แอลกอฮอล์แตกกต่างกันอย่างไร
การดูแลสุขภาพ การป้องกันโรค รู้เรื่องยา

มาทำความรู้จัก เอทิล vs เมทิล แอลกอฮอล์ กับการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

 แอลกอฮอล์ กับข่าวการระบาดของไวรัสโควิด-19 กลับมาอีกแล้วหลังจากที่ประเทศไทยห่างหายจากการแพร่ระบาดของไวรัสตัวนี้มายาวนานกว่า 100 วัน เพื่อเตรียมความพร้อมรับมือการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพและอาจเกิดการระบาดซ้ำขึ้นเมื่อไหร่ก็ได้

เราจึงต้องเข้มงวดกับการป้องกันตัวอย่างให้การ์ดตกอยู่เสมอ และหนึ่งในไอเท็มจำเป็นสำหรับการป้องกันสุขภาพของเราจากการติดเชื้อไวรัสตัวนี้ก็คงหนีไม่พ้นเอทิลแอลกอฮอล์ (Ethyl Alcohol) หรือ เอทานอล (Ethanol) และ เมทิลแอลกอฮอล์ (Methyl Alcohol) หรือ เมทานอล (Methanol)ทำความสะอาด แต่รู้หรือไม่ว่าแอลกอฮอล์ที่ขายอยู่ในท้องตลาดนั้นไม่ใช่ทุกชนิดจะถูกนำมาใช้ล้างมือ ทำความสะอาด และฆ่าเชื้อได้ เพราะยังมีแอลกอฮอล์บางชนิดที่เป็นพิษต่อร่างกายด้วย

แอลกอฮอล์

แอลกอฮอล์ 2 ชนิด เอทิลแอลกอฮอล์และ เมทิลแอลกอฮอล์ มีการใช้แตกต่างกันอย่างไร

ปัจจุบันมีแอลกอฮอล์ที่นิยมวางขายอยู่ในตลาดอยู่ 2 ชนิด คือ เอทิลแอลกอฮอล์ (Ethyl Alcohol) หรือ เอทานอล (Ethanol) และ เมทิลแอลกอฮอล์ (Methyl Alcohol) หรือ เมทานอล (Methanol)

เอทิลแอลกอฮอล์

เอทิลแอลกอฮอล์ (Ethyl Alcohol) หรือ เอทานอล (Ethanol) เป็นแอลกอฮอล์ที่เกิดขึ้นจากกระบวนการหมักสารอย่างแป้งและน้ำตาลแล้วนำมากลั่นให้กลายเป็นแอลกอฮอล์บริสุทธ์ แอลกอฮอลที่ได้จากการหมักโดยกระบวนการธรรมชาติอย่างนี้จะมีความเป็นพิษต่อสุขภาพและร่างกายน้อย สามารถใช้กับผิวหนังได้โดยไม่เกิดอาการแพ้ และหากนำไปผ่านกระบวนการอย่างถูกต้องก็สามารถนำมาบริโภคได้อีกด้วย แอลกอฮอล์ที่ใช้ฆ่าเชื้อในโรงพยาบาลและเจลแอลกอฮอล์ที่เราใช้กันจึงมาจากแอลกอฮอล์ประเภทนี้ เพื่อให้มีผลระคายเคืองต่อมนุษย์ได้น้อย

เมทิลแอลกอฮอล์

เมทิลแอลกอฮอล์ (Methyl Alcohol) หรือ เมทานอล (Methanol) เป็นแอลกอฮอล์ที่เกิดขึ้นจากกระบวนการทางเคมี มีลักษณะเหลวใส มีกลิ่นฉุน ระเหยได้ง่าย และเป็นพิษต่อสุขภาพและร่างกาย เมทิลแอลกอฮอล์นี้มักไม่นำมาทำสารเคมีที่ใช้ใกล้ตัวมนุษย์เนื่องจากมีพิษรุนแรงและเฉียบพลัน แต่มักนำมาใช้เป็นตัวทำละลายในอุตสาหกรรม เช่น เป็นตัวทำละลายในสีบางชนิด แต่แอลกอฮอล์ตัวนี้มักถูกนำมาปลอมปนเป็นเอทิลแอลกอฮอล์เพราะมีราคาถูกกว่ามาก เช่น ปลอมปนในเหล้าเถื่อน หรือแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อที่ไม่ได้มาตรฐาน จนเป็นอันตรายต่อคนที่ได้รับสารตัวนี้เข้าไปได้

แอลกอฮอล์แตกกต่างกันอย่างไร

หากร่างกายได้รับเมทิลแอลกอฮอล์เข้าไป เมทิลแอลกอฮอล์จะถูกเปลี่ยนไปเป็นฟอร์มัลดีไฮด์ และกรดฟอร์มิกตามลำดับ มีผลกดประสาทส่วนกลางเช่นเดียวกับอาการมึนเมาของการดื่มเอทิลแอลกอฮอล์ แต่นอกจากนี้หากได้รับในปริมาณมากจะทำให้เกิดภาวะพร่องออกซิเจนในระดับเซลล์ จนทำให้เลือดเป็นกรดจนเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้

เห็นอย่างนี้แล้วว่าอันตรายจากเมทิลแอลกอฮอล์ต่อสุขภาพนั้นมีมากและได้ไม่คุ้มเสีย การเตรียมตัวป้องกันโควิด-19 ระบาดในรอบนี้อย่าลืมเช็กกันดูดี ๆ ว่าแอลกอฮอล์ที่เราใช้ได้มาตรฐานแล้วหรือยัง หากดูแล้วว่าใช่ เป็นแอลกอฮอล์จากผู้ผลิตที่มีความน่าเชื่อถือและได้รับการรับรองจากอ.ย. ก็สบายใจได้ว่าเราจะได้ใช้เอทิลแอลกอฮอล์ที่ปลอดภัยต่อการดูแลสุขภาพและร่างกายอย่างแน่นอน

ข่าวสารสุขภาพที่น่าสนใจเราติดหรือยังนะ โควิด 19 อาการเป็นอย่างไร