ความเครียด
การดูแลสุขภาพ การป้องกันโรค

การจัดการกับปัญหาของความเครียด ที่คุณกำลังเเผชิญอยู่

                ความเครียด ในแต่ละวัน เราต้องเผชิญกับปัญหามากมาย ไม่ว่าจะ หน้าที่การงาน เพื่อน ครอบครัว การเงิน เป็นต้น หากปัญหาเหล่านี้มันรุมเร้ามากเกินไปและสะสมเป็นเวลานาน พร้อมทั้งมีการกำหนดระยะเวลา จะทำให้เกิดความเครียดขึ้นมาได้ ซึ่งความเครียดนั้นหากมากเกินความจำเป็น จะส่งผลต่อทั้งด้านร่างกายและด้านจิตใจ ดังนั้นเราควรมีการจัดการกับความเครียดที่เหมาะสมต่อตัวเราเองและการดูแลสุขภาพตัวเองก่อนที่โรคนั้นจะเข้ามาใกล้ตัวคุณ

ปัญหาของ ความเครียด

                ความเครียดเป็นสภาวะของความรู้สึกที่กดดัน บีบคั้น จนทำให้เกิดอาการอื่นๆตามมา ทำให้ส่งผลต่อด้านร่างกาย เช่น ปวดหัว กินอาหารไม่ได้ นอนไม่หลับ กระสับกระส่าย บางคนโรคไมเกรนอาจจะกำเริบได้ ส่วนในด้านจิตใจ เช่น วิตกกังวล เศร้า ไม่มีความสุข มีความทุกข์ทางใจ บางคนอาจจะถึงขั้นเป็นโรคซึมเศร้าหรือรู้สึกอยากฆ่าตัวตายก็เป็นได้ เมื่อความเครียดที่มากเกินความจำเป็นเกิดขึ้นแล้ว เราจึงต้องมี

โรค ความเครียด

8 อย่างที่เราควรทำก่อนโรค ความเครียด จะมาใกล้ตัว

  1. พยายามหาสาเหตุที่ทำให้เกิดความเครียด แล้วค่อยๆหาทางแก้ไขที่ต้นเหตุของปัญหานั้น
  2. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่
  3. ดื่มน้ำเปล่าที่สะอาดให้ครบ 8 แก้วต่อวัน
  4. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอหรือให้ครบ 6-8 ชั่วโมงต่อวัน
  5. ควรมีตารางวางแผนการทำงานอยู่เสมอ
  6. ควรมีการกำหนดระยะเวลาการทำงานให้มีระยะเวลาในการตรวจสอบความถูกต้อง และส่งก่อนถึงกำหนดการ
  7. ออกไปพบปะเพื่อนฝูง เพื่อพูดคุย สังสรรค์ หรือระบายปัญหาต่างๆหากเพื่อนรับฟัง
  8. หาฟังเพลงที่ฟังแล้วรู้สึกผ่อนคลายหรือดูภาพยนตร์ที่สนุกสนานและตลก
ความเครียด

วิธีการจัดการข้างต้นเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น อีกวิธีที่ได้ผลก็คือ คนรอบข้างควรให้กำลังใจ คอยให้คำปรึกษา รับฟังปัญหาของเขา เพื่อช่วยแบ่งเบาความรู้สึก ทั้งนี้การจัดการความเครียดต้องขึ้นอยู่กับวิธีที่เหมาะสมของแต่ละบุคคลด้วย ทั้งนี้ความเครียดไม่ใช่จะมีแต่ด้านที่ไม่ดี แต่ในด้านที่ดีก็มี ซึ่งก็คือเป็นการกระตุ้นให้เรามีแรงผลักดันในการทำงานให้สำเร็จลุล่วงไปได้ เป็นสิ่งที่ท้าทายต่อตัวเราเอง ช่วยให้เราได้มีทักษะในการแก้ปัญหาได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นและยังช่วยในการป้องกันโรคได้อีกด้วยความเครียดจะหมดไปหากคุณดูแลใส่ใจตัวเอง