คุณแม่ตั้งครรภ์
การดูแลสุขภาพ

คุณแม่ตั้งครรภ์ ทำงานบ้านได้แค่ไหน อะไรบ้างที่ควรหลีกเลี่ยงขณะที่มีเบบี๋อยู่ในท้อง

       คุณแม่ตั้งครรภ์ เพราะการตั้งครรภ์คือช่วงเวลาที่คุณแม่ไม่เพียงต้องห่วงสุขภาพตัวเอง แต่ต้องคำนึงถึงเจ้าตัวเล็กที่อยู่ในท้องด้วย อันที่จริงแล้วงานบ้านประจำวันก็อาจก่อให้เกิดเรื่องไม่คาดฝันซึ่งเกี่ยวพันกับพัฒนาการของเด็กทารกในท้องได้ ดังนั้นคุณแม่จึงควรต้องเพิ่มความรอบคอบอีกเท่า เพื่อรับมือกับสารเคมีต่างๆ ที่เราเลือกใช้ในชีวิตประจำวัน

คุณแม่ตั้งครรภ์ 1

ขณะ คุณแม่ตั้งครรภ์ ต้องระวังเป็นพิเศษหากมีความจำเป็นต้องทำงานบ้าน

  • เมื่อต้องทำความสะอาด

รู้หรือไม่ว่าในน้ำยาขจัดคราบ ไม่ว่าจะเป็นน้ำยาขัดห้องน้ำ ขัดห้องครัว ขัดกระเบื้อง ทั้งแบบขวดและแบบสเปรย์ ได้กลิ่นหอมๆ ชวนให้ดมแบบนี้ ที่จริงแล้วไม่เหมาะกับคุณแม่ตั้งครรภ์เลยนะ เพราะมีส่วนผสมของกรดซึ่งสามารถระเหยตัวได้เมื่อถูกนำมาใช้งาน ดังนั้นคุณแม่จึงควรงดใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้โดยเด็ดขาด ถ้าเลี่ยงงานบ้านไม่ได้เลย ลองเปลี่ยนมาใช้เบกกิ้งโซดาผสมน้ำเปล่าก็ขจัดคราบได้เช่นกัน

คุณแม่ตั้งครรภ์ -ซักผ้า 2
  • เมื่อต้องซักผ้า

สิ่งที่ต้องระวังมากที่สุดคือน้ำยาซักผ้าขาว ซึ่งมักประกอบด้วยส่วนผสมของ Hydrogen peroxide เนื่องจากสารเคมีชนิดนี้สามารถระเหยแล้วลอยเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจของเราได้ ดังนั้นคุณแม่จึงควรหลีกเลี่ยงการซักผ้าด้วยมือที่อาจต้องอยู่หน้ากะละมังเป็นเวลานาน ลองเปลี่ยนมาใช้น้ำส้มสายชูหมักตามธรรมชาติก็ช่วยซักผ้าขาวได้นะ ถ้ากลัวว่าจะติดกลิ่นน้ำส้มสายชู ก็ลองแช่น้ำยาปรับผ้านุ่มในน้ำสุดท้าย เท่านี้ก็หายห่วง

คุณแม่ตั้งครรภ์ ทำสวน 3
  • เมื่อต้องทำสวน

งานทำสวนเป็นงานหนักคุณแม่ไม่ควรไปยุ่งเลยไม่ว่าจะสตรองสักแค่ไหน แต่สำหรับคุณแม่เกษตรกรหลายคนก็คงเคยชินกับวิถีการใช้แรงอยู่แล้ว แต่ต้องไม่ลืมเรื่องยาฆ่าหญ้า ยาฆ่าแมลง กระทั่งคุณแม่ที่อยู่ในเมืองก็ไม่ควรใช่สเปรย์ฆ่าแมลง หรือยาจุดกันยุงต่างๆ เช่นเดียวกัน ถ้าบ้านอยู่ใกล้สวน มียุงบุก ลองป้องกันโดยใช้มุ้งลวด เครื่องดักยุงไฟฟ้า ไม้ตียุงไฟฟ้าแทนไปก่อน

คุณแม่ตั้งครรภ์ -เมื่อต้องจัดห้อง
  • เมื่อต้องจัดห้อง

คุณแม่ตั้งครรภ์ไม่ควรขยับตัวยกของหนักสุ่มสี่สุ่มห้า เพราะมีแนวโน้มที่จะปวดหลังเมื่อทำงานบ้าน และถ้าผิดท่าขึ้นมาเจ็บยาวไปจนคลอดลูกเลยนะ เพราะช่วงการตั้งครรภ์ฮอร์โมนของคุณแม่จะทำให้เอ็นและข้อต่อคลายตัวลง ดังนั้นเมื่อต้องยกของให้แยกเท้าออกจากกัน งอเข่าและรับวัตถุถือให้มั่นคงก่อนค่อยยืดตัวขึ้นโดยใช้กล้ามเนื้อต้นขาส่งแรง ห้ามใช้หลังโค้งดึงของขึ้นเด็ดขาด หรือถ้าจะให้ดีที่สุด ให้คนอื่นยกของจัดของแทนเถอะ

คุณแม่ตั้งครรภ์ -เมื่อต้องดูแลสัตว์เลี้ยง
  • เมื่อต้องดูแลสัตว์เลี้ยง

ในครอบครัวที่มีน้องหมาน้องแมวหรื่ออื่นๆ เป็นสมาชิกตั้งเดิม คุณแม่ตั้งครรภ์ก็มักจะอยู่กับสิ่งเหล่านี้ในช่วงพักลาคลอด สิ่งที่ต้องระวังคือการเลี้ยงสัตว์เลี้ยงแบบระบบเปิด เพราะคุณแม่อาจมีความเสี่ยงได้รับปรสิต แบคทีเรียต่างๆ ที่ติดตัวพวกเขามาระหว่างที่ออกไปผจญภัยนอกบ้าน ซึ่งสามารถแก้ไขได้ด้วยการพาพวกเขาไปพบสัตวแพทย์อย่างน้อยเดือนละครั้งเพื่อถ่ายพยาธิและกำจัดเห็บหมัด อีกเรื่องที่คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงคือการตักอุจจาระในกระบะทราย ลองยกให้เป็นหน้าที่ของคนอื่นชั่วคราว หรือเปลี่ยนมาสวมถุงมือและหน้ากากอนามัยก่อนทุกครั้งก็ช่วยได้ และอย่าลืมล้างมือด้วยน้ำสบู่ทุกครั้ง

เมื่อรู้แล้ว ก็ถึงเวลาที่คุณแม่ตั้งครรภ์ต้องตัดสินใจแล้วล่ะว่างานบ้านประเภทไหนที่ยังทำด้วยตนเองแล้วสะดวก หรืองานบ้านประเภทไหนที่สลับหน้าที่กันไปก่อน เพราะบางครั้งแม้การเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ออแกนิกส์มาใช้ในงานบ้านทั้งหมดยกชุดก็อาจยังไม่ใช่คำตอบที่เหมาะสมในช่วงที่บางครอบครัวอาจต้องควบคุมรายจ่าย ดังนั้นจึงควรระมัดระวัง และเลือกปรับใช้ให้เหมาะสมกับครอบครัวของเรามากที่สุด

ฝากกดติดตามเคล็ดลับสุขภาพ
ข่าวสารสุขภาพที่น่าสนใจกินผักเสริมภูมิคุ้มกัน ห่างไกลโรคและมีประโยชน์กับสุขภาพร่างกายของเราได้มากมาย