อาหารวีแกน
อาหารเพื่อสุขภาพ

อาหารวีแกน อาหารเพื่อสุขภาพ เทรนด์อาหารที่เป็นที่นิยมมากในตอนนี้

                อาหารวีแกน เทรนด์อาหารที่เป็นที่นิยมมากอย่างหนึ่งในขณะนี้ หลายคนอาจนึกถึงอาหารวีแกนที่เหล่าดาราออลลีวูดและเซเลบริตี้ชื่ดังหลายคนเปิดเผยว่าพวกเขากำลังรับประทานอาหารประเภทนี้อยู่ ซึ่งในแง่ของ  อาหารเพื่อสุขภาพ นั้นวีแกนก็จัดได้ว่ามีส่วนประกอบที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายและการดูแลรูปร่าง ซึ่งเราจะมาทำความรู้จักกับอาหารระเภทนี้กันให้มากขึ้น หากพูดถึง อาหารวีแกน เราจะหมายถึงอาหารที่ปราศจากเนื้อสัตว์ รวมถึงผลิตภัณฑ์จากสัตว์โดยสิ้นเชิง ดังนั้นจึงมีความแตกต่างจากการกินมังสวิรัติที่ยังสามารถกินไข่ น้ำผึ้ง และ นมได้ แต่สำหรับวีแกนนั้นจะไม่รับประทานอาหารที่มีส่วนผลิตจากสัตว์อย่างสิ้นเชิง                 ดังนั้นหากจะเริ่มทานอาหารวีแกนสามารถเริ่มต้นได้จากการเตรียมอาหารเหล่านี้เอาไว้ในครัวของคุณ ผักและผลไม้ทุกชนิด เนื่องจากชาววีแกนปฏิเสธที่จะรับประทานเนื้อสัตว์โดยสิ้นเชิง ดังนั้น จึงต้องเน้นที่ผักและผลไม้เป็นพิเศษ ควรเลือกผักและผลไม้ที่มีความหลากหลายเพื่อให้ได้สารอาหารและวิตามินที่ครบถ้วน ข้าวกล้อง หลักในการรับประทาน  อาหารเพื่อสุขภาพ นั้นคือการลดคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนและข้าวขัดสี ดังนั้นข้าวกล้องจึงเป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรตที่ดีที่สุด ถั่วชนิดต่างๆ รวมถึงเต้าหู้ เพื่อเป็นแหล่งโปรตีนที่สำคัญสำหรับร่างกาย ไขมันดีอย่าง อาโวคาโด และน้ำมันพืช รวมถึงกะทิ                 ประโยชน์ของการกินอาหารวีแกนนั้นมีอยู่ด้วยกันหลายอย่าง ซึ่งหลักๆเลยก็คือ ช่วยในการลดน้ำหนักและควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด เนื่องจากวีแกนจะเน้นผัก ถั่ว รวมถึง เต้าหู้และธัญพืชต่างๆ ซึ่งอาหารทั้งหมดนี้มีส่วนประกอบของคาร์โบไฮเดรตและไขมันน้อยมาก โดยไขมันที่ชาววีแกนจะได้รับมาจากไขมันดีอย่าง อาโวคาโด และน้ำมันพืชชนิดดี                 หากสนใจที่จะกิน อาหารเพื่อสุขภาพ ต้องยอมรับว่าอาหารวีแกนก็เป็นอีกประเภทหนึ่งที่น่าสนใจ หากจะลองเริ่มกินดูก็สามารถหาซื้อวัตถุดิบและส่วนประกอบดังที่แนะนำไปข้างต้นได้เลย ฝากกดติดตามเคล็ดลับสุขภาพบทความที่น่าสนใจอาหารเพื่อสุขภาพ เทรนด์ใหม่ล่าสุด […]

