พฤติกรรม ทำร้ายสุขภาพ
การดูแลสุขภาพ

พฤติกรรม ทำร้ายสุขภาพพฤติกรรมที่เคยชินบางอย่างที่อาจจะทำร้ายสุขภาพของคุณได้

พฤติกรรม ทำร้ายสุขภาพ คนเราทุกคนย่อมมีความเคยชินในการทำสิ่งเดิมๆในทุกวัน แต่สำหรับคนที่รักสุขภาพแล้ว ย่อมจะต้องมองหาวิธีการที่จะทำให้สุขภาพดีอยู่เสมอแต่ก็อาจจะมีนิสัยหรือพฤติกรรมที่เคยชินบางอย่างที่อาจจะทำร้ายสุขภาพของคุณได้ โดยไม่รู้ตัว ดังนั้นเราจะมาดูกันว่า พฤติกรรมทำร้ายสุขภาพ แบบไหนที่ควรหลีกเลี่ยง ในบทความนี้ พฤติกรรม ทำร้ายสุขภาพ แบบไหนที่ควรหลีกเลี่ยงกับการทำสิ่งเดิม ๆ ย้ำคิดกับตัวเองซ้ำๆถึงเหตุการณ์ที่ไม่ดีในอดีต หลายคนอาจมีเรื่องที่ไม่สบายใจที่ทำให้รู้สึกไม่ดีทุกครั้งที่นึกถึง และก็มักจะย้ำคิดแต่เรื่องเหล่านั้นอยู่ซ้ำๆซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่ดีเลย เพราะจะทำให้เกิดความเครียดทั้งร่างกายและจิตใจที่ส่งผลต่อสุขภาพกายและจิตใจได้อย่างไม่รู้ตัว นอนดึก คุณอาจคิดว่าการลดเวลานอนลง 30 นาทีจะทำให้คุณทำงานหรือทำอย่างอื่นที่เป็นประโยชน์ได้มากขึ้น และคุณก็คิดว่าพรุ่งนี้จะนอนให้เร็วขึ้นเพื่อชดเชย แต่เชื่อเถอะว่าท้ายที่สุดแล้วคุณก็จะต้องนอนดึกอยู่ในทุกๆคืน ซึ่งผลเสียของการนอนดึกนั้นส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพสมองและร่างกาย ทำให้เกิดความเหนื่อยล้าและอ่อนเพลีย ซึ่งเป็น พฤติกรรม ทำร้ายสุขภาพ ที่ควรหลีกเลี่ยง ขยับร่างกายน้อยมากในช่วงวัน คนจำนวนไม่น้อยที่นั่งทำงานทั้งวัน เมื่อกลับมาบ้านก็เอาแต่นอนจมอยู่หน้าจอโทรทัศน์หรือนอนบนเตียงเพื่อดูรายการบันเทิงจากมือถือ ดังนั้นสิ่งที่หายไปก็คือการขยับเขยื้อนเคลื่อนไหวร่างกาย ที่ทำให้มีความเสี่ยงในการเกิดความอ้วนและน้ำหนักเกิน รวมทั้งกล้ามเนื้อที่ไม่แข็งแรง ดังนั้น หาโอกาสขยับร่างกายตลอดทั้งวันเพื่อให้รู้สึกแอคทีฟอยู่เสมอและเพิ่มอัตราการเผาผลาญในร่างกาย ไม่สนใจสุขภาพผิว บางครั้งคุณอาจจะทำงานเหนื่อยจนแทบไม่มีเวลาดูแลตัวเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งสุขภาพผิวที่มักถูกละเลยได้ง่าย ไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องทาครีมบำรุงผิวราคาแพงและแต่งหน้าด้วยเครื่องสำอางชั้นดี แต่หมายถึงคุณต้องไม่ลืมที่จะทาครีมกันแดดซึ่งคนส่วนใหญ่มักจะละเลยการดูแลผิวในส่วนนี้ สิ่งเหล่านี้เป็นพฤติกรรมทำร้ายสุขภาพที่คนส่วนมากมักจะทำในชีวิตประจำวัน ดังนั้นหากสามารถหลีกเลี่ยงได้ก็จะทำให้ความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นต่อสุขภาพลดลง ฝากกดติดตามเคล็ดลับสุขภาพข่าวสารสุขภาพที่น่าสนใจการพักผ่อน ยังไงให้ดีต่อใจ เยียวยาหัวใจและสุขภาพ

