ข้าว 4 ชนิด
การป้องกันโรค อาหารเพื่อสุขภาพ

ข้าว 4 ชนิด ที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่เป็นเบาหวาน อาหารหลักของคนไทย

ข้าว 4 ชนิด ถือว่าเป็นอาหารหลักที่คนไทยทุกคนทาน ไม่ว่าจะตอนเช้า กลางวัน หรือเย็น ก็ไม่มีมื้อไหนที่ขาดคาร์โบไฮเดรตหลักคือข้าวได้เลย หรือแม้หากไม่มีข้าวก็จะเป็นอาหารที่แปรรูปมาจากข้าว เช่น ก๋วยเตี๋ยว เป็นต้น ซึ่งข้าวนั้นเป็นสารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต เมื่อเข้าสู่ร่างกายแล้วจะแปรเปลี่ยนเป็นน้ำตาล เมื่อมีน้ำตาลในเลือดปริมาณที่สูง ก็อาจจะทำให้ก่อเกิดโรคเรื้อรังเป็นผลข้างเคียง เช่น โรคเบาหวาน ได้ และโรคเบาหวานนี่เองที่เป็นสาเหตุอีกหลาย ๆ โรคตามมาเช่น โรคความดัน, โรคไขมัน หรือโรคหัวใจ เป็นต้น

ดังนั้นการบริโภคคาร์โบไฮเดรตประเภทข้าวนั้น จำเป็นต้องให้ความสำคัญ ระมัดระวัง เพื่อให้ตัวของเราเองนั้นไม่เป็นโรคตามมา ซึ่งในบทความนี้จะได้เปรียบเทียบข้าว 4 ชนิด ว่าชนิดใดควรที่จะทานเพื่อสุขภาพตามโอกาสที่เหมาะสม

ข้าว 4 ชนิด

ข้าว 4 ชนิด สำหรับใครที่อยากดูแลสุขภาพและคนเบาหวานต้องทาน

คาร์โบไฮเดรตนั้นมี 2 ประเภทคือเชิงเดี่ยวและเชิงซ้อน ข้าวขาวถือว่าเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยวเมื่อเข้าสู่ร่างกายก็จะแปรเปลี่ยนเป็นน้ำตาลเข้าสู่กระแสเลือดได้เลยทันที แต่ถ้าเป็นข้าวที่ไม่ได้ขัดสีถือว่าเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน จะทำให้น้ำตาลถูกปล่อยออกมาอย่างช้า ๆ คงที่ ไม่รวดเร็ว เหมาะสำหรับผู้ป่วยเบาหวานเป็นอย่างมาก 

ข้าว 4 ชนิด

ข้าวไรซ์เบอร์รี่ เป็นข้าวประเภทหนึ่งที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยเบาหวานเป็นอย่างยิ่ง และข้าวชนิดนี้ยังช่วยในเรื่องระบบการไหลเวียนเลือด ชะลอความเสื่อมของเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย ช่วยชะลอในเรื่องของการเป็นโรคหัวใจ นอกจากนั้นยังช่วยป้องกันในเรื่องของโรคความจำเสื่อม และโรคมะเร็งหรือโรคที่เกี่ยวกับระบบประทานได้อีกด้วย 

ข้าว 4 ชนิด

ข้าวกล้อง เป็นข้าวอีกประเภทที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน ปกติมีสีน้ำตาลมากกว่าสีขาวเพราะไม่ได้มีการขัดสี ซึ้งข้าวกล้องถือว่าเป็นข้าวที่มีสารอาหารครบถ้วน มีใยอาหาร และวิตามินมากกว่า 20 ชนิด แต่เนื่องด้วย ข้าวกล้องมีสารอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตมากกว่าข้าวขาว ฉะนั้นจึงสามารถช่วยในเรื่องของการลดความอ้วนได้อีกทางหนึ่ง และเมื่อทานเป็นประจำยังมีส่วนช่วยในเรื่องของลำไส้ ไม่ให้เป็นโรคท้องผูกได้ง่ายอีกด้วย 

ข้าว 4 ชนิด

ข้าวสังข์หยด เป็นข้าวอีกประเภทที่เหมาะสมกับผู้ป่วยเบาหวาน ซึ่งอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการมากมาย รวมไปถึงกากใย และยังมีสารแกมมาโอไรซานอลสูง ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีต่อระบบประสาท ระบบเผาผลาญ กระตุ้นฮอร์โมนการเจริญเติบโตของเซลล์ใหม่ในร่างกาย และยังมีสารแอนตี้ออกซิแดนท์ ป้องกันโรคมะเร็ง โรคความจำเสื่อม บำรุงเลือด บำรุงหัวใจ และชะลอความแก่ชราได้ (รูปที่ 4) ข้าวหอมนิล 

 ข้าว

ข้าวหอมนิล เป็นข้าวอีกประเภทที่เหมาะสมกับผู้ป่วยเบาหวาน ซึ่งอุดมไปด้วยวิตามินหลากหลายตัว รวมไปถึงธาตุเหล็กที่ช่วยในเรื่องของระบบประสาท บำรุงโลหิต ช่วยในเรื่องการขับถ่าย ป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ และที่สำคัญช่วยลดคลอเรสเตอรอลในเส้นเลือดได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

ข้าวประเภทไหนที่เหมาะกับบุคคลใดนั้น ก็เป็นเรื่องเฉพาะส่วนบุคคล แต่ที่แน่นอนก็คือไม่ว่าข้าวประเภทไหนที่ได้แนะนำไปแล้วนั้น ล้วนแล้วแต่มีคุณประโยชน์ด้วยกันทั้งสิ้น และที่แน่ ๆ คือเหมาะสำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคเรื้อรังอย่างเบาหวานได้อย่างแน่นอน 

ฝากกดติดตามการดูแลสุขภาพ
บทความที่น่าสนใจมะเร็งตับอ่อน กับ การบริโภคน้ำตาลที่มากเกิน