เดินทางท่องเที่ยว
การดูแลสุขภาพ การป้องกันโรค

การเตรียมตัว เดินทางท่องเที่ยว อย่างไรให้ปลอดภัยจาก โรคโควิด 19

เดินทางท่องเที่ยว คนที่ชอบ เป็นชีวิตจิตใจ หลังจากที่ต้องทนกักตัวมานานพอมีโอกาสก็อยากจะออกเดินทางเที่ยวสักครั้งพอให้ร่างกายและจิตใจได้เปลี่ยนบรรยากาศ ซึ่งในยุค New normal เช่นนี้นักท่องเที่ยวก็ต้องมีการปรับตัวเพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ โควิด 19 ซึ่งในบทความนี้เราจะมาแนะนำแนวทางในการท่องเที่ยวให้ปลอดภัยจากโรคระบาดที่แพร่กระจายได้ง่ายเช่นนี้กัน  ป้องกันตัวเองอย่างไรกับการ เดินทางท่องเที่ยว ในยุคโควิด 19 เตรียมอุปกรณ์ป้องกันให้พร้อม ทั้งหน้ากากอนามัย เจลแอลกอฮอล์และสบู่ล้างมือ รวมทั้งผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดพื้นผิวและเสื้อผ้า   สวมหน้ากากอนามัยอยู่ตลอดเวลาที่เดินทางและการพบปะกับผู้คนอื่นๆ  รวมทั้งทำความสะอาดมือทุกครั้งหลังสัมผัสสิ่งของที่ใช้ร่วมกันในพื้นที่สาธารณะ   หลีกเลี่ยงการพูดคุยกันโดยไม่จำเป็น  เพราะ โควิด 19 สามารถติดต่อได้ง่ายมากกว่าที่คิด   เตรียมอาหารและอุปกรณ์ในการรับประทานอาหารไปเอง พยายามหลีกเลี่ยงการทานอาหารในร้านค้าที่มีผู้คนเป็นจำนวนมาก หากจำเป็นต้องเลือกร้านที่คนไม่มากและมีการเว้นระยะห่างของที่นั่งอยู่พอสมควร  เตรียมผ้าปูนอน ปลอกหมอน ไปเอง หรือหากไม่สะดวกจริงๆก็ต้องเตรียมสเปรย์ทำความสะอาดฉีดให้ทั่วก่อนจะนอนลงไป และที่สำคัญคือควรอาบน้ำและเปลี่ยนเสื้อผ้าให้เรียบร้อยก่อนจะทิ้งตัวลงบนที่นอน หลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีผู้คนแออัด ถ้าเป็นไปได้ควรเลือกช่วงที่คนซาหรือมีนักท่องเที่ยวจำนวนไม่มาก ที่สำคัญคือต้องใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่อยู่ในพื้นที่สาธารณะ  เมื่อเดินทางถึงที่พักหรือกลับจากออกไปเที่ยวข้างนอก ต้องรีบเปลี่ยนเสื้อผ้า อาบน้ำทำความสะอาดร่างกาย และทำความสะอาดเสื้อผ้าให้เรียบร้อย เพื่อลดการนำเชื้อ โควิด 19 จากภายนอกเข้ามาแพร่กระจายในที่พัก  หากคุณหรือผู้ร่วมทริปมีอาการป่วย ต้องยกเลิกการเดินทางทันที เพราะเมื่อมีอาการไม่สบายจะทำให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายลดต่ำลงจึงมีโอกาสที่จะรับเชื้อได้ง่าย ดังนั้นหากไม่สบายควรงดทริปการเดินทางไปก่อนจนกว่าร่างกายจะแข็งแรงดี  การวางแผน เดินทางท่องเที่ยว โดยคำนึงถึงการป้องกัน โควิด 19 เป็นอย่างดี จะทำให้คุณเกิดความมั่นใจและลดความเสี่ยงที่จะติดเชื้อลงไปได้มาก  กดติดตามการดูแลสุขภาพบทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ เราติดหรือยังนะ โควิด 19 อาการเป็นอย่างไร

