โรคจิตคืออะไร
การดูแลสุขภาพ การป้องกันโรค

โรคจิตคืออะไร ไขข้อคำที่ชอบใช้ด่าคนอื่นในแง่ของการมีพฤติกรรมที่แปลก

            โรคจิตคืออะไร ทุกคนมักจะได้ยินคำว่า “โรคจิต” ในชีวิตประจำวันอยู่บ่อย ๆ บ้างก็ใช้ด่าคนอื่น บ้างก็ถูกด่าก็มีเหมือนกัน โดยส่วนใหญ่แล้วเรามักจะโดนด่าในแง่ของการมีพฤติกรรมที่แปลกแยกไปจากคนอื่น หรือว่าง่าย ๆ

คือประหลาดเกินกว่ามาตรฐานของคนทั่วไปที่จะเข้าใจ เช่น บางคนอาจชอบการมีเซ็กซ์ที่รุนแรงก็จะโดนหาว่า “โรคจิต” บางคนอาจชอบทำร้ายตัวเองหรือทำร้ายผู้อื่น หรือประสาทเสียกรีดร้องลั่น บางคนก็มองว่า “ไม่ปกติ เป็นโรคจิตรึเปล่า?” หรือแม้แต่เรื่องง่าย ๆ ธรรมดา ๆ ที่คนด่ากันหรือพูดในมุมของตัวเอง “เราโรคจิตรึเปล่า ที่ชอบดูหนังโป๊ตลอดเวลา”

โรคจิตคืออะไร

โรคจิตคืออะไร สาเกตุเกิดจากิะไร วันนี้เรามีคำตอบมาให้คุณ

                จากที่กล่าวมาข้างตันทั้งหมดนั่นไม่ใช่ “โรคจิต” อย่างที่คนส่วนใหญ่เข้าใจ ในเชิงของทางการแพทย์ “โรคจิต” จะหมายถึงคนที่มีสภาวะจิตใจที่ไม่ปกติ หลุดออกไปจากความเป็นจริง หรือง่าย ๆ คือสติไม่อยู่กับเนื้อกับตัว ร่องลอยออกไปไกลมาก ๆ ไม่รู้ว่าตัวเองทำอะไรอยู่ ไม่สามารถควบคุมได้

และมักแสดงพฤติกรรมประหลาด ๆ ออกมา โดยทางการแพทย์จะแบ่งแยกเป็นกลุ่ม ๆ ซึ่งได้แก่ อาการหลงผิด , อาการประสาทหลอน , อารมณ์แปรปรวน , ความคิดภายในใจสับสนวุ่นวาย และอื่น ๆ อีกมากมาย

โรคจิต

            สาเหตุของการเป็น “โรคจิต” เหล่านี้มักมีหลายสาเหตุ บางคนอาจเกิดเพียงแค่ 1 สาเหตุ หรือบางคนอาจมีมากกว่า 1 สาเหตุขึ้นไป โดยสาเหตุก็จะมีกรรมพันธุ์ คือ การที่คนในครอบครัวรุ่นพ่อแม่ เคยมีปัญหาด้านนี้มาก่อน สารเคมีในสมองไม่ปกติอย่างที่ควรจะเป็น อาจเกิดจากการพบเจอเรื่องสะเทือนใจที่มีการสั่งสมมานาน

จนทำให้การทำงานของสมองผิดเพี้ยนไป หรือความผิดปกติด้านร่างกายอื่น ๆ เช่น ได้รับบาดเจ็บหัวกระแทกจากรถชน จนทำให้สมองบางส่วนขาดหายไป ส่งผลในพฤติกรรมต่าง ๆ ความนึกคิด จิตใจที่เปลี่ยนไป หากยกให้เห็นภาพบางคนจะบาดเจ็บที่สมอง จนก่อเกิดความเป็นไซโคพาธ หรือโรคฆาตกร ที่ขาดความเห็นอกเห็นใจที่เราสามารถเห็นในซีรี่ย์ได้บ่อย ๆ

อาการโรคจิตคืออะไร

            ในแง่ของการรักษาโรคจิต หากคนที่ใกล้ชิดมีอาการที่ผิดแปลกไปจากเดิม อย่ารีรอที่จะมาหาหมอ ให้พยายามช่วยพูดไกลเกลี่ย ให้คนไข้ได้มาหาหมอ หากไม่ยอมมาต้องหาวิธีมาหาหมอให้ได้ อย่าปล่อยปละละเลย ไม่เช่นนั้นอาการของโรคจะสั่งสม แสดงความรุนแรงของอาการออกมามากขึ้น จนกลายเป็นความเรื้อรัง และทำให้รักษาได้ยากกว่าเดิม

ฝากกดติดตามเคล็ดลับสุขภาพ
ข่าวสารสุขภาพแนะนำการจัดการกับปัญหาของความเครียด ที่คุณกำลังเเผชิญอยู่