ออกกำลังกาย
การดูแลสุขภาพ การป้องกันโรค การออกกำลังกาย

จะไหวไหมเนี้ย .. รวม 4 อาการแปลกที่เกิดขึ้นระหว่าง ออกกำลังกาย

หลายครั้งที่ ออกกำลังกาย คุณอาจพบกับอาการบางอย่างที่ทำให้คนรอบข้างต้องตกใจจนต้องถามว่า “ไหวไหมเนี้ย .. เป็นขนาดนี้” เช่น หน้าแดง เหงื่อออกมากจนสังเกตได้ กล้ามเนื้อสั่นหรือปวด รู้สึกอยากอาเจียนขณะออกกำลังกาย เป็นต้น

จนเกิดเป็นคำถามคาใจว่า อาการเหล่านี้ถือเป็นความปกติระหว่างออกกำลังกายหรือไม่ ? เป็นสัญญาณบอกเหตุว่าเราไม่เหมาะกับการออกกำลังกายแบบนี้หรือเปล่า ? คำตอบคือหากไม่นักหนาจนถึงขั้นอาการบาดเจ็บ ก็ไม่ต้องกังวลไปหรอก เพราะอาการเหล่านี้เป็นเรื่องปกติสำหรับคนออกกำลังกาย ที่วันนี้เราได้รวบรวม 4 อาการแปลกมาให้เพื่อน ๆ ได้คลายกังวลกัน

ออกกำลังกาย

สัญญาณบอกเหตุว่าเราไม่เหมาะกับการ ออกกำลังกาย แบบนี้หรือเปล่า ?

หน้าแดงนานหลังออกกำลังกายเสร็จ

เชื่อว่าหลายคนคงเป็น หรือเคยเห็นอาการหน้าแดงจัด ๆ หลังออกกำลังเสร็จจนถึงกับตกใจคิดว่าเป็นสัญญาณอะไรหรือเปล่า ? ไม่ต้องตกใจไป สิ่งนี้เกิดจากร่างกายคุณร้อนเพียงเท่านั้นเอง เพราะเมื่อออกกำลังกายหลอดเลือดของเราจะขยาย เพื่อส่งเลือดที่มีออกซิเจนปริมาณมากไปยังผิวชั้นนอก ส่งผลให้ผิวหนังเกิดอาการแดงขึ้นมา โดยปกติแล้วมักไม่มีอาการร้ายแรง แต่หากพบว่ามีผื่นขึ้น แนะนำว่าควรหาแพทย์เพื่อปรึกษา เพราะคุณอาจมีอาการแพ้เหงื่อก็เป็นได้

เหงื่อออกมาก แม้ ออกกำลังกาย เบา ๆ

เหงื่อออกมาก แม้ออกกำลังเบา ๆ

เหงื่อ คือวิธีปรับตัวเพื่อป้องกันไม่ให้ร้อนเกินไปของร่างกาย ดังนั้นอย่าได้กังวลหากคุณมีเหงื่อออกมาเยอะแม้ออกกำลังเบา ๆ เนื่องจากอุณหภูมิแกนกลางของแต่ละคนจะสูงขึ้นโดยแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับต่อมเหงื่อและพลังงานที่ใช้ในการทำกิจกรรมนั้น ๆ ฉะนั้นหากคุณต้องใช้ผ้าขนหนูหนาสองผืน ขณะที่เพื่อน ๆ ใช้เพียงแค่ผ้าขนหนูซับเหงื่อเพียงเบา ๆ ก็ไม่ต้องตกใจไป เพราะร่างกายคุณจะค่อย ๆ ปรับตัวลดเหงื่อลงไปเองเมื่อออกกำลังกายไประยะยาว

กล้าอออกกำลังกาย -เนื้อสั่นอย่างมากตอนยกเวท

กล้ามเนื้อสั่นอย่างมากตอนยกเวท

หากคุณเล่นเวท เทรนนิ่งอย่างหนักและมีอาการสั่นขณะเล่น เกิดได้จาก 2 สาเหตุคือร่างกายคุณขาดน้ำ เมื่อร่างกายขาดน้ำจะส่งผลต่อสมดุลของอีเล็กทรอไลต์ที่มีส่วนให้เกิดการรัดตัวของกล้ามเนื้อ ดังนั้นก่อนการเวทหนัก ๆ ควรดื่มน้ำให้มากพอ แต่หากดื่มน้ำเข้าไปแล้วกล้ามเนื้อยังสั่นอย่างมากขณะยกอยู่ อาจต้องมาดูที่ฟอร์มการยกว่ามีความมั่นคงและถูกต้องขณะเล่นหรือไม่

รู้สึกอยากอาเจียนขณะ ออกกำลังกาย

รู้สึกอยากอาเจียนขณะออกกำลังกาย

สิ่งที่ควรทำหากรู้สึกอยากอาเจียนขณะออกกำลังกายคือ ‘ถามตัวเองว่าอยากอาเจียนจริง ๆ หรือแค่รู้สึก’ เพราะเมื่อออกกำลังกาย ร่างกายเราจะมีการเคลื่อนไหวทั้งภายนอกและภายใน แน่นอนว่ารวมถึง กระเพาะอาหารด้วย หากคำตอบคือแค่รู้สึก การแก้ไขคือลดระดับความเข้มข้นในการออกกำลังลงมา แต่หากไม่หาย สาเหตุอาจเกิดจากอาหารที่ทานเข้าไปมีปริมาณมาก หรือมีไขมันสูงมากเกินไป ควรพักการออกกำลังไปก่อน

หากคุณอยากมีสุขภาพแข็งแรง อย่าลืมกดติดตาม การดูแลสุขภาพ
บทความสุขภาพ สิ่งสำคัญในการออกกำลังกายและ การดูสุขภาพในยุค 2020 ให้แข็งแรง