การฉีดวัคซีนป้องกันโควิด - 19
การดูแลสุขภาพ การป้องกันโรค ข่าวสุขภาพทั่วไป

การฉีดวัคซีนป้องกันโควิด – 19 ระบบการจัดการที่สถานีกลางบางซื่อ

            การฉีดวัคซีนป้องกันโควิด – 19 แหล่งที่ฉีดโควิด ที่ใหญ่ที่สุด ณ เวลาหนี คงหนีไม่พ้นสถานีกลางบางซื่อ ที่มีการเปิดให้ลงทะเบียนเพื่อรับการฉีดวัคซีนเข็ม 3 และเข็ม 4 อย่างไฟเซอร์ แต่ในเนื้อหาบทความนี้จะมาว่าด้วยระบบจัดการของที่นี่ว่าเป็นอย่างไร การดูแลสุขภาพ ในชีวิตประจำวัน เพื่อที่ผู้ที่ไปฉีดจะได้เข้าใจระบบเบื้องต้น และได้เห็นถึงการทำงานของบุคลาการต่าง ๆ ณ ที่แห่งนี้ด้วย

การฉีดวัคซีนป้องกันโควิด - 19

    4 ระบบการจัดการเบื้องต้นของสถานีกลางบางซื่อ การฉีดวัคซีนป้องกันโควิด – 19

              โซนทางเข้าฉีดยาแบ่งออกเป็นทั้งหมด 4 ประตู

            ในการมาฉีดยาของที่นี่จะต้องมีใบนัดที่สามารถแสกนคิวร์อาร์โค้ต ซึ่งข้อมูลในส่วนนั้นจะมีการระบุบว่า คุณจะต้องเข้าประตูไหนบ้าง ซึ่งหลัก ๆ แล้วจะแบ่งออกเป็น 4 ประตูด้วยกัน ก็คือมี ประตู 1 2 3 4 แต่ทั้งนี้ก็ควรไปตามประตูที่ระบุไว้และไปรอต่อแถวโดยจะต้องเตรียมบัตรประชาชน วิธีเตรียมตัวก่อนฉีดวัคซีน covid 19 และหน้าคิวอาร์โค้ตให้พร้อม

            กรอกเอกสารจำนวน 6 ข้อทำประวัติการฉีดด้วยตนเอง

              ในส่วนที่ 2 ก็จะเป็นการกรอกประวัติของตัวเองที่จะต้องให้ข้อมูลต่าง ๆ ไว้ให้ครบ จากนั้นก็ทำการตอบคำถามจำนวน 6 ข้อ ที่เกี่ยวกับเรื่องของสุขภาพและวัคซีนต่าง ๆ ของตัวเองให้เป็นที่เรียบร้อย จากนั้นให้เซ็นชื่อ และให้ติ๊กถูกว่าจะฉีดที่แขนข้างซ้ายหรือแขวนข้างขวา

สถานีกลางบางซื่อ การฉีดวัคซีนป้องกันโควิด - 19

            รอคิวฉีดยาที่นั่งเก้าอี้ต่อกันเรื่อย ๆ ใช้เวลาไม่นาน

              ในส่วนที่ 3 ก็จะเป็นการรอคิวฉีดยา ที่ทุกคนสามารถ เดินไปยังหมอที่มีบริการเปิดไฟสีเขียว สามารถเข้าไปนั่งเก้าอี้เพื่อรอต่อคิวได้ ซึ่งในจุดนี้จะต้องเตรียมกระดาษที่ได้กรอกข้อมูลไว้ และเตรียมคิวอาร์โค้ตให้เจ้าหน้าที่สแกนและทำการถกแขนเสื้อข้างที่จะฉีดให้เรียบร้อย เมื่อถึงคิวก็สามารถเดินไปฉีดได้เลย

            รอพักดูอาการเป็นเวลา 30 นาที

              ในส่วนสุดท้ายก็เป็นการรอดูพักอาการว่าจะมีผลข้างเคียงหรือไม่เป็นเวลา 30 นาที ซึ่งจุดนี้ก็จะมีเก้าอี้ไว้รับรอง ทุกคนสามารถเข้าไปนั่งที่ไหนก็ได้ และถ้าคบ 30 นาที ให้นำกระดาษที่กรอกข้อมูลไปคืนเจ้าหน้าที่ที่อยู่โซนตรงนั้น จากนั้นก็สามารถกลับบ้านได้เลย