ผลิตภัณฑ์กันแดด
การดูแลสุขภาพ

ประสิทธิภาพของ ผลิตภัณฑ์กันแดด

 ผลิตภัณฑ์กันแดด  หากใครกำลังมองหาผลิตภัณฑ์กันแดดสักขวด สิ่งหนึ่งที่เรานำมาใช้ในการตัดสินใจย่อมรวมถึงประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์กันแดดนั้นๆ ในท้องตลาดก็มีสัญลักษณ์ที่แสดงถึงประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์กันแดดหลากหลายแบบทั้ง ค่า SPF 30,50,50+ หรือ PA +  ถึง PA ++++ หรือ ถึง 5 แล้วสัญลักษณ์หรือตัวเลขเหล่านี้หมายถึงอะไรกัน เราควรเลือกแบบไหน สำหรับบทความนี้เราจะมาทำความเข้าใจไปพร้อมๆ กัน

ผลิตภัณฑ์กันแดด

คุณจะรู้ได้อย่างไรว่าคุณเลือก ผลิตภัณฑ์กันแดด ที่มีค่า SPFหรือ PA+ เท่าไหร่……..!!!

                เริ่มจากประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์กันแดดในการป้องกันรังสียูวีบี ในส่วนนี้เราอาจคุ้นเคยกันมาบ้างแล้ว นั่นคือ ค่า SPF ซึ่ง SPF ย่อมาจาก Sun Protection Factor หมายถึง

จำนวนเท่าของเวลาที่ผิวสามารถทนต่อรังสียูวีบีได้ แปลว่าหากค่า SPF 30 ก็หมายถึง ผิว ของเราที่ทาผลิตภัณฑ์กันแดดจะสามารถทนต่อรังสียูวีบีได้ประมาณ 30×30 = 900 นาที หรือ 15 ชั่วโมง โดยผิวไม่เกิดการไหม้แดงหรือหมองคล้ำ

 ผลิตภัณฑ์กันแดด

ถ้าตามความหมายนี้ค่า SPF ยิ่งสูงย่อมหมายถึงยิ่งสามารถปกป้องผิวจากรังสียูวีบีได้ดี แต่ทั้งนี้ค่า SPF 50 ก็สามารถดูดซับรังสียูวีบีได้ 98% จึงเป็นที่มาของกฎหมายหลายๆ ประเทศรวมถึงประเทศไทยที่ป้องกันการเข้าใจผิดของผู้บริโภค

กำหนดให้ผู้ผลิตสามารถระบุค่า SPF บนฉลากได้สูงสุดเพียง 50+ เท่านั้น เพราะค่า SPF ตั้งแต่ 50 ก็สามารถดูดซับรังสียูวีบีได้เกือบ 100% แล้ว

                ส่วนต่อมาคือ ประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์กันแดดในการป้องกันรังสียูวีเอ ในส่วนนี้มีการใช้   สัญลักษณะ 2 แบบ จาก 2 ฝั่งซีกโลกเลยก็ว่าได้ เริ่มจากฝั่งญี่ปุ่น (Japan Cosmetic Industry Association หรือ JCIA)

ที่ใช้ค่า PFA หรือ Protection Factor of UVA มีการแสดงบนฉลากเป็นสัญลักษณ์ พีเอ (PA หรือ Protection Grade of UVA) โดยมีตั้งแต่ PA+ ถึง PA++++ ซึ่งค่าการปกป้องผิวจากรังสียูวีเอจะเพิ่มมากขึ้นตามจำนวนสัญลักษณ์ + ที่เพิ่มมากขึ้น โดยมีมากสุดคือ ++++ ส่วนประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์กันแดด

 ผลิตภัณฑ์กันแดด

ในการป้องกันรังสียูวีเอในฝั่งยุโรปจะแสดงเป็นค่า Boots Star Rating มีสัญลักษณ์เป็นรูปดาวทึบ มีตั้งแต่ดาว 1 ดวง และมากสุดคือ 5 ดวง

ในส่วนของ Boots Star Rating จะเป็นอัตราส่วนของรังสียูวีเอต่อรังสียูวีบี หากแสดงสัญลักษณ์ดาวทึบ 5 ดวง ก็หมายถึง ผลิตภัณฑ์กันแดดนี้มีประสิทธิภาพในการปกป้องผิวจากรังสียูวีเอได้สูงสุด

                หากเราเลือกซื้อผลิตภัณฑ์กันแดดแต่ไม่พบสัญลักษณ์ SPF ควบคู่กับสัญลักษณ์ PA หรือ สัญลักษณ์ SPF ควบคู่กับสัญลักษณ์ Boots Star Rating ย่อมหมายถึง ผลิตภัณฑ์กันแดดนั้นไม่สามารถปกป้องผิวได้ครอบคลุมทั้งรังสียูวีบีและรังสียูวีเอนั่นเอง

ถ้าหากคุณอยาก การดูแลสุขภาพ อย่าลืมติดตาม ข่าวสุขภาพทั่วไป และรูปแบบผลิตภัณฑ์กันแดดกัน แตกต่างกันอย่างไร ?