สุขภาพของคนสูงวัย
การดูแลสุขภาพ

สุขภาพของคนสูงวัย มีความสำคัญอย่างไรบ้างทำไมท่านต้องดูแลเป็นพิเศษ

                สุขภาพของคนสูงวัย สำหรับบ้านไหน ที่มีคุณตาคุณยายหรือคุณปู่คุณย่า อยู่ภายในบ้านด้วยนั้น จำเป็นจะต้องดูแลสุขภาพของท่านให้เป็นพิเศษ เพื่อที่ท่านจะได้อยู่กับลูกหลานไปนาน ๆ บางครั้งผู้สูงวัยเหล่านี้ก็ไม่ได้ต้องการอะไรมากมายนัก เพียงแค่อยากอยู่ดูลูกหลานเติบโต และปราะสบความสำเร็จในชีวิตเท่านั้นเอง อีกทั้งอยากอยู่ใช้ชีวิตที่เหลืออยู่ให้มีความสุขมากพอเท่าที่จะทำได้แค่นั้นเอง เคล็ดลับสุขภาพ ดังนั้นการดูแลผู้สูงวัยให้มีความสุขและแข็งแรงนั้น ย่อมเป็นสิ่งที่สำคัญมาก และมีองค์ประกอบอื่น ๆ เข้ามาร่วมด้วย ทั้งเรื่องของอาหาร อารมณ์ การออกกำลังกาย และสุขภาพ ทั้งหมดนี้ล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งจำเป็นทั้งสิ้นสำหรับการดูแลผู้สูงวัยให้ได้อยู่กับลูกหลานไปนาน ๆ

สุขภาพของคนสูงวัย

สิ่งสำคัญในการดูแล สุขภาพของคนสูงวัย มีอะไรบ้าง

  • อาหาร เรื่องการดูแลอาหารนั้นถือเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด ในการดูแลผู้สูงวัย เพราะระบบการย่อยอาหารและระบบการทำงานภายในร่างกายนั้น ย่อมไม่เหมือนคนหนุ่มสาว และไม่ได้เหมือนสมัยก่อนนี้ บางคนเลยบอกว่า การเลี้ยงเด็กยิ่งเลี้ยงยิ่งโต แต่การเลี้ยงคนแก่นั้น ยิ่งเลี้ยงยิ่งเด็กลง บางครั้งเราจะเลือกแต่อาหารที่ถูกใจถูกปากท่านอย่างเดียวไม่ได้ เราจะต้องคำนึงถึงหลักของโภชนาการ จะต้องครบ5หมู่ และจะต้องเป็นอาหารที่สามารถย่อยได้ง่าย
  • การออกกำลังกาย บางครั้งการออกกำลังกายก็สามารถทำให้ท่านมีเพื่อนได้ เราจึงมักจะเห็นผู้สูงวัยร่วมกลุ่มกันออกกำลังกาย เช่นการเดินรอบสวน การเล่นโยคะ การรำไท้เก๊ก หรือมวยจีน ถือว่าเป็นการออกกำลังกายที่ท่านสามารถทำได้โดยที่ไม่ต้องใช้แรงที่มากจนเกินไป การดูแลสุขภาพ ให้อายุยืนยาว ช่วยให้มีชีวิตที่ดีขึ้นในทุกๆ วัน
  • อารมณ์ โดยส่วนใหญ่แล้วผู้สูงวัยมักจะเกิดความเครียดได้ง่าย เพียงแค่มีบางสิ่งบางอย่างมากระตุ้นแค่เพียงนิดเดียวก็สามารถทำให้เกิดความเครียดขึ้นได้แล้ว ดังนั้นเราจะต้องพยายามให้ท่านมีอารมณ์ดี อยู่เสมอ
  • การตรวจเช็คร่างกายประจำปี เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะการตรวจสุขภาพนั้น จะทำให้เราได้รู้ว่าตอนนี้ร่างกายของท่านเป็นอย่างไรบ้าง แข็งแรงสมบูรณ์ดีหรือไม่
สุขภาพของคนสูงวัย มีความสำคัญอย่างไร

ดังนั้นการดูแลผู้สูงวัยนั้น จำเป็นจะต้องดูแลอย่างใกล้ชิด บางครั้งการมอบแต่ความรักให้เพียงอย่างเดียวนั้น อาจจะยังไม่เพียงพอ เพราะความรักนั้นไม่สามารถที่จะดูแลสุขภาพของท่านให้แข็งแรงได้ การดูแลเอาใจใส่ทุกอย่างตั้งแต่ตื่นจนเข้านอน นั่นคือสิ่งที่เรียกว่าการดูแลที่ดีที่สุดนั่นเอง