เทคนิค หลับลึก
การป้องกันโรค ข่าวสุขภาพทั่วไป

4 เทคนิค หลับลึก หลับทน จนคุณแม่ต้องมาปลุกถึงจะตื่น

เทคนิค หลับลึก โรคนอนไม่หลับ เป็นหนึ่งในความผิดปกติของการนอนที่ในปัจจุบันพบได้บ่อยขึ้นในทุกเพศ ทุกวัย โดยอาการนอนไม่หลับสามารถแบ่งได้เป็น 3 ประเภท คือ หลับยาก – คนนอนไม่หลับประเภทนี้ สามารถหลับได้เมื่อถึงจุดหนึ่ง แต่จะใช้เวลานานกว่าปกติกว่าจะหลับได้ หลับไม่ลึก – คือคนที่สามารถหลับได้ แต่หลับได้ไม่นานก็จะตื่น และจะไม่สามารถหลับได้อีก หลับ ๆ ตื่น ๆ – เป็นอาการที่มักพบได้บ่อยสำหรับผู้ที่มีความเครียด คือเข้านอนหลับได้ตามเวลาปกติ แต่มักมีอาการสะดุ้งตื่น ไม่สามารถหลับไปถึงจุดที่เรียกว่า Deep Sleep ได้

เทคนิค หลับลึก1

หากนอนไม่หลับแค่คืนสองคืนก็พอรับได้ แต่ในกรณีที่นอนไม่หลับติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน ร่างกายจะค่อย ๆ สะสมความเหนื่อยล้า อ่อนเพลีย และความเครียดไว้ ส่งผลให้ร่างกายเราอ่อนแอ เจ็บป่วยง่าย และจากการศึกษาในหลายชิ้น เมื่ออดนอนจะทำให้เราตัดสินใจได้แย่ลง อารมณ์ฉุนเฉียวขึ้น และไม่ค่อยมีสมาธิ ซึ่งส่งผลต่อการเรียนและการทำงานเป็นอย่างมาก วันนี้เราจึงได้นำ 4 เทคนิคหลับลึกหลับทน จนคุณแม่ต้องมาปลุกมาฝากเพื่อน ๆ กัน

4 เทคนิค หลับลึก มาฝากสำหรับคนนอนหลับยาก หลับได้ไม่นานมาฝากกัน

เลือกเครื่องนอนให้เหมาะสม

ไม่จำเป็นต้องเชื่อโฆษณาหมอนดูดวิญญาณ หรือเตียงดูดกายให้มากนักแต่ให้เลือกเครื่องนอนที่เหมาะสมกับตัวเรามากที่สุด เพราะสาเหตุที่เราไม่สามารถหลับลึก หลับทนได้ อาจเกิดจากเครื่องนอนที่ไม่สบายตัวสำหรับเรา ลองจัดการเปลี่ยนเครื่องนอนที่คุณภาพดี เลือกผ้าปูโทนสีสบายตาที่เราถูกใจ ความหนาผ้าห่มที่รับเราชอบ และหมอนความแข็งขนาดกำลังดี จะช่วยให้เรานอนหลับได้ดีขึ้น และรู้สึกสดชื่นเมื่อตื่นมา

เทคนิค หลับลึก-จัดสภาพแวดล้อมให้พร้อมนอน

จัดสภาพแวดล้อมให้พร้อมนอน

เมื่อเลือกเครื่องนอนเรียบร้อย ข้อต่อมาที่ต้องคำนึงถึงคือสภาพแวดล้อมที่เอื้ออำนวยต่อการพักผ่อน เราอาจเลือกติดม่านกันแสงเพื่อไม่ให้แสงจากภายนอกมารบกวนเราเวลานอน เลือกไฟ Warm Light สีนวลสบายตาเพื่อสร้างบรรยากาศในห้องให้ผ่อนคลาย จัดกลิ่นอโรมาที่ชอบไว้ในห้อง และปรับอุณหภูมิให้กำลังดีแบบที่เราถูกใจ รับรองว่าคืนนี้เพื่อน ๆ จะหลับลึก หลับนาน สบายใจอย่างแน่นอน

เทคนิค หลับลึก-ปรับพฤติกรรมการกิน

ปรับพฤติกรรมการกิน

สาเหตุที่เรานอนไม่หลับก็มาจากการกินที่ไม่ถูกต้องได้เช่นกัน เช่น การดื่มเครื่องดื่มที่มีกาเฟอีนอย่างชา หรือกาแฟ ก่อนเข้านอนประมาณ 5-6 ชั่วโมง หรือแม้แต่การกินมื้อเย็นที่มากเกินไปหน่อยจนทำให้เรารู้สึกอึดอัดไม่สบายตัวเวลานอน ส่งผลให้เราหลับลึกได้ยาก

เทคนิค หลับลึก-ตื่นให้เป็นเวลา

ตื่นให้เป็นเวลา

เข้าใจว่าในวันหยุดแสนสบาย เราก็อยากนอนตื่นสายเพื่อชาร์ตแบตร่างกายของเราให้เต็มที่ แต่หากเราไม่มีเวลาตื่นที่แน่นอน วัฏจักรในการนอนของเราอาจรวนได้ จนส่งผลให้เรานอนไม่หลับในตอนกลางคืน ดังนั้นจึงควรตื่นนอนให้เป็นเวลา แต่ถ้าระหว่างวันรู้สึกง่วงจนทนไม่ไหว ก็สามารถงีบกลางวันสัก 30 นาทีได้ แต่ก็ไม่ควรงีบหลัง 15.00 น. นะ

ฝากกดติดตามเว็บไซต์ การดูแลสุขภาพ และบทความเรื่องการนอน การอาบน้ำอุ่นก่อนนอน ช่วยทำให้ร่างกายผ่อนคลายและหลับสบายยิ่งขึ้น