โรคเบาหวาน
การป้องกันโรค

โรคเบาหวาน มหันตภัยเงียบที่น่ากลัวหมั่นดูแลสุขภาพกันให้ดี

            โรคเบาหวาน และโรคภัยไข้เจ็บที่อยู่ในปัจจุบันนี้นั้นมีมากมายนัก มีทั้งแบบมหันตภัยที่สร้างความเสียหายไปทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็น ซาร์ส ไข้หวัดนก หรือโรคที่ปัจจุบันยังแพร่ระบาดอยู่อย่าง โควิท – 19 แต่ก็ยังมีอีกประเภทหนึ่งที่เรียกว่าโรคเรื้อรัง ซึ่งต้องทานยา หรือต้องได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็น ความดัน ไขมันในเส้นเลือด หัวใจ หรือแม้แต่เอดส์ ซึ่งมีอีกโรคหนึ่งซึ่งเป็นมหันตภัยเงียบที่น่ากลัว แต่ถ้าได้รับการดูแล และป้องกันอย่างดีแล้วละก็ อาจจะไม่มีโอกาสเป็นเลยด้วยซ้ำนั่นก็คือ “เบาหวาน” โรคเบาหวาน มีสัญญาณเตือนล่วงหน้า อย่างไร..?             เบาหวาน เป็นมหันตภัยเงียบที่ค่อย ๆ คืบคลานเข้าสู่ชีวิตประจำวัน เบาหวานนั้นจะทำให้ใช้ชีวิตประจำวันได้ยากลำบากมากขึ้น อาจจะมีอาการบ้านหมุนเนื่องจากน้ำตาลในเลือดขึ้นสูง แต่ก็ใช่ว่าจะไม่สามารถรู้สัญญาณล่วงหน้าได้ เบาหวานมีสัญญาณล่วงหน้าให้เห็นมากมาย อาทิเช่น การปัสสาวะบ่อย เหตุใดคนที่เป็นเบาหวานถึงปัสสาวะบ่อย ก็เป็นเพราะว่า เมื่อน้ำตาลในเลือดสูง ร่างกายก็จะขับน้ำตาลออกมาในรูปปัสสาวะซึ่งก็จะทำให้น้ำตาลและน้ำออกมาพร้อมกัน อาจจะสังเกตุได้ว่าจะมีมดขึ้นหลังจากปัสสาวะไปแล้ว อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายเพิ่มเติมคือ กระหายน้ำบ่อย เพราะร่างกายต้องการน้ำเข้ามาทดแทนที่สูญเสียไป และน้ำหนักตัวลดเพราะน้ำตาลไม่สามารถแปรเปลี่ยนเป็นพลังงานได้จึงต้องนำโปรตีนและไขมันในร่างกายมาใช้จึงทำให้มีน้ำหนักตัวลดลง และนี่ก็เป็นอาการเบื้องต้นของผู้ที่กำลังจะเป็นเบาหวาน             เมื่อเป็นเบาหวานแล้ว ก็ต้องระมัดระวังให้มาก เพราะเมื่อใดมีภาวะที่น้ำตาลในร่างกายสูงมาก ๆ แล้วนั้น อาจจะมีผลต่อดวงตา […]

ข้าว 4 ชนิด
การป้องกันโรค อาหารเพื่อสุขภาพ

ข้าว 4 ชนิด ที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่เป็นเบาหวาน อาหารหลักของคนไทย

ข้าว 4 ชนิด ถือว่าเป็นอาหารหลักที่คนไทยทุกคนทาน ไม่ว่าจะตอนเช้า กลางวัน หรือเย็น ก็ไม่มีมื้อไหนที่ขาดคาร์โบไฮเดรตหลักคือข้าวได้เลย หรือแม้หากไม่มีข้าวก็จะเป็นอาหารที่แปรรูปมาจากข้าว เช่น ก๋วยเตี๋ยว เป็นต้น ซึ่งข้าวนั้นเป็นสารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต เมื่อเข้าสู่ร่างกายแล้วจะแปรเปลี่ยนเป็นน้ำตาล เมื่อมีน้ำตาลในเลือดปริมาณที่สูง ก็อาจจะทำให้ก่อเกิดโรคเรื้อรังเป็นผลข้างเคียง เช่น โรคเบาหวาน ได้ และโรคเบาหวานนี่เองที่เป็นสาเหตุอีกหลาย ๆ โรคตามมาเช่น โรคความดัน, โรคไขมัน หรือโรคหัวใจ เป็นต้น ดังนั้นการบริโภคคาร์โบไฮเดรตประเภทข้าวนั้น จำเป็นต้องให้ความสำคัญ ระมัดระวัง เพื่อให้ตัวของเราเองนั้นไม่เป็นโรคตามมา ซึ่งในบทความนี้จะได้เปรียบเทียบข้าว 4 ชนิด ว่าชนิดใดควรที่จะทานเพื่อสุขภาพตามโอกาสที่เหมาะสม ข้าว 4 ชนิด สำหรับใครที่อยากดูแลสุขภาพและคนเบาหวานต้องทาน คาร์โบไฮเดรตนั้นมี 2 ประเภทคือเชิงเดี่ยวและเชิงซ้อน ข้าวขาวถือว่าเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยวเมื่อเข้าสู่ร่างกายก็จะแปรเปลี่ยนเป็นน้ำตาลเข้าสู่กระแสเลือดได้เลยทันที แต่ถ้าเป็นข้าวที่ไม่ได้ขัดสีถือว่าเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน จะทำให้น้ำตาลถูกปล่อยออกมาอย่างช้า ๆ คงที่ ไม่รวดเร็ว เหมาะสำหรับผู้ป่วยเบาหวานเป็นอย่างมาก  ข้าวไรซ์เบอร์รี่ เป็นข้าวประเภทหนึ่งที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยเบาหวานเป็นอย่างยิ่ง และข้าวชนิดนี้ยังช่วยในเรื่องระบบการไหลเวียนเลือด ชะลอความเสื่อมของเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย ช่วยชะลอในเรื่องของการเป็นโรคหัวใจ […]

