ไมเกรน
ข่าวสุขภาพทั่วไป

ไมเกรน…โรคนี้ที่มาพร้อมกับความเครียด ปัญหาสุขภาพที่มาพร้อมกับความกดดัน

ไมเกรน ปัญหาทางสุขภาพในชีวิตประจำวันใกล้ตัวมากกว่าที่คิด ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามเลยแม้แต่นิดเดียว และจะต้องดูแลตัวเองอย่างต่อเนื่อง สม่ำเสมอ ในสังคมปัจจุบันคนที่เป็นโรค “ไมเกรน” เพิ่มสูงขึ้นหลายเท่าตัว โดยโรคไมเกรนนั้นเป็นอาการปวดศีรษะที่ไม่ควรมองข้าม เกิดได้ทุกช่วงวัย จนมันกลายเป็นโรคที่เรื้อรังชนิดหนึ่ง ที่ส่งผลหรือรบกวนต่อการดำเนินชีวิตประจำวันของมนุษย์อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และมักจะมาพร้อมกับความเครียดในจิตใจลึกๆ ซ่อนอยู่ชัดเจน โดยจะพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย และไม่จำเป็นว่าปัญหาสุขภาพนี้จะต้องเกิดจากความเครียดจากการทำงานเสมอไป แม้จะดูไม่ร้ายแรงแต่ไมเกรนมันส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาวตามมาด้วยเช่นกัน

ไมเกรน

อาการ ไมเกรน พฤติกรรมทางสุขภาพและความเครียดในจิตใจ

                ไมเกรนเป็นโรคปัจจุบันที่เริ่มพบในอายุที่น้อยลงเรื่อยๆ จนน่าตกใจ เคล็ดลับสุขภาพ จะเห็นได้ว่าเราต้องรับความกดดันมากมายจนสุขภาพเปลี่ยนแปลงทั้งร่างกายและจิตใจ จะเห็นได้ว่ามีการทำงานในรูปแบบ Work From Home หรือเรียนผ่านระบบ Online ชีวิตอยู่กับบ้านและมีปัญหาเรื่องเงินขาดมืออันเนื่องมาจากหนี้ครัวเรือนสูงขึ้น ความกดดันยิ่งมีมากขึ้น จนหลายคนเริ่มมีอาการไมเกรนขึ้นชัดเจน ซึ่งไมเกรนมีอาการชัดเจนในทางสุขภาพได้ดังนี้

ไมเกรน...โรคนี้ที่มาพร้อมกับความเครียด
  • คนที่เป็นไมเกรนจะมีปัญหาสุขภาพส่วนใหญ่ที่ชัดเจนคือ มีอาการปวดศีรษะจี๊ดๆ เพียงข้างเดียว หรือจะเป็นได้ทั้งสองข้างพร้อมๆ กันในบางกรณี
  • อาการปวดศีรษะในบางกรณีอาจจะเป็นแบบตุบๆ ถี่ๆ หรือจะเป็นระยะๆ ซึ่งอาจจะค่อยๆ เรื้อรัง ซึ่งอาการเรื้อรังจะเริ่มจากระดับปานกลางไปยันรุนแรงมาก
  • อาจจะมีอาการแทรกซ้อนอื่นๆ เช่น หน้ามืด คลื่นไส้ อาเจียน นอนไม่หลับ เห็นภาพเบลอ หน้ามืด หรือมีอาการปวดลามยันเบ้าตาร่วมด้วย
  • อาการปวดศีรษะ อาการปวดหัวไมเกรน มีภาวะเครียดร่วมด้วย จะเห็นได้ในหลายๆ คนที่เวลาเครียดแล้วจะปวดหัวจี๊ดๆ เนื่องจาก Receptor กระตุ้นให้แสดงอาการนี้ออกมา

อาการเหล่านี้ล้วนมาจากพฤติกรรมทางสุขภาพและความเครียดในจิตใจ ที่ส่งผลต่อการเป็นไมเกรนได้เช่นกัน เช่น นอนพักผ่อนไม่เพียงพอ อยู่ในที่ที่มีแสงจ้า ทานอาหารไม่ตรงเวลา ดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนมากเกินไป หรือทานอาหารที่เป็นฟาสต์ฟู้ดมากเกินไป ก็ทำให้เสี่ยงต่อการเป็นไมเกรนได้เช่นกัน หากใครมีบุตรหลานที่อยู่ในช่วงนี้

การ ไมเกรน พฤติกรรมทางสุขภาพ

หากมีความกดดันทางจิตใจด้วย สามารถพึ่งจิตแพทย์ หรือนักจิตวิทยาควบคู่ในการรักษาอาการไมเกรนเข้าด้วย จะทำให้การรักษาและดูแลสภาพจิตใจที่ดีขึ้นอย่างมากเลยทีเดียว ซึ่งอาจจะมีการรักษาอาการด้วยยาปฏิชีวนะบ้างเพื่อลดอาการ แต่ก็มีการบำบัดทางด้านจิตใจเพื่อผ่อนคลายความตึงเครียดที่มี จึงเป็นทางออกอีกทางเช่นกัน