ยาพาราเซตามอล
การป้องกันโรค รู้เรื่องยา

ยาพาราเซตามอล ตับไม่พังถ้ากินให้ถูกวิธี ยาแก้ปวดที่ใคร ๆ ก็ต้องมีติดบ้าน

ยาพาราเซตามอล เป็นยาแก้ปวดขั้นพื้นฐานเป็นยาสามัญประจำบ้าน ทุกบ้านมีติดบ้าน เป็นยาที่มี ผลข้างเคียงต่อสุขภาพน้อยแต่ในบางมุมอาจจะเคยได้ยินมาบ้างแล้วว่ายาพาราเซตามอลถ้ากินเข้าไปในร่างกายก็จะสะสม ในตับทำให้มีอันตรายต่อสุขภาพมากมายทำให้ตับเสื่อม ทั้งนี้การกินพาราเซตามอลอย่างไรทำให้มีผลกระทบต่อตับเรามีวิธีกินยาพาราเซตามอลให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดและกินอย่างถูกวิธี ไม่ยากดังนี้

ยาพาราเซตามอล

วิธีกิน ยาพาราเซตามอล แบบไหนให้เกิดผลเสียต่อตับและมีประสิทธิภาพสูง

  • รับประทานครั้งละไม่เกิน 1,000 mg หรือครั้งละ 2 เม็ดโดยปกติทั่วไปแล้วยาพาราเซตามอลจะมีปริมาณต่อ 1 เม็ดนั่นก็คือ 500 mg และตะวันไม่ควร กินเกินวันละ8 เม็ดสำหรับ ผู้ใหญ่แต่สำหรับเด็กกำหนดจำนวนมิลลิกรัมตามน้ำหนัก 1 กิโลกรัมให้ใช้ยาพาราเซตามอลประมาณ 10-15mg ต่อ 1 ครั้งทานยาตามน้ำหนักตัวในปริมาณผู้ใหญ่เริ่มตั้งแต่ น้ำหนักตัว 50 กิโลกรัมขึ้นไปให้รับประทาน 1-1.5เม็ด สำหรับผู้ใหญ่ที่มีน้ำหนักเกิน 67 กิโลกรัมขึ้นไปให้รับประทานยาครั้งละ 2 เม็ด
  • อย่ารับประทานยาครั้งเดียว ทังหมด 8 เม็ดต่อวันให้ทยอยทานครั้งละ 1-2 เม็ดทุกๆ 4-6 ชั่วโมงปริมาณยาตามน้ำหนักตัว
  • สำหรับผู้ที่มี เคล็ดลับสุขภาพ มีสภาวะการทำงานของตับไม่แข็งแรง หรือมีน้ำหนักตัวต่ำกว่าเกณฑ์ให้ปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ยาพาราเซตามอลทุกครั้ง
  • รับประทานยาเมื่อมีอาการปวดหรือต้องการลดไข้หรือระยะเวลาตามที่กำหนดเท่านั้น
  • หากลืมรับประทานยาในระยะเวลาที่กำหนดให้รับประทานยาได้ทันทีโดยไม่จำเป็นจะต้องเพิ่มปริมาณยา
ยาพาราเซตามอล ตับไม่พังถ้ากินให้ถูกวิธี

อาการข้างเคียงของการใช้ยาพาราเซตามอลเกินขนาดจะมีอาการคลื่นไส้ เบื่ออาหารเหงื่อออกตลอดเวลาหลังจากรับประทานยาไปแล้วตลอด 24 ชั่วโมงยาพาราเซตามอลจะก่อให้เกิดอาการตับอักเสบเฉียบพลันทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ตลอดจน มีอาการ สมองเสื่อมจากจากโรคตับเสื่อมเฉียบพลันและเสียชีวิตได้หากรับประทานยาเกิดเป็นจำนวนมากดังนั้นควรจำกัดจำกัดรับประทานยาพาราเซตามอลให้ไม่เกินปริมาณ ที่กำหนดเอาไว้เท่านั้น และสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือการดูวัน ยาหมดอายุ อันตรายที่หลาย ๆ คนไม่ควรมองข้าม

  • งดการกินยาพาราเซตามอลร่วมกับเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ทุกชนิดเพราะว่าจะส่งผลเสียกับตับมากยิ่งขึ้นเพราะพาราเซตามอลมีผลเสียต่อจากโดยตรงและสารพิษของแอลกอฮอล์ก็สามารถสะสมในตับได้จึงสามารถได้รับพิษต่อตับเพิ่มเป็น 2เท่าใดภายในทันที
  • ถ้าไม่มีอาการปวดไม่ให้ใช้ยาเพราะยาพาราเซตามอลเป็นยาแก้ปวดไม่ใช่ยาป้องกันอาการปวด เพราะการได้รับยาเกินขนาดส่งผลเสียต่อตับได้โดยตรง
  • รวมถึงไม่ควรทานยาพาราเซตามอลติดต่อกันเกิน 5 วันเพราะว่าทำยาพาราเซตามอลก็อาจจะทำให้ร่างกายไปสะสมที่ตับทำให้ตับทำงานหนักขึ้นและเกิดอาการตับเสื่อมเป็นผลเสียรุนแรงต่อสุขภาพได้อย่างมากมายถ้าอาการปวดและอาการไข้ยังไม่ลดลงจากการกินยาพาราเซตามอลภายใน 2-3 วันให้พบแพทย์โดยด่วน
  • ผู้ที่มีอาการแพ้ยาจะเกิดอาการคันแดงและมีไข้สูงขึ้นเมื่อทานยาไปแล้ว ให้หยุดทานยาทันทีและควรไปพบแพทย์ทันที
วิธีกิน ยาพาราเซตามอล

ยาพาราเซตามอลที่มีมีผลิตอยู่ในประเทศไทยมี ทั้งอยู่ในรูปแบบยาน้ำและยาเม็ด ที่สามารถซื้อรับประทานเองได้แต่ทั้งนี้ควร กนยาตามปริมาณที่กำหนดอย่างเคร่งครัดก็ไม่เกิดผลเสียต่อสุขภาพและ ได้รับประสิทธิภาพจากพาราเซตามอลในการบรรเทาปวดและลดไข้อย่างไม่มีผลเสีย