การดูแลสุขภาพ ในช่วงอากาศร้อน
การดูแลสุขภาพ การป้องกันโรค

การดูแลสุขภาพ ในช่วงอากาศร้อน ควรทำอย่างไรบ้าง

              การดูแลสุขภาพ ในช่วงอากาศร้อน ในการดูแลสุขภาพมักจะโฟกัสแต่ตอนช่วงหน้าฝน แต่รู้หรือไม่ว่าฤดูร้อนนั้น ก็ต้องดูแลสุขภาพให้ดีไม่แพ้กัน เพื่อที่จะเสริมสร้างสุขภาพให้แข็งแรง ป้องกันการเกิดเหตุร้ายต่าง ๆ ที่สามารถส่งผลเห็นอย่างแน่ชัดไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ อากาศที่ร้อนระอุ อาการที่ชื้นที่ทำให้รู้สึกอบอ้าว ภาวการณ์ขาดน้ำและอย่างอื่นอีกมากมาย การดูแลสุขภาพ ในชีวิตประจำวัน ถ้าหากให้สรุปในเรื่องของการดูแลสุขภาพในช่วงหน้าร้อนมีดังต่อไปนี้

การดูแลสุขภาพ ในช่วงอากาศร้อน

    4 อย่างที่ควรทำใน การดูแลสุขภาพ ในช่วงอากาศร้อน ตามนี้รับรองดีต่อกาย

  • ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอต่อรางกาย – เน้นการดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอต่อรางกาย ก็คือ เน้นดื่มบ่อย ๆ จิบบ่อย ๆระหว่างวัน ในสภาวะที่อากาศร้อน การดื่มน้ำ ในปริมาณที่พอเหมาะ เพื่อให้ร่างกายไม่ขาดน้ำ รู้สึกสดชื่นตลอดเวลา แต่ทั้งนี้หากใครไปที่ร้อนจัด ๆ หรือไม่ได้อยู่ในห้องแอร์และตากแดด แนะนำว่าอย่าทานน้ำเย็นจัด ๆ เพราะจะทำให้ร่างกายปรับอุณหภูมิไม่ทัน อาจส่งผลให้เกิดอาการเพลีย เหนื่อยล้า ได้กว่าปกติ
  • ออกกำลังกายในช่วงเย็นหรือในที่ร่ม – ประเทศไทยนับว่าเป็นประเทศที่อากาศร้อนขึ้นทุกปีๆ ดังนั้นการออกกำลังกายจึงไม่ควรออกในที่กลางแจ้ง ยิ่งช่วงสาย เที่ยง บ่ายเวลานี้ไม่ควรจะออก แต่เน้นให้ออกในช่วงตอนเย็นที่พระอาทิตย์เริ่มตก หรือช่วงค่ำ ๆ ได้อยู่เหมือนกัน แต่ถ้าหากใครอยากออกช่วงเวลาเที่ยงแนะนำว่าให้ออกในที่ร่มจะเป็นการดีกว่า
สิ่งควรทำใน การดูแลสุขภาพ ในช่วงอากาศร้อน
  • นอนหลับให้เพียงพอ หาเวลาว่างงีบตอนกลางวัน – สิ่งที่สามที่ต้องเน้นให้ทำสม่ำเสมอนั่นก็คือการนอน นอนในที่นี้คือนอนหลับเต็มอิ่มให้ถูกเวลา นั่นก็คือนอนช่วง 3 ทุ่ม และตื่นขึ้นมาในเวลา ตี 5 หรือถ้าจะถอยร่นเป็น 4 ทุ่ม 5 ทุ่มยังพอไหว แต่ทีนี้การนอนกลางอื่นอาจจะไม่เพียงพอ แนะนำให้งียบตอนกลางวันเพิ่มด้วยอาจจะสัก 10 – 15 นาที เพื่อให้ร่างกายได้พักบ้าง
  • เลือกทานผลไม้ที่มีฤทธิ์เย็น – อย่างที่เรารู้ ๆ ว่าการทานผลไม้จะมีการแบ่งว่าเป็นฤทธิ์เย็นหรือฤทธิ์ร้อน แนะนำว่าให้เลือกทานแบบเย็นเพื่อที่จะเสริมสร้างให้ร่างกายได้รู้สึก รีเฟรซ สดชื่น เช่นกับการผ่อนคลายเมื่อได้เล่นเกม ไฮโลไทย และสามารถเพิ่มพลังงานและน้ำให้กับร่างกายได้ดีขึ้นอีกด้วย