อาหาร 3 อย่าง
อาหารเพื่อสุขภาพ

อาหาร 3 อย่าง ที่เป็นตัวช่วยของ การขับถ่ายในยามเช้าดีต่อสุขภาพมาก ๆ

อาหาร 3 อย่าง ที่จะมาช่วยเรื่องของการขับถ่ายในยามเช้าถือเป็นเรื่องที่มีความสำคัญมาก ๆ กับการใช้ชีวิตอีกอย่างหนึ่ง เนื่องจากการขับถ่ายจะช่วยให้ร่างกายของเรานั้นสามารถทำงานได้แบบเต็มประสิทธิภาพ ถือว่าเป็นการขับของเสียที่รางกายไม่ต้องการนั้นเอง วันนี้แอดอยากที่จะมาแนะนำ 3 อาหารที่เป็นตัวช่วยในเรื่องของการขับถ่ายในยามเช้า สุขภาพมาก ๆ อาหาร 3 อย่าง ที่ช่วยเรื่องการขับถ่ายในยามเช้าที่ไม่ควรมองข้าม 1.อาหารที่เป็นตัวช่วยของการขับถ่ายยามเช้าที่บอกเลยว่าดีมาก ๆ ต่อสุขภาพไม่ควรมองข้อ อาหารประเภทแรกที่แอดอยากจะมาแนะนำคือการดื่มน้ำทันที่เมื่อตื่นนอน ถือเป็นการกระตุ้นในส่วนของระบบขับถ่ายของร่างกาย ที่เมื่อเรานั้นดื่มน้ำเยอะ ๆ จะช่วยลดปัญหาการขับถ่ายไม่ตรงเวลาได้ บอกเลยว่าการขับถ่ายสำคัญ และการดื่มน้ำก็ดีมาก ๆ ต่อสุขภาพอีกด้วย 2.อาหารที่เป็นตัวช่วยของการขับถ่ายยามเช้าที่บอกเลยว่าดีมาก ๆ ต่อสุขภาพไม่ควรมองข้อ อาหารประเภทที่สองที่แอดอยากจะมาแนะนำคืออาหารประเภทนมเปรี้ยวหรือโยเกิร์ต เนื่องจากมีจุลินทร์ที่ดีมาก ๆ ต่อลำไส้ และยังสามารถช่วยกระตุ้นระบบขับถ่ายของร่างกายให้สามารถทำงานได้ด้วย ก็เป็นอีกอาหารทานเพื่อสุขภาพการขับถ่ายที่ดีและน่าสนใจมาก ๆ  3.อาหารที่เป็นตัวช่วยของการขับถ่ายยามเช้าที่บอกเลยว่าดีมาก ๆต่อสุขภาพไม่ควรมองข้อ อาหารประเภทที่สามที่แอดอยากจะมาแนะนำคือผลไม้ เป็นอีกอย่างที่จะช่วยกระตุ้นระบบขับถ่ายยามเช้าได้ เนื่องจากมีกากใยอาหารที่สูง สามารถช่วยกระตุ้นและช่วยให้การขับถ่ายสบายมากขึ้น รับรองว่าปัญหาท้องผูกจะหมดไป ทั้งหมดก็เป็นอาหารหรือเรียกได้ว่าเป็นตัวช่วยที่น่าสนใจมาก ๆ ของคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบขับถ่ายในยามเช้า บอกเลยว่าเรื่องการขับถ่ายสำคัญ เพราะส่งผลที่เสียต่อสุขภาพเราจึงมีเคล็บลับสุขภาพมาฝากกันค่ะ บทความที่น่าสนใจอาหารต้านอนุมูลอิสระ ที่หาทานได้ง่ายๆในชีวิตประจำวัน