ปัญหาหลังแอ่น
การดูแลสุขภาพ

ปัญหาหลังแอ่น กับการออกกำลังกายลดภาวะหลังแอ่นเสริมสร้างความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อ

ปัญหาหลังแอ่น ภาวะหลังแอ่น (Lumbar Hyperlordosis)  เป็นภาวะที่กระดูกสันหลังส่วนของหลังส่วนบนมีการค่อมลง และกระดูกสันหลังส่วนล่างแอ่นเข้าไปด้านหน้าลำตัว  ทำให้ส่วนของกระดูกสันหลังส่วนล่างหรือส่วน Lumbar มีส่วนโค้งเพิ่มขึ้น จะเห็นชัดในกรณีที่บุคคลที่มีภาวะนี้มักจะเป็นคนที่มีสะโพกใหญ่สะโพกงอนเดินบนรองเท้าส้นสูงเป็นประจำคนที่ต้องนั่งขับรถนานๆ หรือผู้ที่มีน้ำหนักตัวเกิน BMI เท่ากับ 23 ขึ้นไปมีโอกาสที่จะเสี่ยงภาวะหลังแอ่นเช่นกันแต่บางครั้งผู้ที่มีปัญหาหลังแอ่นจะมีปัญหาเรื่องการออกกำลังกายแล้วเจ็บช่วง Lower Back Pain อยู่บ่อยครั้ง ถ้าเลือกโปรแกรมการออกกำลังกายไม่เหมาะสมกับสรีรวิทยาที่ควรเป็นจะเสี่ยงต่อการบาดเจ็บซ้ำจุดเดิมอีก ปัญหาหลังแอ่น ควรออกกำลังกายแบบไหนดีถึงจะเหมาะสม เมื่อหลังแอ่นมากเกินไป กระดูกสันหลังส่วนของเชิงกราน (Pelvic Bone) จะมีลักษณะหมุนเคลื่อนไปข้างหน้ามากกว่าปกติที่เรียกกันว่า Anterior Pelvic Tilt  (เชิงกรานคว่ำลง) นั่นก็แปลว่ากล้ามเนื้อในมัดแถวนั้นก็มีทั้งตึงทั้งหย่อนเช่นเดียวกันกล้ามเนื้อในส่วน Erector  Spinae กับ Iliopsoas จะตึงปวดส่วนกล้ามเนื้อที่หย่อน เช่น Gluteus Maximus, Hamstring และ Abdominal Muscle จะต้องออกกำลังกายเพิ่มเติม เพื่อเพิ่มความแข็งแรง ก่อนจะเริ่มออกกำลังกายสำหรับคนที่มีปัญหาหลังแอ่นจะต้องค่อยๆ ปรับท่าทาง (Posture) ที่ไม่เหมาะสมก่อนแล้วเริ่มออกกำลังกายกล้ามเนื้อพวก Core  Stabilize  Exercise  เพิ่มความมั่นคงให้กับกล้ามเนื้อ ดังนี้ Abdominal Muscle  : การออกกำลังกายในคนที่หลังแอ่น จะต้องเพิ่ม Stability  หรือความมั่นคงให้กับกล้ามเนื้อท้องตัวอย่างท่าที่ควรฝึก เช่น  Plank ควรทำเท่าที่ไหวสัก 20 วินาที – 2 นาที เพื่อป้องกันหลังแอ่นเนื่องจากทำค้างแบบ Isometric […]

