การเพิ่มแคลเซียม จากอาหาร
ข่าวสุขภาพทั่วไป

เคล็ดลับง่าย ๆ การเพิ่มแคลเซียม ของคนแพ้นมวัว

การเพิ่มแคลเซียม หลาย ๆ คนอาจสังเกตได้ว่าเมื่ออายุมากขึ้นร่างกายของเราก็เปลี่ยนไป โดยเฉพาะความยืดหยุ่นของร่างกาย เมื่ออายุมากขึ้นความยืดหยุ่นก็ยิ่งลดลง ทำให้เกิดอาการปวดเมื่อตามร่างกาย อาการปวดตามร่างกายไม่ว่าส่วนใดก็ตามมักเป็นอุปสรรคต่อการดำเนินชีวิต โดยเฉพาะถ้าอาการปวดนั้นเกิดกับกระดูก

เพราะกระดูกเป็นอวัยวะที่อยู่ด้านใน มองไม่เห็น ไม่สามารถทำให้หายปวดได้ด้วยการบีบนวดคลายกล้ามเนื้อ อาการปวดกระดูกนั้นต้องรักษาด้วยการกินยา อย่างไรก็ดีเราป้องกันได้ด้วยการรับประทานอาหารบำรุงกระดูก เมื่อพูดถึงอาหารบำรุงกระดูกเรามักจะคิดถึงการดื่มนม เพราะทราบกันดีว่านมเป็นอาหารที่มีแคลเซียมสูงช่วยบำรุงกระดูกได้ดี แต่สิ่งที่ตามมาพร้อมกับอายุที่มากขึ้นคือเอนไซม์ย่อยนมในบางคนทำงานได้ไม่ดีเท่าที่ควรแล้ว

จึงทำให้มีอาการท้องอืด ท้องเสีย ไม่สบายตัวหลังดื่มนม ดังนั้นในผู้ที่แพ้นมเราจึงจำเป็นต้องมีสารอาหารทดแทน ซึ่งแคลเซียมที่มาแทนนมได้มาจากผัก และผลไม้ที่เราอาจจะมองข้ามไป

การเพิ่มแคลเซียม

การเพิ่มแคลเซียม นอกจากนมวัวแล้ว ยังมีอาหารอื่นอีกมากมายดังนี้

แหล่งแคลเซียมที่ได้จากผักใบเขียวมีอยู่หลากหลายมาก ที่เราคุ้นเคยกันดีเช่น กะหล่ำปลี ผักกาดขาว กระเจี๊ยบเขียว ต้นกระเทียม ผักเคล ถั่วต่าง ๆ เบบี้กวางตุ้ง กะหล่ำดาว ผักพวกนี้สามารถหารับประทานได้ง่าย ปรุงอาหารได้หลากหลาย และยังเป็นแหล่งแคลเซียมชั้นดี แทนการดื่มนมได้เลยทีเดียว

การเพิ่มแคลเซียม จากอาหาร

นอกจากนี้ยังมีแคลเซียมที่ได้จาก ผลไม้ และถั่ว ได้แก่ มัลเบอรี่ อินทผาลัม ลูกยอ ฟิก อะโวคาโด ส้ม เนื้อมะพร้าว กูสเบอรี่ ละมุด งาขาว เมล็ดเจีย อัลมอนด์ เมล็ดฟักทอง เมล็ดถั่วบราซิล บัตเตอร์นัต

การเพิ่มแคลเซียม จากถั่ว

ผักและผลไม้ที่ยกตัวอย่างมานี้อุดมด้วยแคลเซียมบำรุงกระดูก ผักผลไม้บางชนิดมีแคลเซียมมากกว่านมวัวเมื่อเทียบจากปริมาณที่เท่ากัน ดังนั้นในผู้แพ้นมวันจึงสามารถเลือกรับประทานผัก ผลไม้เหล่านี้เป็นแหล่งแคลเซียมทดแทนนมวัวได้ และยังทำให้ระบบขับถ่าย หรือผู้ที่รับประทานอาหารมังสวิรัติก็รับประทานผักผลไม้เหล่านี้ทดแทนแคลเซียมที่ขาดไปจากนมวัวได้เช่นกัน

ฝากกดติดตามเคล็ดลับสุขภาพ
ข่าวสารที่น่าสนใจการดูแลสุขภาพวัย 40 ด้วยท่าการออกกำลังกายง่ายๆ ได้สุขภาพดี