อาหารเพื่อสุขภาพ
อาหารเพื่อสุขภาพ

อาหารเพื่อสุขภาพ เทรนด์ใหม่ล่าสุด ปี 2020 บอกเลยว่าสายสุขภาพไม่ควรพลาด

อาหารเพื่อสุขภาพ เชื่อว่าเทรนด์ในเรื่องของการรักสุขภาพเป็นเทรนด์ที่มีความน่าสนใจ เพราะทุกวันนี้เรื่องของสุขภาพ เป็นเรื่องที่หลาย ๆ คนเริ่มกลับมาให้ความสนใจมากขึ้น วันนี้แอดอยากที่จะมาแนะนำ 3 อาหารเพื่อสุขภาพเทรนด์ใหม่ล่าสุด ปี 2020 บอกเลยว่าสายสุขภาพไม่ควรพลาด  อาหารเพื่อสุขภาพ 3 อย่าง เทรนด์ใหม่ไม่ควรพลาด 1.เทรนด์อาหารเพื่อสุขภาพที่อัพเดตล่าสุดเรียกได้ว่าสายสุขภาพต้องรู้จักเป็นอย่างดี อาหารชนิดแรกที่แอดอยากจะมาแนะนำคืออาหารประเภทโปรตีนแทนเนื้อสัตว์ เป็นอาหารที่สามารถแทนเนื้อสัตว์ พืชตระกลูถั่ว เห็ด หรือจำพวกสาหร่าย เป็นอาหารโปรตีนสูง เพื่อลดความเสี่ยงของโรคที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับการทานเนื้อสัตว์ ก็ต้องบอกเลยว่าดีและมีประโยชน์ต่อสุขภาพมาก ๆ  2.เทรนด์อาหารเพื่อสุขภาพที่อัพเดตล่าสุด เรียกได้ว่าสายสุขภาพต้องรู้จักเป็นอย่างดี อาหารชนิดที่สองที่แอดอยากจะมาแนะนำคือลดในเรื่องของน้ำตาล หรือเป็นการเพิ่มในเรื่องของความหวานจากสารให้ความหวานชนิดอื่น ๆ เพื่อเป็นทั้งการเพิ่มเรื่องของความหวานให้กับร่างกาย ที่ไม่ทำให้เสียสุขภาพมากจนเกินไป 3.เทรนด์อาหารเพื่อสุขภาพที่อัพเดตล่าสุด เรียกได้ว่าสายสุขภาพต้องรู้จักเป็นอย่างดีอาหารชนิดที่สองที่แอดอยากจะมาแนะนำคือวัตถุดิบที่ได้มาจากท้องถิ่น เป็นอาหารที่มีส่วนประกอบเฉพาะตัว และท้องถิ่น ที่จะสามารถให้ประโยชน์มาก ๆ กับสุขภาพร่างกาย ก็เป็นอีกเรื่องที่เป็นที่นิยมมากขึ้น ของการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ ทั้งหมดก็เป็นเทรนด์อาหารเพื่อสุขภาพที่ต้องบอกเลยว่าน่าสนใจมาก ๆ เชื่อว่าหลาย ๆ คนนั้นหันมาสนใจและให้ความสำคัญกับเรื่องสุขภาพต้องบอกเลยว่าไม่ควรพลาด ฝากกดติดตามเคล็ดลับสุภาพ ข่าวสารน่ารู้เคล็ดลับการดูแลสุขภาพตัวเอง ทำได้ง่ายๆ ฉบับสาวปี 2020

