ประจำเดือนมาไม่ปกติ
การดูแลสุขภาพ ข่าวสุขภาพทั่วไป

ประจำเดือนมาไม่ปกติ เป็นภัยเงียบของสุขภาพที่ไม่ควรมองข้าม

ประจำเดือนมาไม่ปกติ ผู้หญิงนั้นเป็นเพศที่มีเรื่องเป็นร้อยล้าน ที่จะทำให้พวกเธอนั้นกลายเป็นพวกขี้กังวล ยิ่งเรื่องประจำเดือนยิ่งเป็นเรื่องที่กังวลได้ง่าย บางครั้งก็คิดเหมือนกันนะว่า การเกิดเป็นผู้หญิงทำไมมันยากจัง ไหนจะเรื่องประจำเดือนที่มาไม่ปกติไม่พอ ไหนจะเรื่องของสีประจำเดือนที่มันบ่งบอกอะไรหลาย ๆ อย่างภายในสุขภาพของเราได้อีก ซึ่งแน่นอนหลาย ๆ ครั้ง เราก็ไม่ได้อยากจะคิดมากอะไรแต่มันก็แอบกังวลไว้ก่อนเหมือน การที่ประจำเดือนนั้นมาไม่ปกติมีหลากหลายสาเหตุ เช่น ท้อง เรื่องของปัญหาสุขภาพ เคล็ดลับสุขภาพ เรื่องของฮอร์โมนในร่างกายหรือพฤติกรรมใช้ชีวิตประจำวันนั้นเอง

ประจำเดือนมาไม่ปกติ

สาเหตุที่ทำให้ ประจำเดือนมาไม่ปกติ มาช้า ปัญหาสุขภาพสำหรับผู้หญิง

ในช่วงเปลี่ยนแปลงของวัยฮอร์โมนนั้น จะทำให้ประจำเดือนของผู้หญิงแต่ละคนมาไม่ปกติ บางคนมาน้อย บางคนมามาก บางคนมาแค่แปปเดียว เราไม่สามารถเดาทางมันได้เลยเหมือนกันสำหรับคนที่เป็นประจำเดือนครั้งแรก แต่ถ้าหากเราเป็นนาน ๆ ไปเริ่มมาทุก ๆ เดือนเราจะเริ่มจับทางได้แล้วว่าช่วงไหนมา ตำรา 5 สิ่งต้องห้ามสำหรับ วันนั้นของเดือน หรือช่วงผู้หญิงมีประจำเดือน ในการดูแลตนเองเป็นพิเศษ ช่วงไหนกำลังจะมา ทุกคนที่จะเป็นประจำเดือนนั้นจะความรู้สึก เหม็นอาหาร หงุดหงิดง่าย หิวมาก อาการบางอย่างคลายกับคนท้องแต่อาจจะไม่ได้ท้อง ซึ่งมันแยกออกจากกันได้ยากมาก ๆ

ประจำเดือนมาไม่ปกติ เป็นภัยเงียบ

ส่วนสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนมาช้านั้นก็คือ ความเครียดปัจจัยหลัก ๆ การพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ การรับประทานยาปรับฮอร์โมนนั้นเอง ถ้าเกิดประจำเดือนไม่มาเลยเป็นระยะเวลาที่นานนับเดือนได้มีอีกหนึ่งสาเหตุนั้นก็คือ ท้อง เราจะต้องสำรวจตัวเองบ่อย ๆ และถ้าหากระยะห่างมันนานเกินไปแนะนำให้ไปพบแพทย์จะตอบโจทย์สุดเพราะทางแพทย์อาจจะตรวจภายในร่างกายของเราด้วยว่ามีความผิดปกติอะไรบ้าง

สาเหตุที่ทำให้ ประจำเดือนมาไม่ปกติ

อย่างไรก็ตาม ประจำเดือนมาไม่ปกตินั้น เป็นสิ่งที่ผู้หญิงไม่ควรมองข้าม ควรดูแลตัวเองให้ดี อย่าให้มันเกิดโรคที่ไม่คาดคิดก่อนแล้วค่อยมาดูแลตัวเองเลย มันจะรำบากเอาทีหลัง พยายามสังเกตความผิดปกติบ่อย ๆ แล้วก็ค่อย ๆ ดูแลรักษาตัวเองไปเรื่อย ๆ จะเป็นหนทางที่ดีที่สุดกับการรักษาสุขภาพ