ประโยชน์ผักผลไม้สีเขียว
ข่าวสุขภาพทั่วไป อาหารเพื่อสุขภาพ

ประโยชน์ผักผลไม้สีเขียว เป็นแหล่งของสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย

ประโยชน์ผักผลไม้สีเขียว และการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ถือเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้ร่างกายของเราแข็งแรง มีภูมิคุ้มกัน ป้องกันโรคภัยไข้เจ็บได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะการทานผักผลไม้ ที่เป็นแหล่งของสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งผักผลไม้ก็ได้ถูกแบ่งเป็น 5 สี แต่ละสีก็จะมีประโยชน์ต่างๆ เราขอเริ่มกันที่ผักผลไม้สีเขียวกันก่อนเลย

ประโยชน์ผักผลไม้สีเขียว 1

ประโยชน์ผักผลไม้สีเขียว 3 ชนิดที่หากินง่ายและดีต่อสุขภาพ

สีเขียวก็เหมือนเป็นสีที่บ่งบอกถึงผักเลยก็ว่าได้ ส่วนใหญ่แล้วก็จะมีสีเขียวทั้งนั้นเลย และผลไม้ด้วยเช่นกัน ในเบื้องต้นประเภทของผักผลไม้สีเขียว ก็จะมีสารอาหารสำคัญอย่างหนึ่งที่ชื่อว่า  คลอโรฟิลด์ เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ร่างกาย นำออกซิเจนเข้าสู่เซลล์ พร้อมช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานปกติ เป็นต้น

ประโยชน์ผักผลไม้สีเขียว แอปเปิลเขียว
  • แอปเปิลเขียว

มาพร้อมกับไฟเบอร์ในปริมาณสูง ช่วยแก้อาการท้องผูก ทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ คอยจับคอลเลสเตอรอลได้ด้วย อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เพื่อป้องกันไม่ให้เซลล์ร่างกายเสื่อมสภาพ เสริมสร้างให้กล้ามเนื้อแข็งแรง ที่สำคัญยังเป็นเมนูที่เหมาะสำหรับการลดน้ำหนักด้วย เพราะทานแล้วอิ่มนาน ด้วยความที่ในแอปเปิลเขียวจะมีน้ำตาลฟรักโทส ซึ่งจะเปลี่ยนเป็นพลังงานช้าๆ จึงช่วยคุมหิวได้ดี นอกจากนี้แอปเปิลเขียวยังบำรุงให้ผิวสวยจากภายในด้วย เพราะอุดมด้วยวิตามินที่ดีต่อผิว

ประโยชน์ผักผลไม้สีเขียว ผักกาดเขียว
  • ผักกาดเขียว

หรือที่เราเรียกว่า ผักกาดเขียวปลี อุดมด้วยสารอาหารที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น วิตามินเอบำรุงสายตา ช่วยป้องกันโรคตาฟางและต้อชนิดต่างๆ มาพร้อมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินซี แคลเซียม และสารอาหารอื่นๆ ในปริมาณที่สูงทุกชนิดเลยก็ว่าได้ ซึ่งช่วยต่อต้านโรคมะเร็ง  ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน บำรุงเลือก เสริมสร้างสุขภาพหัวใจให้แข็งแรง แก้อาการปวดเมื่อยตามร่างกาย นอกจากนี้ยังเป็นผักที่มีเส้นใยสูง ซึ่งทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ แก้อาการท้องผูกได้ดี

ประโยชน์ผักผลไม้สีเขียว บร็อคโคลี่

อีกหนึ่งผักสีเขียวที่เต็มไปด้วยประโยชน์ที่ดีต่อร่างกาย คุณค่าทางอาหารสูง สารอาหารที่สำคัญเช่น เบต้าแคโรทีน วิตามินซี เส้นใย และคลอโรฟิลด์ การทานบร็อคโคลี่จะช่วยบำรุงสายตา ป้องกันการเกิดโรคทางสายตา เสริมสร้างกระดูและฟันให้แข็งแรง ป้องกันโรคกระดูกพรุน และเลือดออกตามไรฟัน อีกทั้งยังอุดมด้วยวิตามินอี ซึ่งช่วยบำรุงหัวใจ บำรุงเลือด ป้องกันโรคความดันโลหิตสูงและยังทำให้หลอดเลือดหัวใจแข็งแรง นอกจากนี้ยังบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งและกระชับ ชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัย 

ติดตามเว็บไซต์เคล็ดลับสุขภาพ
ข่าวสารสุขภาพที่น่าสนใจอาหารวีแกน อาหารเพื่อสุขภาพ เทรนด์อาหารที่เป็นที่นิยม