การดูแลสุขภาพผม
การดูแลสุขภาพ

เคล็ดลับ การดูแลสุขภาพผม ที่จะช่วยลดอาการเส้นผมขาดหลุดร่วงได้

            การดูแลสุขภาพผม เชื่อว่าปัญหาของเส้นผมที่ขาดหลุดร่วงปกติจะเกิดขึ้นกับสาว ๆ ที่มีผลที่ขาดร่วงเป็นจำนวนมาก ซึ่งเรื่องของปัญหาเส้นผลก็ถือเป็นเรื่องสำคัญมาก ๆ เราไม่ควรที่จะมองข้าม วันนี้แอดอยากที่จะมาแนะนำ 3 เคล็ดลับการดูแลสุขภาพผม ที่จะช่วยลดอาการเส้นผมขาดหลุดร่วงได้ เคล็ดลับการดูแลสุขภาพผมที่จะสามารถลดอาการเส้นผมขาดหลุดร่วงเคล็ดลับแรกที่แอดอยากจะมาแนะนำคือเลือกแชมพูที่เหมาะกับสภาพของเส้นผม เพื่อสุขภาพผมที่ดี การเลือกชมพูต้องเลือกที่เหมาะมาก ๆ กับเส้นผล เพราะแต่ละคนมีสภาพของเส้นผมที่แตกต่างกันมาก ๆ ต้องเลือกที่เหมาะกับหนังศีรษะ ควรเลือกที่ไม่มีสารพาราเบน หรือซิลิโคน เป็นจะทำให้เส้นผมนั้นขาดหลุดร่วงได้ ส่งผลเสียต่อสุขภาพผม เคล็ดลับการดูแลสุขภาพผมที่จะสามารถลดอาการเส้นผมขาดหลุดร่วง เคล็ดลับที่สองที่แอดอยากจะมาแนะนำคือเรื่องของความเครียด ความเครียดแล้วจริง ๆ จะส่งผลที่เสียมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นกับทั้งสุขภาพร่างกายเองและในส่วนของสุขภาพผม การที่เรานั้นพยายามจัดสรรกับความเครียดก็จะส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกาย และลดการหลุดร่วงของเส้นผมได้ เคล็ดลับการดูแลสุขภาพผมที่จะสามารถลดอาการเส้นผมขาดหลุดร่วงเคล็ดลับที่สามที่แอดอยากจะมาแนะนำคือควรที่จะบำรุงเส้นผม เนื่องจากเส้นผมก็ต้องได้รับการดูแลเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็น โปรตีน แคลเซียม วิตามินอี เพื่อเป็นการแข็งแรงให้กับเส้นผม ที่ช่วยรากผมให้แข็งแรงอีกด้วย             ทั้งหมดก็เป็นการดูแลสุขภาพเส้นผม ที่บอกเลยว่าเป็นเรื่องที่มีความสำคัญมาก ๆ ต้องบอกเลยว่าเรื่องเส้นผมก็เป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม ฝากกดติดตามเคล็ดลับสุขภาพ สาระน่ารู้การดูแลสุขภาพ

เลือกอาหารตามกรุ๊ปเลือด
การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ

เลือกอาหารตามกรุ๊ปเลือด ได้ผลลัพธ์ดีจริงไหม แล้วมีวิธีทานอย่างไรบ้าง

เลือกอาหารตามกรุ๊ปเลือด หากอยากมีสุขภาพดี เราก็ต้องเลือกอาหารที่มีประโยชน์ และครบ 5 หมู่ แต่ขั้นที่ดีกว่านั้นก็คือ การเลือกอาหารตามกรุ๊ปเลือด สาเหตุทีว่าทำไมเลือกแบบนี้ถึงดีต่อร่างกายมากกว่า ซึ่งความแตกต่างของเลือดแต่ละกรุ๊ปนั้น มีสารเคมีที่ต่างกัน ทำให้การย่อยอาหารไม่เท่ากัน ซึ่งถ้าเลือกอาหารที่มีเลกตินเหมาะกับเลือด ก็จะช่วยให้ระบบย่อยอาหาร ระบบการเผาผลาญ ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เลือกอาหารตามกรุ๊ปเลือด แล้วแต่ละกรุ๊ปเลือดควรทานอย่างไรบ้างมาดูกันเลย กรุ๊ป A เริ่มต้นที่กรุ๊ปแรกนี้ ค่อนข้างจะเน้นทางผักเยอะหน่อย เป็นกรุ๊ปที่ทานเนื้อสัตว์ได้น้อย หากทานมากไปจะส่งผลให้เลือดข้นหนืด เสี่ยงต่อการเกิดโรคหัว เพราะเลือดกรุ๊ปA นั้นมีกรดในกระเพาะอาหารต่ำ ทำให้ระบบย่อยอาหารค่อนข้างยาก อาหารที่แนะนำอย่างเช่น ปลาต่างๆ ผักที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ผลไม้รสเปรี้ยว เป็นต้น กรุ๊ป B คนกรุ๊ปนี้สามารถกินได้ทั้งเนื้อสัตว์และผักต่างๆ รวมถึงนม เนย ไข่ได้หมด เพียงแต่อยู่ในสัดส่วนที่พอดี ปัญหาที่พบได้ก็คือเรื่องของภูมิคุ้มกันที่ไม่แข็งแรง เสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสต่างๆ และก็เป็นกลุ่มที่อ้วนง่าย ดังนั้นก็ต้องควบคุมการกินให้สมดุล ที่แนะนำก็จะมี เนื้อสัตว์ ข้าวกล้อง ผักใบเขียว ผลไม้ได้ทุกชนิด โยเกิร์ต น้ำมันมะกอก เป็นต้น กรุ๊ป O สามารถเลือกทานอาหารประเภทเนื้อสัตว์ […]

อาหารต้านอนุมูลอิสระ
การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ

อาหารต้านอนุมูลอิสระ ที่หาทานได้ง่ายๆในชีวิตประจำวัน

อาหารต้านอนุมูลอิสระ ในชีวิตประจำวันเราไม่สามารถหลีกเลี่ยงกับอนุมูลอิสระได้เนื่องจากมันเกิดจากกระบวนการเผาผลาญของร่างกาย อีกทั้งยังมีโอกาสเผชิญกับมันได้ทั้งจากมลภาวะและอาหารบางชนิดที่รับประทานอยู่เป็นประจำ แต่เราสามารถลดจำนวนสารอนุมูลอิสระเหล่านี้ได้ด้วยการเลือกรับประทาน อาหารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยชะลอกระบวนการเกิดสารเหล่านี้ แต่หลายคนอาจคิดว่าการเตรียมอาหารต้านอนุมูลอิสระเป็นเรื่องที่ยุ่งยากและเสียเวลา แต่จริงๆแล้ว ในทุกๆวันคุณสามารถจัดเมนูอาหารดังกล่าวได้อย่างง่ายๆดังต่อไปนี้  อาหารต้านอนุมูลอิสระ มีอยู่ในอาหารอะไรบ้าง…? เพิ่มผักใบเขียวลงในมื้ออาหาร คุณสามารถเพิ่มผักเข้าไปกับอาหารที่รับประทานอยู่ในชีวิตประจำวัน เช่น ทานผัดกะเพราก็เพิ่มผักใบเขียวสดๆเข้าไป ,ทำแซนด์วิชที่เพิ่มผักเป็นส่วนประกอบ หรืออาจจะใช้วิธีการปั่นผักเป็นเครื่องดื่มที่สะดวกและสามารถพกไปรับประทานนอกบ้านได้ด้วย  ดื่มชาเขียวแทนน้ำอัดลม ในชาเขียวมีสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณที่สูงมาก ดังนั้น อาจลองเปลี่ยนเครื่องดื่มที่ดื่มเป็นประจำในชีวิตประจำวันมาเป็นชาเขียว รับรองว่าคุณจะได้รับคุณประโยชน์จาก อาหารต้านอนุมูลอิสระ อย่างเต็มที่แน่นอน อีกทั้งชาเขียวยังมีคาเฟอีนที่ช่วยกระตุ้นร่างกายให้กระปรี้กระเปร่าอีกด้วย เพิ่มเครื่องเทศในมื้ออาหาร อาหารต้านอนุมูลอิสระ อีกอย่างหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามก็คือเครื่องเทศ ซึ่งอาหารไทยนั้นมีเครื่องเทศหลายอย่างที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง อย่างเช่น ขิง ,อบเชย,ขมิ้นชัน ,โรสแมรี่,ไธม์ รวมถึงพริกป่นด้วย  เพิ่มถั่วเข้าไปในมื้ออาหาร ในถั่วอุดมไปด้วยโอเมก้า 3 และโอเมก้า 6 ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง โดยถั่วที่มีสารนี้ในปริมาณเข้มข้นคือวอลนัท ที่คุณสามารถรับประทานเปล่าๆหรือใส่เข้าไปในสลัด,ทำเนยถั่วทาขนมปัง หรือใส่ในเครื่องดื่มสมูทตี้ เพียงเท่านี้ก็เพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระให้ร่างกายได้มากขึ้นแล้ว  การเลือกรับประทาน อาหารต้านอนุมูลอิสระ นั้นเป็นสิ่งที่ทำได้ไม่ยากเลย เพียงลองเปลี่ยนวัตถุดิบหรือเปลี่ยนพฤติกรรมในการรับประทานอาหารบางอย่าง ก็ช่วยให้คุณได้รับประทานอาหารที่ช่วยชะลอการเกิดอนุมูลอิสระเหล่านี้ได้เป็นประจำทุกวันแล้ว ช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคร้ายได้หลายอย่างรวมทั้งทำให้ดูอ่อนวัยได้อีกด้วย กดติดตามเว็บไซต์เคล็บลับสุขภาพ ข่าวสารและบทความอาหารแบบไหนบ้างน๊า ที่ทานแล้ว บำรุงเส้นผม ของเรา

