การดูแลสุขภาพ การป้องกันโรค

การนอนไม่หลับ ส่งผลเสียกับสุขภาพร่างกายและเสี่ยงอันตรายมาก

 การนอนไม่หลับ หลายคนที่ต่างต้องประสบปัญหานอนไม่หลับเมื่อถึงเวลานอน แต่พอกลางวันเมื่อต้องออกไปทำงาน ไปทำธุระนอกบ้านกลับง่วงนอนมากเสียอย่างนั้น หรือบางคนจำเป็นต้องอยู่เคลียร์งานให้เสร็จเรียบร้อยก่อน ถึงจะนอนได้และกว่าจะได้นอนก็กลายเป็นว่านอนไม่หลับไปเสียอย่างนั้น การนอนไม่หลับอยู่บ่อยๆ ส่งผลเสียกับสุขภาพร่างกายไม่น้อย จนหลายคนอาจคาดไม่ถึง

การนอนไม่หลับ

อันตรายที่เกิดจาก การนอนไม่หลับ ที่คุณควรรู้ไว้ จะได้หลีกเลี่ยงได้ ดังนี้

            1. การทำงานขาดคุณภาพ และมีประสิทธิภาพลดลง ส่งผลที่หน้าที่การงานความรับผิดชอบที่ทำอยู่ เพราะถ้าหากนอนไม่หลับในเวลากลางคืน เมื่อถึงช่วงกลางวันที่ต้องทำงานคุณอาจจะเผลองีบหลับก็เป็นได้ ยิ่งถ้าหากต้องทำงานที่เกี่ยวกับเครื่องจักร เครื่องยนต์ ยิ่งเป็นเรื่องอันตรายต่อชีวิตอย่างมากด้วย

            2. เสี่ยงโรคร้าย ที่เป็นภัยเงียบในร่างกาย อาจโรคเบาหวาน เพราะหากคุณสังเกตตัวเองให้ดี ยิ่งดึกเมื่อนอนไม่หลับก็จะยิ่งหิว อีกทั้งการกินดึกส่งผลให้เกิดโรคเบาหวานได้ง่าย อีกทั้งยังเสี่ยงกับโรคความดันโลหิตสูงที่จะเป็นของแถมาพร้อมกับโรคเบาหวานอีกด้วย

การนอนไม่หลับ เสี่ยงโรคร้าย

            3. ผิวพรรณเหี่ยวย่น ไม่ผุดผ่อง หน้าตาอิดโรย ไม่สดชื่น เป็นสิ่งที่สาวๆ รักสวยรักงามต้องระวัง เพราะการนอนไม่หลับอยู่เป็นประจำนั้นส่งผลเสียโดยตรงกับร่างกายทั้งภายนอกภายใน เนื่องจากร่างกายไม่ได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอ ส่งผลให้ระบบภายในของร่างกายทำงานรวน จนผิวพรรณดูไม่สดชื่น ที่เห็นชัดหากนอนหลับไม่เพียงพอเป็นประจำ ขอบตาจะคล้ำ ทำให้เสียบุคลิกภาพได้

            4. ส่งผลต่ออารมณ์ ทำให้โมโหหงุดหงิด ฉุนเฉียวได้ง่าย เนื่องจากร่างกายได้รับการพักผ่อนที่น้อยอยู่แล้ว ยิ่งทำให้ขาดสมาธิ หงุดหงิดเมื่อทำอะไรไม่เป็นดั่งใจ และทำให้โมโหโดยไม่มีเหตุผลอีกด้วย

            5. เสี่ยงกับภาวะโรคเครียด ซึมเศร้า และวิตกกังวล ยิ่งมีอาการนอนไม่ค่อยหลับเป็นสัญญาณเตือนว่า คุณอาจจะมีเรื่องคิดมาก หรือ เครียดอยู่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน หรือเรื่องใช้ชีวิตประจำวัน ซึ่งถ้าหากทิ้งไว้เป็นระยะเวลานาน ยิ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพมากขึ้น

การนอนไม่หลับ  เสี่ยงกับภาวะโรคเครียด

            อย่างไรก็ตามอาการนอนไม่ค่อยหลับนั้น มีวิธีแก้ไขได้ด้วยตัวเองแบบง่ายๆ เช่น หากคุณรู้สึกว่าห้องนอนมีอากาศถ่ายเทไม่เพียงพอ ลองปรับมุมหรือทิศทางการนอน รวมไปถึงการทำความสะอาดห้อง หรือเปลี่ยนผ้าปูที่นอน หมอนหนุน ให้เป็นแบบที่สบายเพิ่มขึ้น หรือหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพราะนอกจากจะได้สุขภาพที่แข็งแรงแล้ว ยังส่งผลให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น อีกทั้งพฤติกรรมการนอนหลับอื่นๆ เช่นไม่เล่นมือถือก่อนนอน เพราะแสงสีฟ้าจากหน้าจอจะยิ่งทำให้จอประสาทตาล้า อีกทั้งควรเข้านอนให้เป็นเวลาเดียวกันประจำ ร่างกายจะปรับสภาพตามเวลานอนได้เอง

ฝากกดติดตามเว็บไซต์เคล็ดลับสุขภาพ
ข่าวสารสุขภาพที่น่าติดตามการนอนหลับ สำคัญแค่ไหน ทำไมต้องพักผ่อนให้เพียงพอ