มะเร็งปากมดลูก
การป้องกันโรค

มะเร็งปากมดลูก ภัยเงียบที่ใกล้ตัวของผู้หญิง รู้ก่อนรู้ทันป้องกันได้

มะเร็งปากมดลูก พบคนที่เป็นมากรองลงมาจากโรคมะเร็งบริเวณเต้านม และมีอัตราการเสียชีวิตสูง ถ้าหากพบเจอในระยะที่รุนแรงแล้ว คือระยะ3 หรือ4 ซึ่งเป็นระยะที่รักษาได้ยากมากๆ สิ่งสำคัญคือ ในระยะที่1 หรือ 2 จะไม่ค่อยมีอาการแสดงออกมาให้เห็น ดังนั้นควรจะต้องทำการตรวจสุขภาพเป็นประจำก่อนที่จะเกิดชิ้นเนื้อรุกรามเป็นมะเร็งปากมดลูกยิ่งพบเจอได้เร็วยิ่งรักษาได้ทันและรักษาหายได้ด้วย

มะเร็งปากมดลูก

การตรวจคัดกรอง มะเร็งปากมดลูก เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยป้องกันได้

  • มะเร็งปากมดลูกในปัจจุบันมีวัคซีนเพื่อป้องกันมะเร็งปากมดลูกแล้ว ชื่อว่า วัคซีน HPV ซึ่งเป็นวัคซีนที่สามารถป้องกันเชื้อ HPV ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ได้มากถึง 70% และสามารถฉีดวัคซีนได้ทั้งหญิงและชาย เพราะเชื้อไวรัส HPV สามารถติดต่อกันได้ทางเพศสัมพันธ์ เป็นวิธีป้องกันมะเร็งปากมดลูกไว้แต่เนิ่นๆเลย สำหรับผู้ชายควรจะเริ่มฉีดวัคซีนตั้งแต่อายุ 9 – 26 ปี และผู้หญิง เริ่มฉีดที่อายุ 9 – 40 ปี เพราะมะเร็งปากมดลูกมีความเสี่ยงที่เกิดในผู้หญิงได้มากกว่า
วัคซีน มะเร็งปากมดลูก
  • มะเร็งปากมดลูกมักจะพบเมื่อเข้าสู่ระยะรุกราม ซึ่งเริ่มมีอาการรุนแรง คือระยะที่ 3 หรือ 4 จะมีอาการอย่างไรบ้าง อย่างเช่น ประจำเดือนมามากผิดปกติหรืออยู่ๆก็มีเลือดออกมาจากช่องคลอด มีเลือดออกจากช่องคลอดหลังจากมีเพศสัมพันธ์ และระดูจะมีกลิ่นเหม็นแรงมาก ปัสสาวะหรืออุจจาระมีเลือดปนออกมาด้วย ซึ่งเป็นอาการที่รุนแรงมากแล้ว ตัวมะเร็งทำลายไปถึงท่อปัสสาวะแล้ว การทำการรักษาก็จะยากมากๆตามลำดับ
ป้องกัน มะเร็งปากมดลูก
  • เป็นการป้องกันการเกิดมะเร็งปากมดลูก สามารถทำให้รู้ และรักษาได้แต่เนิ่นๆก่อนที่ชิ้นเนื้อนั้นจะรุกรามไปเป็นมะเร็งปากมดลูก คือการตรวจภายในที่จำเป็นต้องให้ความสำคัญ กับผู้หญิงอายุ 30 ปึขึ้นไป ควรเข้ารับการตรวจ 1-3 ปีครั้ง สำคัญมากๆ ถ้าหากพบเจอชิ้นเนื้อผิดปกติ จะได้ยับยั้งเซลล์มะเร็ง และรักษาให้หายขาดได้ ซึ่งหากพบเจอในระยะที่รุนแรงไปแล้ว การรักษาจะยิ่งยากและมีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตอย่างมาก

ฝากกดติดตามเคล็ดลับสุขภาพ
ข่าวสุขภาพอื่น ๆ ที่น่าสนใจรู้ทัน ภาวะไขมันในเลือดสูง และเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด