การแพ้กลูเตนในแป้งสาลี
อาหารเพื่อสุขภาพ

เมื่อคุณมี การแพ้กลูเตนในแป้งสาลี…แป้งทางเลือกทดแทนคืออะไรบ้าง

การแพ้กลูเตนในแป้งสาลี ไม่ได้แปลว่าความสนุกสนานในการบริโภคอาหารของคุณต้องหมดลง เพราะยังมีทางเลือกทดแทนอีกมากมายที่ดียิ่งกว่า แป้งขัดขาวซึ่งอาจส่งผลลบต่อร่างกาย ในขณะที่แป้งทางเลือกนั้นมีหลายประเภทที่ดีต่อสุขภาพ และยังทำให้คุณได้รับสารอาหารเพิ่มมากขึ้น

การแพ้กลูเตนในแป้งสาลี1

การแพ้กลูเตนในแป้งสาลี สามารถทานแป้งชนิดไหนที่ไม่สงผลต่อร่างกาย

 • แป้งอัลมอนด์

แป้งชนิดนี้ทำจากอัลมอนด์ที่ปอกเปลือกและบดละเอียด จุดเด่นที่สำคัญคืออัลมอนด์มีปริมาณสารอาหารที่สูงมาก และยังช่วยเพิ่มความรู้สึกอิ่ม ทำให้คุณรู้สึกพึงพอใจกับรสชาติ นอกจากนี้ยังมีโปรตีน ไขมันที่ดีต่อสุขภาพ และไฟเบอร์ ช่วยลดผลกระทบของระดับน้ำตาลในเลือด แป้งอัลมอนด์เป็นตัวเลือกที่ดีต่อสุขภาพ ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่มองหาอาหารที่ปราศจากธัญพืชคาร์โบไฮเดรตต่ำพาเลโอ และคีโต

การแพ้กลูเตนในแป้งสาลี-ใช้แป้งมะพร้าว2
 • แป้งมะพร้าว

แป้งมะพร้าวเป็นตัวเลือกนี้ทำมาจากเนื้อมะพร้าวตากแห้งและบด ภายในเต็มไปด้วยไฟเบอร์ และไขมันที่ดีต่อสุขภาพ อีกทั้งยังมีคาร์โบไฮเดรตที่ย่อยได้ง่าย แต่โปรดทราบว่าเมื่อนำมาใช้ในสูตรอาหาร คุณอาจต้องเพิ่มของเหลวในส่วนผสมมากขึ้น แป้งมะพร้าวเหมาะสำหรับผู้ที่มองหาอาหารซึ่งปราศจากธัญพืช อาหารพาเลโอ และคีโต นอกจากนี้ยังเป็นทางเลือกที่ดี สำหรับผู้ที่แพ้ถั่ว ไม่สามารถบริโภคแป้งที่ทำจากถั่วทกชนิดได้

การแพ้กลูเตนในแป้งสาลี-แป้งอเนกประสงค์ปราศจากกลูเตน
 • แป้งอเนกประสงค์ปราศจากกลูเตน

แป้งอเนกประสงค์ปราศจากกลูเตนโดยทั่วไปนั้นทำจากการผสมของธัญพืชที่ปราศจากกลูเตนและพืชตระกูลถั่ว (ถั่วและถั่วลันเตา) โดยแป้งประเภทนี้มีโปรตีนสูงกว่า เมื่อเทียบกับแป้งสาลีอเนกประสงค์ นอกจากนี้ยังสามารถใช้เป็นในอัตราส่วนเทียบเท่าแป้งเดิม 1:1 ในสูตรอาหารเดิมโดยไม่ต้องปรับปริมาณ คุณจะพบแป้งอเนกประสงค์ปราศจากกลูเตนในชั้นวางเดียวกันกับแป้งสาลีทั่วไป ดังนั้นควรสังเกตและอ่านฉลากก่อนตัดสินใจเลือกซื้อเสมอ จะได้ไม่หยิบผิด

การแพ้กลูเตนในแป้งสาลี-แป้งข้าวโอ๊ต
 • แป้งข้าวโอ๊ต

แป้งข้าวโอ๊ตเป็นแป้งทดแทนที่หาได้ค่อนข้างง่าย เพราะทำจากข้าวโอ๊ตซึ่งเป็นวัตถุดิบที่ได้รับความนิยมอยู่แล้วในท้องตลาด สามารถหาซื้อหรือทำเองได้ในราคาไม่แพงด้วย นอกจากนี้ยังมีเส้นใยและโปรตีนสูง เมื่อเทียบกับแป้งสาลีอเนกประสงค์ แป้งข้าวโอ๊ตเหมาะสำหรับผู้ที่มองหาอาหารซึ่งปราศจากกลูเตน

การแพ้กลูเตนในแป้งสาลี-แป้งอื่นๆ ที่ต้องลอง
 • แป้งอื่นๆ ที่ต้องลอง

นอกจากแป้งทางเลือกทดแทนที่นิยมซึ่งกล่าวไปในข้างต้นแล้ว ก็ยังมีแป้งทดแทนชนิดอื่นๆ ที่ควรค่าแก่การลอง เราได้พยายามรวบรวมไว้ให้คุณพิจารณา อย่างไรก็ตามควรเสียสละเวลาอ่านฉลากและตรวจสอบบรรจุภัณฑ์ก่อนเลือกซื้อเสมอ เพราะบางคนมีข้อจำกัดทางอาหารที่จำเพาะมากกว่าการแพ้กลูเตน บางคนอาจแพ้ถั่ว หรือสารอื่นๆ เพิ่มขึ้นมาอีก ดังนั้นจึงควรเลี่ยงวัตถุดิบที่อาจก่อภูมิแพ้ในอาหารทั่วไปให้มากที่สุด

การแพ้กลูเตนในแป้งสาลี-แป้งกล้วย

แป้งอื่นๆ ที่ต้องลอง อาทิ

 • แป้งกล้วย
 • แป้งข้าวฟ่าง
 • แป้งควินัว
 • แป้งเมล็ดผักขม
 • แป้งมันฝรั่ง
 • แป้งข้าวกล้อง

                คุณจะพบว่าในท้องตลาดยุคปัจจุบันมีแป้งทางเลือกทดแทนอีกมากมายหลายประเภทซึ่งถูกผลิตขึ้นมาเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคซึ่งซับซ้อนมากขึ้น อีกทั้งยังหาซื้อได้ง่าย เข้าถึงได้ตามท้องตลาด หรือแม้แต่อินเทอร์เน็ต สิ่งสำคัญคืออย่าลืมอ่านฉลากก่อนเลือกซื้อเสมอ

ฝากกดติดตามเว็บไซต์ การดูแลสุขภาพ และอาหารเพื่อสุขภาพ ประโยชน์ของแป้งข้าวโพดวัตถุดิบพื้นฐานที่เราใช้ในครัวเรือน ไม่ว่าจะชุบทอด ใส่ผัด ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน