เจ็บคอ ไอ และมีน้ำมูก
การป้องกันโรค

เราติดหรือยังนะ โควิด 19 อาการเป็นอย่างไร รีบเช็คให้ชัวร์ ก่อนสายเกินไป

โควิด 19 อาการเป็นอย่างไร ขณะนี้เราอยู่ในยุคที่แค่คนข้าง ๆ ฮัดเช้ยขึ้นมาแค่ทีเดียว เราก็รู้สึกไม่ปลอดภัยจากโรคโควิด-19ถึงแม้จะป้องกันด้วยการใส่หน้ากากอนามัย และพยายามล้างมือสม่ำเสมอก็ตาม ความคิดเจ้ากรรมก็คิดไปไกลถึงไหนต่อไหนเสียแล้ว แต่อย่าเพิ่งตื่นตระหนกจนเกินไป เพราะโรคโควิด-19มีอาการที่พบบ่อย ซึ่งสามารถเช็กให้แน่ใจเบื้องต้นก่อนได้ ถ้าพร้อมแล้วไปเช็กกันเลย !

โควิด 19 อาการเป็นอย่างไร1

โควิด 19 อาการเป็นอย่างไร ใครรู้บ้าง…?

1. มีไข้ หรืออุณหภูมิร่างกายเกิน 37.5

อย่างที่ทราบดีว่าโควิด-19ถือเป็นโรคที่มีอาการเบื้องต้นคล้ายกับไข้หวัด ซึ่งอาการแรกที่มักพบเห็นได้บ่อยคือมีไข้ ตัวร้อน หรืออุณหภูมิร่างกายเกิน 37.5 ‘C แต่ก็ขอให้อย่าเพิ่งตื่นตระหนกตีตนไปว่าเราติดแล้วไปก่อน เพราะยิ่งจะทำให้สุขภาพจิตย่ำแย่ จนทำให้ร่างกายอ่อนแอลงตาม

โควิด 19 อาการเป็นอย่างไร3

2. ปวดเนื้อเมื่อยตัว

อาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อมักเป็นอาการควบคู่ที่มาพร้อมกับการมีไข้ ซึ่งผู้ป่วยโรคโควิด-19 มักจะมีอาการเบื่ออาหารประกอบร่วมด้วย นั้นยิ่งทำให้แยกจากโรคไข้หวัดธรรมดาได้ยากขึ้น เพราะอาการป่วยโดยทั่วไปมักมีอาการเบื่ออาหารเป็นพื้นฐานอยู่ด้วย

3. เจ็บคอ ไอ และมีน้ำมูก

หากมีอาการเจ็บคอ ไอจามหนัก และมีน้ำมูก เป็นระยะเวลาที่มากกว่า 3-4 วันขึ้นไป พร้อมกับอาจมีเลือดปนเปื้อนในเสมหะ แนะนำให้รีบพบแพทย์เพื่อตรวจสอบอย่างละเอียดโดยด่วน เพราะผู้ป่วยโรคโควิด-19ส่วนมากมักมีอาการดังกล่าวประกอบร่วมด้วยเสมอ

โควิด 19 อาการเป็นอย่างไร 4

4. หายใจเหนื่อย มีอาการหอบร่วมด้วย หายใจลำบาก

อาการที่ถือว่าเป็นลักษณะเด่นของโรคโควิด-19คือมีอาการหายใจเหนื่อยหอบมาก รู้สึกหายใจลำบากมากขึ้น โดยที่ไม่เคยเป็นโรคเกี่ยวกับโรคทางเดินหายใจ เช่น หอบ มาก่อน โดยปกติประมาณ 1 ใน 5 ของผู้ป่วย ที่มีอาการหนักมักมีอาการหายใจลำบาก เหนื่อยหอบ ร่วมด้วยเสมอ

5. สูญเสียการได้กลิ่นและรับรสชั่วคราว

นอกจากอาหารหลักทั้ง 4 ข้อที่ได้กล่าวมาข้างต้นแล้ว มีผู้ป่วยบางรายที่สูญเสียการได้กลิ่นและรับรสชั่วคราวด้วยเช่นกัน ซึ่งถือว่าเป็นอาการรองที่แพทย์ไว้ใช้พิจารณาการตัดสินใจ ดังนั้นให้มุ่งสนใจอาหารกลักอย่างเป็นไข้ ปวดเมื่อย เจ็บคอ หายใจเหนื่อยหอบก่อน แต่ถ้าหากมีอาหารดังกล่าวครบและสูญเสียการได้กลิ่นและรับรสด้วยให้รีบแจ้งแพทย์ขณะตรวจ

โควิด 19 อาการเป็นอย่างไร2

โรคโควิด-19ถึงจะเป็นโรคที่ดูน่ากลัว ด้วยอัตราการแพร่ระบาดที่ไว แต่ก็ขอให้ทุกคนอย่าได้ตื่นตระหนกจนทำให้เสียสุขภาพจิต และกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันมากนัก สิ่งที่เราพอจะทำให้คือการป้องกันตนเองอย่างสุดความสามารถ ไม่ว่าจะเป็นการใส่หน้ากากอนามัย หมั่นล้างมือสม่ำเสมอ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารที่มีประโยชน์และอย่าลืมออกกำลังกายเป็นประจำ

ติดตามเว็บไซต์การดูแลสุขภาพ และ การออกกำลังกาย