พฤติกรรม ทำร้ายสุขภาพ
การดูแลสุขภาพ

พฤติกรรม ทำร้ายสุขภาพพฤติกรรมที่เคยชินบางอย่างที่อาจจะทำร้ายสุขภาพของคุณได้

พฤติกรรม ทำร้ายสุขภาพ คนเราทุกคนย่อมมีความเคยชินในการทำสิ่งเดิมๆในทุกวัน แต่สำหรับคนที่รักสุขภาพแล้ว ย่อมจะต้องมองหาวิธีการที่จะทำให้สุขภาพดีอยู่เสมอแต่ก็อาจจะมีนิสัยหรือพฤติกรรมที่เคยชินบางอย่างที่อาจจะทำร้ายสุขภาพของคุณได้ โดยไม่รู้ตัว ดังนั้นเราจะมาดูกันว่า พฤติกรรมทำร้ายสุขภาพ แบบไหนที่ควรหลีกเลี่ยง ในบทความนี้

พฤติกรรม ทำร้ายสุขภาพ

พฤติกรรม ทำร้ายสุขภาพ แบบไหนที่ควรหลีกเลี่ยงกับการทำสิ่งเดิม ๆ

  • ย้ำคิดกับตัวเองซ้ำๆถึงเหตุการณ์ที่ไม่ดีในอดีต หลายคนอาจมีเรื่องที่ไม่สบายใจที่ทำให้รู้สึกไม่ดีทุกครั้งที่นึกถึง และก็มักจะย้ำคิดแต่เรื่องเหล่านั้นอยู่ซ้ำๆซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่ดีเลย เพราะจะทำให้เกิดความเครียดทั้งร่างกายและจิตใจที่ส่งผลต่อสุขภาพกายและจิตใจได้อย่างไม่รู้ตัว
  • นอนดึก คุณอาจคิดว่าการลดเวลานอนลง 30 นาทีจะทำให้คุณทำงานหรือทำอย่างอื่นที่เป็นประโยชน์ได้มากขึ้น และคุณก็คิดว่าพรุ่งนี้จะนอนให้เร็วขึ้นเพื่อชดเชย แต่เชื่อเถอะว่าท้ายที่สุดแล้วคุณก็จะต้องนอนดึกอยู่ในทุกๆคืน ซึ่งผลเสียของการนอนดึกนั้นส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพสมองและร่างกาย ทำให้เกิดความเหนื่อยล้าและอ่อนเพลีย ซึ่งเป็น พฤติกรรม ทำร้ายสุขภาพ ที่ควรหลีกเลี่ยง
พฤติกรรม ทำร้ายสุขภาพ นอนดึก
  • ขยับร่างกายน้อยมากในช่วงวัน คนจำนวนไม่น้อยที่นั่งทำงานทั้งวัน เมื่อกลับมาบ้านก็เอาแต่นอนจมอยู่หน้าจอโทรทัศน์หรือนอนบนเตียงเพื่อดูรายการบันเทิงจากมือถือ ดังนั้นสิ่งที่หายไปก็คือการขยับเขยื้อนเคลื่อนไหวร่างกาย ที่ทำให้มีความเสี่ยงในการเกิดความอ้วนและน้ำหนักเกิน รวมทั้งกล้ามเนื้อที่ไม่แข็งแรง ดังนั้น หาโอกาสขยับร่างกายตลอดทั้งวันเพื่อให้รู้สึกแอคทีฟอยู่เสมอและเพิ่มอัตราการเผาผลาญในร่างกาย
พฤติกรรม ทำร้ายสุขภาพ ไม่สนใจสุขภาพผิว
  • ไม่สนใจสุขภาพผิว บางครั้งคุณอาจจะทำงานเหนื่อยจนแทบไม่มีเวลาดูแลตัวเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งสุขภาพผิวที่มักถูกละเลยได้ง่าย ไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องทาครีมบำรุงผิวราคาแพงและแต่งหน้าด้วยเครื่องสำอางชั้นดี แต่หมายถึงคุณต้องไม่ลืมที่จะทาครีมกันแดดซึ่งคนส่วนใหญ่มักจะละเลยการดูแลผิวในส่วนนี้

สิ่งเหล่านี้เป็นพฤติกรรมทำร้ายสุขภาพที่คนส่วนมากมักจะทำในชีวิตประจำวัน ดังนั้นหากสามารถหลีกเลี่ยงได้ก็จะทำให้ความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นต่อสุขภาพลดลง

ฝากกดติดตามเคล็ดลับสุขภาพ
ข่าวสารสุขภาพที่น่าสนใจการพักผ่อน ยังไงให้ดีต่อใจ เยียวยาหัวใจและสุขภาพ