โรคตาแห้ง
การดูแลสุขภาพ การป้องกันโรค

โรคตาแห้ง ที่ไม่ควรมองข้ามหากใครใช้สายตาอย่างหนัก ๆ

            โรคตาแห้ง เป็นหนึ่งในโรคยอดนิยมที่มักพบเจอได้ทั่วไปในทุกเพศ ทุกวัย ซึ่งต่างจากในอดีตที่มักจะพบได้มากในกลุ่มผู้สูงอายุ หรือปัจจัยในแต่ละบุคคลเท่านั้น เช่น การมีโรคประจำตัว ต่อมไขมันที่ตาอุดตันหรือเสื่อม  การใช้ยาบางชนิด หรือเกิดในเพศหญิงมากกว่าเพศชาย เป็นต้น สาเหตุที่ปัจจุบันนี้พบได้ทั่วไป เนื่องจากพฤติกรรมการใช้สายตา โดยมีใช้สายตาอย่างหนัก ไม่ว่าจะใช้จ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์ในขณะทำงาน การอ่านหนังสือเป็นเวลานาน การจ้องหน้าจอโทรศัพท์มือถือ เพื่อเล่นเกมส์ ใช้โซเชียลมีเดียต่างๆ หรือดูหนัง เป็นต้น ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้ส่งผลทำให้เกิดโรคตาแห้งด้วยกันทั้งนั้น

โรคตาแห้ง

การดูแลรักษา โรคตาแห้ง เพื่อให้อาการดีขึ้นหลังจากใช้งานเป็นเวลานาน

            อาการของโรคตาแห้งนั้น จะมีอาการที่ค่อนข้างน่าหงุดหงิด เนื่องจากจะรู้สึกเคืองตา รู้สึกแสบตาง่ายโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อลมพัดก็จะยิ่งแสบตา การดูแลสุขภาพ ในชีวิตประจำวัน เมื่ออยู่ในห้องแอร์ หรืออยู่ในสถานที่อากาศแห้ง ก็ยิ่งทำให้เกิดอาการระคายเคือง และแสบตาเพิ่มขึ้น ซึ่งเราจะต้องกระพริบตาบ่อยๆ เพื่อให้อาการดีขึ้น แต่ถ้าหากว่าอาการรุนแรงขึ้น ก็จะเกิดอาการตาเบลอ ตาพร่ามัว ตาแพ้แสง หรือน้ำตาไหลตลอดเวลา เป็นต้น

การดูแลรักษา โรคตาแห้ง

            วิธีการป้องกันการเกิดโรคตาแห้งในกรณีที่ใช้สายตามากเกินไปนั้นก็มีวิธีง่ายๆ ปัญหาทาง สายตา กับสัญญาณเตือนบอกเหตุ ว่าสุขภาพตาคุณกำลังมีปัญหาโดยลดเวลาการใช้งานสายตาลงจากปกติ แต่ถ้าหากลดไม่ได้ก็มีวิธีบริหารดวงตาต่างๆ ดังต่อไปนี้

  1. พักสายตาขณะที่ใช้จอหน้าคอมพิวเตอร์ หรือหน้าจอมือถือ ด้วยการละสายตาจากตรงที่นั้นๆ แล้วมองไกลออกไปที่วิวทิวทัศน์
  2. ใส่แว่นตาที่เป็นเลนส์ตัดแสงสีฟ้าจากหน้าจอ หรือติดแผ่นกรองแสงจอคอมพิวเตอร์
  3. ฝึกบริหารสายตา ด้วยการค่อยๆ ปิดตาลง แล้วสลับกับออกแรงบังคับให้ตาปิดลง ทำซ้ำๆ ประมาณ 20 ครั้ง ต่อวัน หรือฝึกกลอกสายตาไปด้านซ้าย ขวาสลับกับ และค้างไว้แต่ละข้างประมาณ 10 วินาที
โรคตาแห้ง ที่ไม่ควรมองข้าม

อย่างไรก็ตามหากเป็นโรคตาแห้งแล้วนั้นก็มีการรักษาเบื้อต้นเช่นกันนั่นก็คือ การใช้น้ำตาเทียม เพื่อให้ดวงตาไม่แห้งจนเกินไป โดยน้ำตาเทียมนั้นจะมี 2 ประเภทคือ น้ำตาเทียมที่ไม่ใส่สารกันเสีย จะสามารถใช้ได้มากเท่าที่ต้องการ และน้ำตาเทียมที่ผสมสารกันเสีย จะสามารถใช้ได้ 4-6 ครั้งต่อวัน โดยแต่ละครั้งจะต้องห่างกันประมาณ 4 ชั่วโมง นอกจากนี้หากเป็นโรคตาแห้งจากสาเหตุอื่นๆ จะต้องปรึกษาจักษุแพทย์เพื่อหาทางรักษาหรืออาจจะต้องผ่าตัด