เลิกดื่มสุรา
การดูแลสุขภาพ ข่าวสุขภาพทั่วไป

จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายของคุณ เมื่อ เลิกดื่มสุรา แบบหักดิบ

เลิกดื่มสุรา คนไทย ดื่มเหล้าจัดเป็นอันดับที่ 40 ของโลก และน่าตกใจ ที่สถิติ ดื่มเหล้า มากเป็นอันดับ 3 ของเอเชียเลยทีเดียว สิ่งนี้สะท้อนให้เห็นถึงปัญหาสังคมที่อาจจะตามมา ทั้งในแง่ของอุบัติเหตุ อาชญากรรม ความรุนแรง และรวมไปถึงในเรื่องของโรคภัยไข้เจ็บ ที่คุณได้รับรู้แล้วอาจจะตกใจ เพราะคนไทยเสียชีวิตจากมะเร็งตับ มากเป็นอันดับหนึ่งเลยก็ว่าได้ และปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ต้นเหตุส่วนหนึ่งของโรคนี้ คือ การดื่มสุรานั่นเอง

เลิกดื่มสุรา

หลังจาก เลิกดื่มสุรา จะมีผลดีต่อร่างกายของเราอย่างไรบ้าง

แต่ในขณะเดียวกัน มีหลายต่อหลายคน ที่ต้องการเลิกดื่มสุรา ทว่า การเลิกสุรานั้นก็ไม่ได้เป็นเรื่องง่ายไปซะทีเดียว เพราะต้องใช้ความอดทนอย่างสูงมาก โดยเฉพาะ ในผู้ที่มีอาการติดสุราเรื้อรัง

ในวันนี้ เรามีคำแนะนำ และเหตุผลดี ๆ  ว่าถ้าหากคุณเลิกดื่มสุราแบบปัจจุบันทันด่วนแล้ว จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายของคุณบ้าง ไปดูพร้อมๆกันเลย

เลิกดื่มสุรา ติดสุราเรื้อรัง

1.ตับของคุณ จะทำงานได้ดีขึ้น

เมื่อคุณเลิกดื่มสุรา ตับก็จะทำงานได้ดีขึ้น ตับ เป็นอวัยวะสำคัญ ที่ไม่มีอวัยใดๆมาทดแทนได้ มีหน้าที่คล้ายกับโรงงานขนาดใหญ่ ที่ทำงานอยู่ตลอดเวลา ช่วยบำบัดของเสียให้กลายเป็นน้ำดี ขจัดไขมันและสารพิษออกจากร่างกาย เมื่อตับทำงานได้ดีขึ้น กระบวนการขับของเสียในร่างกายของคุณจะทำงานได้ดีขึ้น สุขภาพโดยรวมของคุณก็จะดีขึ้นเมื่อตับทำงานได้ดี

2. เซลล์ประสาทและสมองของคุณจะดีขึ้น

เราคงเคยเห็นผู้ป่วยติดสุราหลาย ๆ คน ที่มีอาการหลงลืม เลอะเลือน นั่นเพราะสาเหตุส่วนหนึ่งมาจากการดื่มสุรา เพราะฤทธิ์ของสุรานั้น มีฤทธิ์ทำลายประสาทโดยตรง เมื่อคุณหักดิบและเลิกดื่มสุราอย่างถาวร นั่นจะทำให้สมองและเซลล์ประสาทของคุณ ไม่ถูกทำลาย คุณจะมีความคิดโลดแล่นที่ดีมากยิ่งขึ้น มีความจำที่ดีขึ้น

ลิกดื่มสุรา แบบหักดิบ

3. ระบบเผาผลาญจะดีขึ้น น้ำหนักตัวจะลดลง

สุราหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์นั้น เป็นเครื่องดื่มที่ให้พลังงานสูงมาก โดยแอลกอฮอลล์ 1 กรัม จะมีพลังงานเท่ากับ 7.1 กิโลแคลอรี่เลยทีเดียว ถ้ายังนึกภาพไม่ออก ให้ลองดูที่ฉลากโภชนาการข้างขวดเหล้าดู แล้วคุณจะตกใจ เมื่อพบว่าเหล้าหนึ่งขวด ให้พลังงานมากถึง 2000 กิโลแคลอรี่เลยทีเดียว ซึ่งในหนึ่งวัน เราต้องการพลังงานเฉลี่ย 1800-2500 กิโลแคลอรี่ต่อวัน เมื่อซัดเหล้าไปซะขวดนึงแล้ว แน่นอน พลังงานที่เกินความจำเป็น จะถูกแปรสภาพเป็นไขมัน ทำให้คุณอ้วนเผละขึ้น และระบบเผาผลาญพังยับ แต่หากคุณเลิกดื่มสุรา ระบบเผาผลาญคุณจะกลับมาทำงานได้ปกติเช่นเคยแน่นอน

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่ง ที่ยังไม่นับรวมกับการที่คุณจะมีเงินเก็บที่มากขึ้น จากการไม่ดื่มสุรา มีชีวิตที่ดีขึ้น มีบุคลิกภาพที่ดีขึ้นอีกด้วยนะ เห็นมั้ยล่ะครับว่า การเลิกดื่มสุรานั้น มันดีแค่ไหน วันนี้ยังเลิกไม่ได้ ก็ค่อย ๆ ลด ค่อยเป็นค่อยไป หากเชื่อมั่นในหัวใจตัวเองแล้ว เลิกเหล้า ก็ไม่ใช่เรื่องยาก…

ติดตามเว็บไซต์เคล็ดลับสุขภาพ
ข่าวสารและบทความมะเร็งตับอ่อน กับ การบริโภคน้ำตาลที่มากเกิน