มะเร็งปากมดลูก
การป้องกันโรค

มะเร็งปากมดลูก ภัยเงียบที่ใกล้ตัวของผู้หญิง รู้ก่อนรู้ทันป้องกันได้

มะเร็งปากมดลูก พบคนที่เป็นมากรองลงมาจากโรคมะเร็งบริเวณเต้านม และมีอัตราการเสียชีวิตสูง ถ้าหากพบเจอในระยะที่รุนแรงแล้ว คือระยะ3 หรือ4 ซึ่งเป็นระยะที่รักษาได้ยากมากๆ สิ่งสำคัญคือ ในระยะที่1 หรือ 2 จะไม่ค่อยมีอาการแสดงออกมาให้เห็น ดังนั้นควรจะต้องทำการตรวจสุขภาพเป็นประจำก่อนที่จะเกิดชิ้นเนื้อรุกรามเป็นมะเร็งปากมดลูกยิ่งพบเจอได้เร็วยิ่งรักษาได้ทันและรักษาหายได้ด้วย การตรวจคัดกรอง มะเร็งปากมดลูก เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยป้องกันได้ มะเร็งปากมดลูกในปัจจุบันมีวัคซีนเพื่อป้องกันมะเร็งปากมดลูกแล้ว ชื่อว่า วัคซีน HPV ซึ่งเป็นวัคซีนที่สามารถป้องกันเชื้อ HPV ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ได้มากถึง 70% และสามารถฉีดวัคซีนได้ทั้งหญิงและชาย เพราะเชื้อไวรัส HPV สามารถติดต่อกันได้ทางเพศสัมพันธ์ เป็นวิธีป้องกันมะเร็งปากมดลูกไว้แต่เนิ่นๆเลย สำหรับผู้ชายควรจะเริ่มฉีดวัคซีนตั้งแต่อายุ 9 – 26 ปี และผู้หญิง เริ่มฉีดที่อายุ 9 – 40 ปี เพราะมะเร็งปากมดลูกมีความเสี่ยงที่เกิดในผู้หญิงได้มากกว่า มะเร็งปากมดลูกมักจะพบเมื่อเข้าสู่ระยะรุกราม ซึ่งเริ่มมีอาการรุนแรง คือระยะที่ 3 หรือ 4 จะมีอาการอย่างไรบ้าง อย่างเช่น ประจำเดือนมามากผิดปกติหรืออยู่ๆก็มีเลือดออกมาจากช่องคลอด มีเลือดออกจากช่องคลอดหลังจากมีเพศสัมพันธ์ และระดูจะมีกลิ่นเหม็นแรงมาก ปัสสาวะหรืออุจจาระมีเลือดปนออกมาด้วย ซึ่งเป็นอาการที่รุนแรงมากแล้ว […]

