นิ่วในถุงน้ำดี
การดูแลสุขภาพ การป้องกันโรค

โรคที่มักจะพบได้บ่อย นิ่วในถุงน้ำดี โรคร้ายที่มีวิชาพรางตัวเป็นเลิศ

นิ่วในถุงน้ำดี โรคที่มักจะพบได้บ่อยกลุ่มคนที่มีอายุตั้งแต่ 40 ปี ขึ้นไป โดยมากมักพบผู้ป่วยนิ่วถุงน้ำดี ในเพศหญิงมากกว่าเพศชาย สาเหตุสำคัญเกิดจากพฤติกรรมในการใช้ชีวิต เช่น ระดับคอเลสเตอรอลที่อยู่ในเกณฑ์สูง ผู้ป่วยโรคเบาหวาน หญิงที่เคยมีบุตร พบกับเรื่องราวของนิ้วในถุงน้ำดี ภัยร้ายที่มีวิชาพรางตัวหาจับยาก หากไม่เข้าใจโรคนิ่วถุงน้ำดี

นิ่วในถุงน้ำดี

มาทำความรู้จักกับ โรค นิ่วในถุงน้ำดี เกิดจากอะไรกันนะ

นิ่วในถุงน้ำดีนั้น ประกอบไปด้วยหินปูนที่เกิดจากแคลเซียม และคอเลสเตอรอล และบิลิรูบิน เศษซากสะสมของเซลล์เม็ดเลือดแดงในถุงน้ำดี เป็นที่มาของสีก้อนนิ้วในถุงน้ำดีที่มีลักษณะเป็น เศษหินปูนสีน้ำตาล และสาเหตุของการก่อตัวของผลึกในถุงน้ำดี เกิดจากความผิดปกติของคอเลสเตอรอล และบิลิรูบินภายในถุงน้ำดี เนื่องจากติดเชื้อทางเดินน้ำดี ส่งผลทำให้เกิดการตกผลึกเป็นเศษหินก้อนเล็ก จำนวนมาก

นิ่วในถุงน้ำดี โรคร้ายที่มีวิชาพรางตัวเป็นเลิศ

อาการของนิ่วในถุงน้ำดี

นิ้วในถุงน้ำดีมักจะไม่แสดงอาการผิดปกติทางร่างกายออกมาสักเท่าไหร่ ส่วนใหญ่ที่รู้ว่าเป็นนิ่วในถุงน้ำดี มักจะตรวจเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่เมื่อใดก็ตามที่นิ้วในถุงน้ำดีเพิ่มปริมาณขึ้นเรื่อย ๆ จะพบอาการปวดท้อง จุกบริเวณลิ้นปี่ข้างขวา ท้องอืดท้อง ท้องเฟ้อ ตาเหลือดีซ่าน เนื่องจากการอุดตันของนิ้วในถุงน้ำดี หากปล่อยเรื้อรังก็จะส่งผลทำให้ถุงน้ำดีอักเสบ ตับอ่อนเสียหาย

วิธีรักษานิ่วในถุงน้ำดี

ปัจจุบันหากตรวจตั้งแต่เนิ่น ๆ แพทย์ก็จะรักษาด้วยวิธีใช้ยาสลายก้อนนิ่วแทน แต่ในระยะยาวการใช้ยาสลายนิ่วจะไม่ได้ผลมากนัก แต่ในระยะยาว หากผู้ป่วยมีอาการทรมานจากปริมาณก้อนนิ่วที่เพิ่มขึ้น ก็จำเป็นต้องผ่าตัดเพื่อนำก้อนนิ่วออกมาจากถุงน้ำดี

อาการ นิ่วในถุงน้ำดี

นิ่วในถุงน้ำดีเมื่อไหร่ที่ควรไปผ่าตั

การดูแลสุขภาพ มีความเป็นไปได้ที่นิ่วในถุงน้ำดีจะเริ่มสะสม และตกผลึกในถุงน้ำดีตั้งแต่อายุก่อน 40 ปีด้วยซ้ำ แต่ด้วยระยะเวลา และพฤติกรรมการใช้ชีวิตเดิม ๆ ส่งผลทำให้ปริมาณนิ่วในถุงน้ำดีรุนแรงมกขึ้นจนส่งผลทำให้รู้สึกปวดท้อง เสียดท้องบริเวณส่วนบนของท้อง โดยเฉพาะด้านขวาใต้ชายโครง ตาเหลือง ตัวเหลือง หากพบอาการดังกล่าวควรไปพบแพทย์ทันที ภาวะอ้วน คือ โรคที่ใครๆ ก็ไม่ต้องการ

นอกจากจะมีการดูแลสุขภาพในยุคโควิดแล้วแอดยังมีสิ่งดี ๆ มาขอแนะนำ  gclub888 ที่สามารถผ่อนคลายได้แบบสบาย ๆ