5 อาหารต้องห้าม
การดูแลสุขภาพ การป้องกันโรค

แม่หนูต้องรู้กับ 5 อาหารต้องห้าม ให้เบบี๋ก่อนวัยก่อนขวบ

5 อาหารต้องห้าม ที่เห็นไวรอลคลิปที่แม่เอาน้ำผึ้งป้อนเบบี๋ที่ยังแบเบาะอยู่แล้วเหนื่อยใจแทนคุณหมอ สงสารเด็ก และพราะทั้งคุณหมอ ทั้งเอกสารวิชาการ รวมไปถึงสมุดชมพูคู่มือคุณแม่ก็มีบอกไว้ชัดเจนว่า ห้ามเบบี๋วัยก่อนขวบกินอะไรบ้าง แต่แม่ ๆ หลายคนกลับมองข้าม และทดลองอาหารให้ลูกด้วยความไม่รู้ ร้ายกว่านั้นแม่ที่ไม่รู้นี่กลับรู้สึกว่าลูกตัวเองเก่งกาจไปเสียอีกที่กินอาหารที่คุณหมอห้ามได้ ว่าแต่อะไรบ้างล่ะ ที่ห้ามป้อนให้เบบี๋

5 อาหารต้องห้าม

5 อาหารต้องห้าม ป้อนกับลูกน้อย วัยก่อนขวบที่คุณแม่ควรรู้

น้ำเปล่า คุณแม่มือใหม่หลายคนอาจจะกังวลว่าลิ้นลูกจะเป็นฝ้าขาว หากลูกไม่ได้ดื่มน้ำเปล่า จึงมักให้ลูกดื่มน้ำหลังจาดดูดนมเสร็จ ซึ่งไม่จำเป้นและไม่ควรอย่างมาก เพราะกระเพาะทารกเล็กมาก ๆ นมที่เขาดูดนั้นเพียงพอต่อความต้องการของเขาแล้ว และน้ำนมแม่ก็มีส่วนประกอบหลักเป้นน้ำ อาหารหลักของทารกก็คือนมแม่ เพราะฉะนั้นไม่จำเป็นต้องให้น้ำเพิ่มอีก หากแม่กังวลว่าลิ้นลูกจะเป็นฝ้าแค่เอาผ้านุ่ม ๆ หรือผ้าอ้อมพันนิ้ว แล้วชุบน้ำอุ่นเช็ดก็เพียงพอ

น้ำผลไม้ ส่วนใหญ่แม่จะป้อนน้ำผลไม้ให้ทารกเมื่อทารกท้องผูก ซึ่งถ้าหากเป้นเด็กนมแม่ เด็กมีโอกาสท้องผูกได้เป็นสัปดาห์ หรืออาจมากถึง  10 วันได้ ไม่ใช่เรื่องน่ากังวลอะไร น้ำผลไม้มีน้ำตาลมาก ซึ่งมากเกินความจำเป็นของร่างกายทารก และทำให้ทารกติดรสหวาน ส่งผลให้เด็กกินหวานเมื่อโตขึ้น และนำไปสู่โรคอ้วนได้

อาหารต้องห้าม ลูกน้อย

น้ำผึ้ง สาเหตุหลัก ๆ ที่ห้ามป้อนน้ำผึ้งให้ทากรกก็คือรสหวานที่เกินกว่าความจำเป็นที่ร่างกายต้องกาย แล้วยังมีเหตุผลเรื่องของการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่อันตรายถึงชีงวิต น้ำผึ้งเพียงหยดเดียวก็ทำให้เด็กติดเชื้อและเสียชีวิตได้ด้วยอาการหัวใจล้มเหลว น้ำผึ้งจึงเป็นยาพิษทีร่พ่อแม่คาดใม่ถึงว่าจะทำให้ลูกถึงแก่ชีวิตได้


เยลลี่ ถั่ว องุ่น ลูกชิ้น หรืออาหารที่มีลักษณะลื่นและกลม เป็นอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงในทารก และต่อไปจนถึงสามถึงสี่ขวบเลยที่เดียว เพราะอาหารเหล่านี้เป็น Chocking Hazards ที่เสี่ยงทำให้ติดคอ ไหลลงคอ แล้วไปขวางทางเดินหายใจ อันตรายถึงชีวิตเช่นกัน

อาหารต้องห้ามของลูก


กล้วย และอาหารเสริมต่าง ๆ แม้ระยะที่ห้ามให้ทารกจะไม่ได้ยาวไปถึงอายุ  1ขวบ แต่ช่วงอายุที่ห้ามเด็ดขาดคือแรกเกิด ไปจนถึง  6 เดือน เพราะกระเพาะและลำไส้ของทารกยังทำงานได้ไม่เต็มที่ ดังนั้นแม่จึงไม่ควรป้อนอาหารให้ทารกก่อนถึงเวลา เพราะอาจทำให้ลำไส้อักเสบ อุดตัน และถึงแก่ชีวิตได้

ฝากกดติดตามเคล็ดลับสุขภาพ
บทความที่น่าสนใจการป้องกันโรค