ความคิดอยากฆ่าตัวตาย คิดสั้น
การดูแลสุขภาพ การป้องกันโรค ข่าวสุขภาพทั่วไป

ความคิดอยากฆ่าตัวตาย คิดสั้น ควรทำอย่างไรดี เพื่อหาทางออกให้ได้

             ความคิดอยากฆ่าตัวตาย คิดสั้น หลายต่อหลายครั้งที่เราเจอเรื่องราวในชีวิตมากมาย หรือการเจอปัญหาที่ทับถมกันจนไม่สามารถหาทางออกได้ มันสร้างความอ่อนล้า มันสร้างความเหนื่อยใจให้กับผู้คนบนโลกนี้มากมาย แน่นอนว่าการหาทางแก้ปัญหาไม่ได้ วิธีการที่ง่ายที่สุดก็คือการหนีปัญหา หรือความคิดที่จะนำไปสู่การคิดสั้น และอยากฆ่าตัวตาย เพื่อจบทุกปัญหา เพื่อจบทุกเรื่องราว เคล็ดลับสุขภาพ เพื่อจบทุกความรู้สึกที่ทำให้แย่ แต่ถ้าเกิดความคิดนี้ก็อยากจะบอกว่าช้าก่อน เพราะเรื่องนี้สามารถแก้ปัญหาได้นั่นเอง

ความคิดอยากฆ่าตัวตาย คิดสั้น

       เมื่อเกิด ความคิดอยากฆ่าตัวตาย คิดสั้น ต้องทำอย่างไร

              เริ่มแรกหากมีความคิดฆ่าตัวตาย ลองมาค้นหากันหน่อย ว่าปัญหาที่ทำให้เราคิดสั้น หรือปัญหาที่มีอยู่ในชีวิต นำไปเขียนเป็นข้อ ๆ เพื่อจะได้เห็นภาพรวมของปัญหา ตอนเขียนอาจจะรู้สึกแย่ หรือรู้สึกเครียด ผ่อนคลายจากความเครียด และอาการซึมเศร้า แต่ถ้าหากได้เขียนปัญหาเราก็จะรู้ว่าปัญหานั้นมีเรื่องอะไรบ้าง ไล่ตั้งแต่จากเล็ก ไปจนถึงใหญ่

ความคิดอยากฆ่าตัวตาย คิดสั้น ต้องทำอย่างไร

              เมื่อได้ปัญหามาเป็นที่เรียบร้อย จากนั้นให้สูดหายใจลึก ๆ และลองดูปัญหาเหล่านั้น ว่ามีเรื่องไหนที่เป็นปัญหาฉุกเฉิน ที่จะต้องหาทางแก้ไขในทันที แนะนำว่าให้แก้ในจุดนี้ก่อน แต่ถ้าหากหาทางออกของปัญหาไม่ได้สักอย่าง แนะนำว่าให้ตั้งเป้าหมายใหม่ ๆ ที่เป็นเป้าหมายระหว่างวัน เพื่อนำไปสู่การแก้ปัญหาใหญ่ ๆ ยกตัวอย่างเช่น

              เป็นหนี้ 1 แสนบาท แต่ไม่มีเงิน ให้เริ่มทำการหางานที่สามารถได้เงินเพิ่มเป็นรายวัน เช่น วันนี้ ฉันจะหาเงินให้ได้ 500 บาท จากนั้น ก็สะสมไปเรื่อย ๆ โดยแบ่งใช้จ่าย และแบ่งเก็บใช้หนี้ ระหว่างนี้ก็ต้องหาทางเจรจาหนี้ หรือผ่อนผันออกไป ซึ่งเรื่องพวกนี้ไม่ใช้แค่กับเรื่องการเงินเท่านั้น ยังสามารถใช้กับเรื่องอื่น ๆ ได้ด้วย

ความคิดอยากฆ่าตัวตาย คิดสั้น - ปัญหาที่ทับถม

            หากทนไม่ไหวอยากตายแล้วแล้ว จะต้องทำอย่างไรบ้าง

              แต่ถ้าใครทำข้อแนะนำก่อนหน้าไม่ไหว จนทนไม่ได้แนะนำว่าให้ลองหาจิตแพทย์ตามโรงพยาบาลต่าง ๆ ทั้งนี้หากใครมีภาวะที่รู้สึกทนไม่ได้หรือรอไม่ได้ แนะนำว่าให้ไปแผนกฉุกเฉินของโรงพยาบาล ๆ นั้นที่มีบริการทางด้านจิตเวช หรืออาจลองไปโรงพยาบาลที่มีบริการด้านทางจิตเวชเพื่อขอคำแนะนำเบื้องต้นได้ หากในกรณีที่ต้องรอคิวนาน อาจต้องให้ทางเจ้าหน้าที่ช่วยพูดให้ ว่าคุณหมอสามารถรับเคสเพิ่มได้หรือไม่ ซึ่งสิ่งนี้จะช่วยทำให้เราคลายความกังวลได้มากยิ่งขึ้น