อาการแพ้ขนแมว
การดูแลสุขภาพ

อาการแพ้ขนแมว รู้ไว้ดีที่สุด สำหรับท่านมีสัตว์เลี้ยงอยู่ภายในบ้าน

อาการแพ้ขนแมว แมวเป็นสัตว์เลี้ยงที่หลายคนชื่นชอบ ด้วยนิสัยขี้อ้อน หน้าตาน่ารัก มีขนนุ่มปุกปุย ทำให้หลายคนต่างก็นิยมนำแมวมาเลี้ยงไว้ที่บ้าน เคล็ดลับสุขภาพ แต่สำหรับหลายคนนั้นก็ไม่ชอบแมวเพราะด้วยขนแมวที่หลุดร่วงได้ง่าย ทำให้เกิดอาการแพ้ วันนี้เราจึงจะพาทุกท่านไปดูอาการสำหรับคนที่แพ้ขนแมว เพื่อที่คุณจะได้ระวังตัว สังเกตอาการของตนเองหากมีอาการเหล่านี้ จะมีอาการอย่างไรบ้างนั้นไปดูกันเลย 

อาการแพ้ขนแมว รู้ไว้ดีที่สุด

อาการแพ้ขนแมว ที่ไม่ควรมองข้าม

เมื่อท่านมีอาการผื่นคัน หรือมีอาการต่างๆทางระบบหายใจ ท่านก็จะปล่อยให้หายเอง และไม่ได้สนใจอะไร แต่รู้หรือไม่ว่าหากท่านมีสัตว์เลี้ยงอย่างแมวอยู่ที่บ้าน โรคภูมิแพ้ ควรที่จะพึงระวังว่าอาการเหล่านี้อาจจะเกิดจากการแพ้ขนแมวก็เป็นไปได้ ซึ่งจะมีอาการอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

 1. มีอาการคัน บวมบริเวณรอบดวงตา หรือบริเวณจมูก 
 2. ในบางรายอาจมีอาการตาอักเสบ
 3. มีผื่นขึ้นบริเวณคอ หน้าอก บริเวณใบหน้า
 4. มีอาการน้ำมูกไหลคัดจมูก คล้ายเป็นหวัด
 5. ไอจามระคายเคืองคอ
 6. ระบบหายใจมีความผิดปกติ หายใจติดขัด หายใจไม่สะดวก
การป้องกันอาการแพ้ขนแมว

แนวทางการป้องกันอาการแพ้ขนแมวที่เห็นควรนำไปปฏิบัติ

ขนแมวมีขนาดเล็ก สามารถเข้าสู่จมูก หรือทำให้เกิดอาการระคายเคืองต่างๆตามร่างกายได้ สำหรับคนที่มีโรคประจำตัวอย่างโรคหอบหืดควรที่จะระวังขนแมวเป็นพิเศษ เพราะจะส่งผลให้เกิดอาการแพ้อย่างรุนแรง วันนี้เราจะพาทุกท่านไปดูแนวทางในการป้องกันอาการแพ้ขนแมวว่าจะมีวิธีการทำอย่างไร 

 1. หากท่านมีความประสงค์ที่จะเลี้ยงแมวจริงๆ ให้แยกน้องแมวออกไปอยู่นอกบ้าน ไม่ควรนำมานอนด้วยที่ห้อง หรือนำมาเลี้ยงไว้ภายในบ้าน
 2. ควรอาบน้ำให้แมวเป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง
 3. หลีกเลี่ยงการสัมผัส จูบ หอม สัตว์เลี้ยงอย่างน้องแมว เพราะอาจจะทำให้ขนที่มีขนาดเล็กเข้าบริเวณจมูก หรือได้รับการสัมผัสบริเวณผิวหนังของเรา
 4. หากสัมผัสกับน้องแมวแล้วควรที่จะทำความสะอาดมือ ผิวกาย ให้สะอาดอยู่เสมอเพื่อป้องกันการแพ้ขนแมวนั่นเอง
 5. ควรใช้เครื่องฟอกอากาศชนิด HEPA filter จะเป็นชนิดที่ป้องกันการฟุ้งกระจายของขนแมวภายในบ้านได้
เลี้ยงแมว

อาการและวิธีการป้องกันสำหรับคนแพ้ขนแมวที่เรานำมาให้ท่านได้รู้จักในวันนี้ จะทำให้ท่านได้รู้จักสังเกตตนเอง พึงระวังอาการต่างๆที่เกิดขึ้นกับคนรอบข้าง เพื่อที่จะนำแนวทางต่างๆที่เราได้กล่าวไปข้างต้นไปปฏิบัติตาม เพื่อไม่ให้เกิดความรุนแรงหรือเกิดการแพ้ขนแมวขึ้นได้