วิธีแก้อาการปวดหลัง
การดูแลสุขภาพ การป้องกันโรค

7 วิธีแก้อาการปวดหลัง มากนอนไม่ได้ ทำยังไง แบบไหนที่ต้องไปรักษา

วิธีแก้อาการปวดหลัง การปวดหลังไม่ใช้อาการที่ธรรมดาเลยและช่วงอายุที่มีอาการปวดหลัง ไม่ใช่แค่กลุ่มวัยทำงาน หรือ ชรา หนุ่มสาว เด็กมัธยมก็มีอาการเช่นกันบางรายถึงขนากปวดหลังมากนอนไม่ได้เลย เคล็ดลับสุขภาพ ในบทความจึงได้สืบค้น

วิธีแก้อาการปวดหลัง

ข้อมูลการ วิธีแก้อาการปวดหลัง หนัก ๆ 7 ข้อ ดังต่อไปนี้

  1. หาสาเหตุของการปวดหลังให้พบลองสังเกตพฤติกรรมของตนเองบ่อย ๆ ทำพฤติกรรมแบบไหน ถึงปวดหลังก็เลี่ยงไป อาการปวดหลัง สาเหตุหลัก ๆ ส่วนมากจะเกิดจากพฤติกรรมของคน
  2. เมื่อรู้สึกว่าตนเองปวดหลัง สามารถใช้การประคบร้อนแล้วตามด้วยการประคบเย็น เพื่อบรรเทาอาการได้เลน
  3. ทำกายบริหารยืดเหยียดกล้ามเนื้อส่วนหลัง บางครั้งนั่งทำงานนาน เส้นหลังอาจจะตึงและทำให้ปวดนั้นเอง
  4. โยคะทางเลือกของคนที่ไม่ชอบออกกำลังกายแบบปกติ โดยหาวิดีโอใน youtube และทำตามได้เลย ไม่เสียเงิน
  5. นวดคลายเส้น หรือ การจัดกระดูก ทำให้ผ่อนคลาย และกล้ามเนื้อถูกแก้ได้ถูกต้องตามจุดที่ปวดจริง ๆ ตามคนที่ชำนาญในการนวดเส้นมา
  6. น้ำหนักตัว พยายามควบคุม เพราะเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ก่อให้เกิดอาการปวดหลังได้ เพราะกล้ามเนื้อกระดูกต่าง ๆ รองรับน้ำหนักที่มากขึ้น
  7. เข้ารับการรักษาโดยแพทย์ เพราะการ ปวดหลังมาก นอนไม่ได้ บางครั้ง สาเหตุอาจจะมีมากกว่ากล้ามเนื้อก็ได้ จึงต้องรับการดูแลจากแพทย์
วิธีแก้อาการปวดหลัง มากนอนไม่ได้

ปวดหลังมากนอนไม่ได้ แบบไหน ควรพบแพทย์

ทว่าหลายคนที่มีอาการปวดหลังก็ชอบเข้าใจว่าพฤติกรรมของตนเองเป็นผลให้เกิดการปวดหลัง และไม่รู้ว่าต้องปวดขนาดไหนถึงต้องเข้ารับการดูแลโดยแพทย์ บางรายปวดแล้วหาย และกลับมาปวดใหม่ ซึ่งเป็นอาการที่เรียกว่า “เรื้อรัง” โดยผู้ป่วยปวดหลังกลุ่มนี้ มักจะไม่ค่อยพบแพทย์ เพราะคิดว่าหายเองได้ จริง ๆ เมื่อรู้สึกว่าตนเองปวดหลังหลังมาก แบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ดูแลตนเองดีแล้ว เลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงแล้ว 3-4 วันอาการไม่ดีขึ้น หรือ ปวดที่กระดูกแล้วทำให้ ปวดหลังมาก นอนไม่ได้ ให้พบแพทย์ที่เชี่ยวชาญได้เลย ปัจจัยภายในที่ก่อให้เกิดอาการมีเยอะมาก และบางคนที่เป็นเรื้อรังก็ควรพบแพทย์เช่นกัน เพื่อการวินิจฉัยและรักษาตรงจุดเลย