให้ครบ 5 หมู่ พร้อมออกกำลังกาย

ติดตามเว็บไซต์เคล็ดลับสุขภาพ

ข่าวสารและบทความอาหารแบบไหนบ้างน๊า ที่ทานแล้ว บำรุงเส้นผม ของเรา