ประโยชน์ของการนอนเร็ว
การดูแลสุขภาพ

3 ประโยชน์ของการนอนเร็ว เป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม

ประโยชน์ของการนอนเร็ว ในเรื่องของการนอนหลับพักผ่อนก็เป็นเรื่องที่มีความสำคัญทำสุขภาพร่างการการเข้านอนเร็วก็เป็นเรื่องที่ดี ถ้าเรานั้นมีโอกาสที่จะเข้านอนเร็วได้ เราควรที่จะพักผ่อน วันนี้แอดอยากที่จะมาแนะนำ 3 ประโยชน์ของการนอนเร็วที่บอกเลยว่าดีต่อสุขภาพมาก ๆ เป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม 3 ประโยชน์ของการนอนเร็ว บอกเลยว่าดีต่อสุขภาพมาก ๆ 1.ประโยชน์ของการนอนเร็วที่บอกเลยว่าเป็นเรื่องที่ไม่ควรมงข้ามเพราะสำคัญกับสุขภาพมาก ๆประโยชน์ข้อแรกที่แอดอยากจะมาแนะนำคือ การนอนเร็ว ช่วยในเรื่องของการที่ร่างกายของเราได้พักผ่อนและซ่อมแซ่มส่วนที่สึกหรอ ที่เรานั้นได้ใช้พลังงานตลอดทั้งวัน เพื่อที่จะให้ร่ายกายของเรานั้นได้ตื่นมาใช้ชีวิตได้แบบสดชื่นนั้นเอง ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีต่อสุขภาพมาก ๆ 2.ประโยชน์ของการนอนเร็วที่บอกเลยว่าเป็นเรื่องที่ไม่ควรมงข้าม เพราะสำคัญกับสุขภาพมาก ๆ ประโยชน์ข้อที่สองที่แอดอยากจะมาแนะนำคือช่วยเสริมสร้างในเรื่องของความจำที่ดี การที่เรานั้นได้เข้านอนเร็ว ทำให้เรานั้นสามารถได้นอนพักผ่อนอย่างเต็มที่ สมองของเรานั้นก็จะได้รับการพักผ่อน ทำให้เรานั้น สามารถใช้งานสมองได้อย่างเต็มที่และมีประสิทธิภาพ 3.ประโยชน์ของการนอนเร็วที่บอกเลยว่าเป็นเรื่องที่ไม่ควรมงข้ามเพราะสำคัญกับสุขภาพมาก ๆ ประโยชน์ข้อที่สามที่แอดอยากจะมาแนะนำ คือ ลดความเสี่ยงของโรคอ้วน การที่เราเข้านอนเร็วก็จะช่วยให้เรานั้นสามารถเผาผลาญได้ดี และยังเสริมสร้างในเรื่องของภูมิคุมิกันของร่างกายเราให้ดีขึ้น ป้องกันโรคต่างๆ ได้ดีอีกด้วย ทั้งหมดก็เป็นประโยชน์ของการนอนเร็วที่บอกเลยว่ามีนดีต่อสุขภาพ ที่หลาย ๆ คนมักจะมองข้าม บอกเลยว่าการนอนเร็วไม่ใช่เรื่องที่เราจะมองข้ามอีกต่อไป ติดตามเว็บไซต์เคล็บลับสุขภาพ ข่าวสารน่ารู้เคล็ดลับการดูแลสุขภาพตัวเอง ทำได้ง่ายๆ