โรคเบาหวาน
การป้องกันโรค

โรคเบาหวาน มหันตภัยเงียบที่น่ากลัวหมั่นดูแลสุขภาพกันให้ดี

            โรคเบาหวาน และโรคภัยไข้เจ็บที่อยู่ในปัจจุบันนี้นั้นมีมากมายนัก มีทั้งแบบมหันตภัยที่สร้างความเสียหายไปทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็น ซาร์ส ไข้หวัดนก หรือโรคที่ปัจจุบันยังแพร่ระบาดอยู่อย่าง โควิท – 19 แต่ก็ยังมีอีกประเภทหนึ่งที่เรียกว่าโรคเรื้อรัง ซึ่งต้องทานยา หรือต้องได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็น ความดัน ไขมันในเส้นเลือด หัวใจ หรือแม้แต่เอดส์ ซึ่งมีอีกโรคหนึ่งซึ่งเป็นมหันตภัยเงียบที่น่ากลัว แต่ถ้าได้รับการดูแล และป้องกันอย่างดีแล้วละก็ อาจจะไม่มีโอกาสเป็นเลยด้วยซ้ำนั่นก็คือ “เบาหวาน”

โรคเบาหวาน

โรคเบาหวาน มีสัญญาณเตือนล่วงหน้า อย่างไร..?

            เบาหวาน เป็นมหันตภัยเงียบที่ค่อย ๆ คืบคลานเข้าสู่ชีวิตประจำวัน เบาหวานนั้นจะทำให้ใช้ชีวิตประจำวันได้ยากลำบากมากขึ้น อาจจะมีอาการบ้านหมุนเนื่องจากน้ำตาลในเลือดขึ้นสูง แต่ก็ใช่ว่าจะไม่สามารถรู้สัญญาณล่วงหน้าได้ เบาหวานมีสัญญาณล่วงหน้าให้เห็นมากมาย อาทิเช่น การปัสสาวะบ่อย เหตุใดคนที่เป็นเบาหวานถึงปัสสาวะบ่อย ก็เป็นเพราะว่า เมื่อน้ำตาลในเลือดสูง ร่างกายก็จะขับน้ำตาลออกมาในรูปปัสสาวะซึ่งก็จะทำให้น้ำตาลและน้ำออกมาพร้อมกัน

อาจจะสังเกตุได้ว่าจะมีมดขึ้นหลังจากปัสสาวะไปแล้ว อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายเพิ่มเติมคือ กระหายน้ำบ่อย เพราะร่างกายต้องการน้ำเข้ามาทดแทนที่สูญเสียไป และน้ำหนักตัวลดเพราะน้ำตาลไม่สามารถแปรเปลี่ยนเป็นพลังงานได้จึงต้องนำโปรตีนและไขมันในร่างกายมาใช้จึงทำให้มีน้ำหนักตัวลดลง และนี่ก็เป็นอาการเบื้องต้นของผู้ที่กำลังจะเป็นเบาหวาน

โรคเบาหวาน

            เมื่อเป็นเบาหวานแล้ว ก็ต้องระมัดระวังให้มาก เพราะเมื่อใดมีภาวะที่น้ำตาลในร่างกายสูงมาก ๆ แล้วนั้น อาจจะมีผลต่อดวงตา หรือที่เราเรียกกันว่า “เบาหวานขึ้นตา” การมองจะเริ่มยากขึ้น เหมือนมีหยากไย่ขึ้นในตา ลอยไปลอยมา บางครั้งดูเหมือนจะเป็นอาการ “วุ้นในตาเสื่อม” แต่หารู้ไม่แล้ว นั่นคืออาการที่เริ่มจะน่ากลัว เริ่มที่จะมองไม่เห็นและอาจจะทำให้ตาบอดได้ เมื่อเบาหวานขึ้นตามากขึ้น

อาจจะต้องฉีดยาเข้าวุ้นตา ซึ่งยาที่ใช้ฉีดเข้าวุ้นตานั้นมีผลทำให้เส้นเลือดในสมองตีบได้ และสามารถทำให้เส้นเลือดในสมองแตกได้ถ้าเกิดภาวะความเครียด หรือโมโห และเมื่อมองไม่เห็นหนักข้อขึ้น เลือดในตาดำบังเลนส์ตาก็อาจจะต้อง “กรัดตา” เพื่อนำเลือดที่คั่งในตาดำออก การมองเห็นอาจจะไม่เต็ม 100 เปอร์เซ็นต์เหมือนดังเดิม แต่ก็จะดีขึ้นมากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์  ดังนั้นเบาหวานจึงเป็นมหันตภัยเงียบ เป็นโรคที่น่ากลัวอย่างร้ายแรง

โรคเบาหวาน

เบาหวานขึ้นตา

            ถ้ายังไม่เป็นโรคเบาหวานก็อย่าพยายามเอาตัวเองเข้าไปเป็นโรคนี้เป็นอันขาด เพราะว่าไม่สนุกเลยที่จะต้องไปพบแพทย์บ่อย ๆ ทานยาทุกวัน บางรายอาจจะต้องฉีดอินซูลินด้วยตนเอง ทั้งเจ็บตัวทั้งไม่สบายตัว เสียทั้งเงินทั่งเสียชีวิตส่วนตัว ควรที่จะหลีกเลี่ยงอาหารหวาน และอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรต เพราะอาหารเหล่านี้จะยิ่งทำให้น้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้น และอาจจะเป็นอันตรายมากกว่าเดิม

อาจจะทำให้ถึงขั้นช็อคหมดสติ และอาจจะทำให้เสียชีวิตได้ ควรทำตามที่ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการส่งเสริมสุขภาพ หรือที่เรียกว่า สสส. รณรงค์ให้ “ทานผักครึ่งนึงอย่างอื่นครึ่งนึง” หรือ “แค่ขยับเท่ากับออกกำลังกาย” หรือ “แกว่งแขนลดพุง” เพื่อสุขพลานามัยที่สมบูรณ์แข็งแรง ไกลจากเบาหวานและโรคต่าง ๆ

ฝากกดติดตามการดูแลสุขภาพ
ข่าวสารที่น่าสนใจข้าว 4 ชนิด ที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่เป็นเบาหวาน