โรคฟันผุ
การป้องกันโรค

เข้าใจ โรคฟันผุ เสียใหม่ก่อนเสี่ยงโรคหัวใจ ภัยแอบแฝงไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ อีกต่อไป

โรคฟันผุ ฟันนับว่าเป็นอีกหนึ่งในอวัยวะที่สำคัญอยู่ไม่น้อย ฟันทำหน้าที่ขบเคี้ยวอาหารเพื่อช่วยให้ระบบการย่อยอาหารทำได้ง่ายมากขึ้น หากไม่ดูแลเอาใจใส่ฟันของเราก็จะมีโอกาสสูงที่ฟันจะผุ เนื่องจากพฤติกรรมการทานอาหาร และไม่หมั่นเอาใจใส่ ขอเสียของฟันผุ นอกจากฟันจะมีอายุที่ไม่ยืนยาวแล้ว แต่ภัยแอบแฝงที่ตามมาจากโรคฟันผุนั้นกลับไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ อีกต่อไป เพราะภัยแอบแฝงที่ตามมาจากโรคฟันผุเล็ก ๆ ก็คือโรคหัวใจนั่นเอง บทความนี้มีคำตอบ

โรคฟันผุ

โรคฟันผุ ภัยร้ายที่สามารถทำลายเราได้โดยไม่รู้ตัวคือ โรคหัวใจ

ทำไมฟันผุถึงอันตรายกว่าที่คิด

ฟันผุ ถึงแม้จะเป็นความผิดปกติเพียงจุดเล็ก ๆ ภายในร่างกายเท่านั้นก็จริง แต่ที่สาเหตุของภัยร้ายที่ตามมากับโรคฟันผุก็คือ เชื้อแบคทีเรียสเตร็ปโตคอดคัส มิวแทนส์เชื่อโรคที่เป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดฟันผุ และนำไปสู่โรคอันตราย ไม่ใช่แค่เพียงฟันผุแสดงอาการปวดเท่านั้น

เชื้อแบคทีเรียสเตร็ปโตคอดคัส มิวแทนส์นั้น จะทำงานได้ดีก็ต่อปะทะกับน้ำตาล หรือน้ำตาลซูโครส จากนั้นไอ้เจ้าเชื้อแบคทีเรียตัวนี้ก็จะดูดซับน้ำตาลเหล่านี้ รวมตัวจนกลายเป็น กรดแลคติกที่จะเปลี่ยนสภวะในช่องปากของเราจนสามารถกันฟันของเราได้ เรียกง่าย ๆ ฟันผุนั่นเอง

โรคฟันผุ เสียใหม่ก่อนเสี่ยงโรคหัวใจ

ทำไมฟันผุถึงลุกลามเป็นโรคหัวใจได้

เนื่องจากโรคฟันผุกับโรคหัวใจนั้น มีเชื้อแบคทีเรียตัวเดียวกันคือ สเตร็ปโคคอดคัส มิวแทนส์ ตัวการที่มีส่วนทำให้เกิดโรคเยื่อบุหัวใจอักเสบ และลิ้นหัวใจอักเสบ เป็นต้น ต่อมาวงการแพทย์จึงให้ความสำคัญต่อการรักษาสุขภาพฟัน เพื่อหลีกเลี่ยงโอกาสการเกิดความเสียหายต่อโรคหัวใจได้

โรคฟันผุ ภัยร้าย

วิธีสังเกตอาการผิดปกติอาการฟันผุ และวิธีป้องกัน

หมั่นสังเกตสุขภาพช่องปากตนเอง หากพบฟันผุไม่ควรนิ่งนอนใจ ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการอุด เพราะถ้าปล่อยไว้นาน ๆ ฟันที่ผุก็จะขยายวงกว้างขึ้นเรื่อย ๆ จนทะลุไปถึงโพรงประสาทฟัน ส่งผลทำให้อักเสบ และปวดมากจากนั้นเชื้อโรคก็จะลุกลามเข้าสู่กระแสเลือดไปทำลายอวัยวะต่าง ๆ รวมถึงหัวใจ ดังนั้นวิธีป้องกันเชื้อเข้าสู่กระแสเหลือ จำเป็นต้องดูแลสุขภาพปากให้ดี โดยเฉพาะโรคเหงือกอักเสบเพราะส่วนนั้นจะทำให้เลือดไหล และเชื้อแบคทีเรียจะเข้าสู่กระแสเลือดได้นั่นเอง

การดูแลสุขภาพ ข่องปากของตนเองให้ดี ปัญหาของอาการเสี่ยวฟัน แปรงฟันให้ถูกวิธีอย่างน้อย 2 ครั้งต่อวัน รับประทานอาหารหลีกเลี่ยงประเภทน้ำตาล พบหมอฟันทุก ๆ 6 เดือน เพียงเท่านี้ช่องปากของเราก็จะไม่มีเชื้อแบคทีเรียที่สามารถทำลายฟัน ละเหงือกได้อีกต่อไป

อกจากจะมีการดูแลสุขภาพให้ห่างไกลโรค Covid-19แล้ว แอดขอแนะนำเกม Joker สล็อต99  สามารถช่วยผ่อนคลายคงามเครียดได้แบบสบาย ๆ