วิธีการดูแลเล็บ
การดูแลสุขภาพ

วิธีการดูแลเล็บ ให้สวยงามแข็งแรงดูสุขภาพดี ของสาว ๆ

วิธีการดูแลเล็บ และการมือของสาว ๆ เป็นอีกส่วนหนึ่งที่จะต้องเผชิญกับการกระทบกับสิ่งต่าง ๆ มากมายตลอดทั้งวัน และนั่นทำให้ส่วนเล็กๆ อย่างเล็บมือถูกกระทบกระเทือนไปด้วย ยังไม่นับว่าสาว ๆ นั้นชอบการทำสีเล็บเป็นชีวิตจิตใจ สาว ๆ ที่ชื่นชอบความงามและรักการบำรุงดูแลตัวเองจึงขาดไม่ได้เลยกับการต้องเตรียมวิธีดูแลเล็บไว้เป็นพิเศษ เพราะเล็บที่แข็งแรงดูสุขภาพดีช่วยส่งให้สาว ๆ มีความมั่นใจ มีบุคลิกที่ดีในแบบที่เรียกได้ว่าสวยจรดปลายเล็บ ดังนั้นเรามาดูกันดีกว่าว่าเพื่อรักษาความงามและสุขภาพเล็บที่ดี

การดูแลเล็บของสาว ๆ

3 วิธีการดูแลเล็บ ของสาว ๆ ที่ไม่ควรพลาด

1. รักษาเล็บให้แห้งและป้องกันไม่ให้ถูกกระทบกระเทือนได้ง่าย วิธีดูแลเล็บแบบนี้สาว ๆ ควรรักษามือให้แห้งเข้าไว้เพื่อให้เล็บแห้งอยู่เสมอ เพราะเล็บที่เปียกชื้นมักมีลักษณะอ่อนนุ่มบาดเจ็บได้ง่ายและหากดูแลไม่ดีก็อาจเกิดเชื้อราได้เลยทีเดียว ดังนั้นถ้าต้องทำงานบ้านอย่างล้างจานหรือซักผ้าก็ควรสวมถุงมือยางป้องกันมือและเล็บไว้ก่อน ซึ่งนอกจากทำให้มือและเล็บแห้งแล้วก็ยังช่วยป้องกันเล็บจากสารเคมี ป้องกันการเกิดอุบัติเหตุจนทำให้เล็บฉีกหรือบาดเจ็บได้อีกด้วย

2. บำรุงดูแลเล็บบ้าง การเติมความชุ่มชื้นเป็นการช่วยสร้างความแข็งแรงยืดหยุ่นให้กับผิวพรรณและเล็บ การดูแลความงามของเล็บจึงมีวิธีดูแลเล็บด้วยการหมั่นชโลมโลชั่นที่นอกจากเป็นการเติมความชุ่มชื้นแล้ว เนื้อโลชั่นก็มักมีส่วนผสมของวิตามินอีซึ่งมีคุณสมบัติช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอย เพื่อให้สาว ๆ มั่นใจได้ว่ามือและเล็บคู่นี้จะได้รับการบำรุงความงามได้อย่างครบถ้วน นอกจากนี้สาว ๆ อาจเลือกการเคลือบเล็บแบบใสเพื่อรักษาความชุ่มชื้นไว้กับเล็บและปกป้องเนื้อเล็บจากสิ่งที่มากระทบ เพื่อไม่ให้ต้องเสียเวลามาเติมมอยซ์เจอร์บ่อย ๆ

การดูแลเล็บ

3. หลีกเลี่ยงการใช้สารที่ทำร้ายเล็บ เช่นน้ำยาล้างเล็บที่มีส่วนผสมของอะซิโตนหรือฟอร์มาลดีไฮด์ที่มีผลทำให้เล็บแห้งเหลือง แต่วิธีดูแลเล็บที่ดีสาว ๆ ควรใช้น้ำยาล้างเล็บที่มีเบสเป็นอะซิเตตจะช่วยถนอมเล็บมือและคงความงามของเล็บได้มากกว่า และไม่ควรล้างเล็บบ่อยเกินไปเพราะนั่นเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่จะทำให้เล็บถูกรบกวนด้วยสารเคมีและแห้งเหลืองได้ง่ายกว่าปกติ

4. เสริมความงามจากภายในด้วยวิตามิน การที่เล็บแห้งเหลืองทั้ง ๆ ที่สาว ๆ บำรุงความงามและถนอมเล็บเป็นอย่างดีแล้ว ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะเรารับประทานสารอาหารที่ไปบำรุงเล็บไม่เพียงพอ ลองเพิ่มอาหารประเภทนมกับไข่ในมื้อเช้า ทั้งนมและไขอุดมด้วยธาตุสังกะสีที่เป็นส่วนประกอบสำคัญของเล็บ หากยังไม่เห็นผลยังมีวิธีดูแลเล็บอย่างการรับประทานวิตามินเพิ่มจากมื้อหลัก วิตามินอย่าง B-Complex และไบโอติน เป็นสารอาหารอีกชนิดหนึ่งที่ช่วยบำรุงดูแลเล็บให้แข็งแรงได้

วิธีการดูแลเล็บ

เล็บมือเป็นส่วนที่ได้รับการกระทบจากสิ่งภายนอกอยู่ตลอดเวลา เพราะปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเราต้องหยิบจับและใช้มือคู่นี้ทำกิจกรรมแทบจะตลอดทั้งวัน หากสาว ๆ ละเลยการดูแลเล็บก็จะเป็นเรื่องง่ายที่จะทำให้เล็บแห้งเหลืองจนไม่น่ามอง แต่ด้วยวิธีดูแลเล็บง่าย ๆ เหล่านี้จะช่วยให้สาว ๆ เยียวยากและรักษาความงามของเล็บมือไว้ให้ดูสุขภาพดีน่ามองได้ตลอดไป

ฝากกดติดตามเคล็ดลับสุขภาพ
ข่าวสารและบทความที่น่าสนใจผิวหน้า และการดูแลผิวในยุคมนุษย์หน้ากาก