โรคความดันโลหิตสูง
ข่าวสุขภาพทั่วไป

โรคความดันโลหิตสูง กับแนวทางการรักษา ภัยเงียบที่ไม่ควรมองข้าม

โรคความดันโลหิตสูง กับสุขภาพนับว่าเป็นเรื่องที่ทุกคนให้ความสำคัญกันอย่างมาก ทั้งโรคระบาดต่างๆ และโรคที่มาแบบเงียบๆไม่ทันให้เราได้ตั้งตัว อย่างโรคความดันโลหิตสูง หรือเรียกสั้นๆ ว่าความดันสูง หากใครเป็นแล้วไม่ดูแลเอาใจใส่ก็มีอันตรายอย่างมากทีเดียว วิธีการดูแลป้องกัน โรคความดันโลหิตสูง โรคที่มาแบบเงียบๆ ก่อนอื่นทุกคนเคยตรวจสุขภาพประจำปีกันบ้างไหม โดยปกติความดันของคนทั่วไปที่มีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้น จะอยู่ที่ไม่เกิน 120/80 การวัดความดันจะดูค่าตัวเลขที่ตัวบนและตัวล่างของเครื่องวัด ความดันโลหิตปกติ                  ตัวบน <120      ตัวล่าง <80 ความดันโลหิตสูง                           120-139          80-89 ความดันโลหิตสูงรุนแรงระดับ1         140-149          90-99 ความดันโลหิตสูงรุนแรงระดับ2           >160              >100 แต่ก่อนที่จะมีการระบุว่าเป็นความดันโลหิตสูงนั้น ในทุกๆครั้งจะต้องให้มีการนั่งพักเป็นเวลาประมาณ 10 นาที แล้วทำการวัดซ้ำเพื่อความแม่นยำก่อนทำการวินิจฉัยโรค ความดันโลหิตสูงกับสาเหตุที่ยังไม่รู้แน่ชัด เป็นเพียงการสันนิษฐานว่าอาจจะทำให้เกิดเป็นโรคความดันโลหิตสูงเท่านั้น เกิดจากพันธุกรรม เกิดจากอายุที่มากขึ้น เป็นโรคอ้วน มีไขมันในเลือดสูง มีพฤติกรรมชอบรับประทานเค็ม เป็นโรคเบาหวาน อาการที่มักจะพบบ่อยในคนที่เป็นความดันโลหิตสูง เช่น ปวดหัว คลื่นไส้ หน้ามืดและอาจจะเป็นลมได้ ในบางรายอาจจะมีเลือดกำเดาไหล หรือมีอาการเจ็บหน้าอกร่วมด้วย โรคความดันโลหิตสูงกับแนวทางการรักษานั้น หากมีการตรวจพบและผลวินิจฉัยออกมาอย่างแน่ชัดแล้วว่าเป็นความดันโลหิตสูง จะต้องมีการรับประทานยาอย่างต่อเนื่องห้ามขาดยาโดยเด็กขาด […]

อาการปวดหลัง
การดูแลสุขภาพ การป้องกันโรค

อาการปวดหลัง สาเหตุหลัก ๆ ส่วนมากจะเกิดจากพฤติกรรมของคน

อาการปวดหลัง พบเจอว่าในคนจำนวนมากจะปวดหลังมากกว่าหนึ่งครั้งขึ้นไปในหนึ่งปี ซึ่งสาเหตุหลักๆส่วนมากจะเกิดจากพฤติกรรมของคน อริยาบถต่างๆ การออกกำลังกาย ดังนั้นอาการปวดหลังเหล่านี้จึงถือว่าไม่ร้ายแรงมากนักสามารถจะรักษาได้เบื้องต้น  และเรามารู้สาเหตุหลักๆของอาการปวดหลัง ซึ่งในบางสาเหตุรักษาหายได้ง่ายๆโดยไม่ต้องทำการผ่าตัดมากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ โรค อาการปวดหลัง เกิดจากสาเหตุอะไรรักษาได้ด้วยวิธีไหน เส้นเอ็นบนหลัง กล้ามเนื้อบนหลัง เส้นประสาทบนหลัง กระดูกสันหลัง สาเหตุมาจากอาการผิดปกติของไต อาการปวดหลังเรื้อรังที่เกิดจากไต ก็จะมีอาการต่างๆจากไตเข้ามามีส่วนร่วมด้วย เช่น มีอาการติดเชื้อที่กรวยไต หรือนิ่วในไตทำให้ปัสสาวะมีสีเข้มหรือมีเลือดปนออกมา อาการต่างๆเหล่านี้จะมีผลทำให้ปวดหลัง ดังนั้นไม่ต้องรอ ควรจะรีบไปพบแพทย์จะดีที่สุด อาการปวดหลัง ต่างๆที่เกิดจาก เส้นเอ็น กล้ามเนื้อ เส้นประสาท หรือกระดูกสันหลัง พวกนี้ อาจจะเกิดจากการที่มีอริยาบถบางอย่างนานเกินไป เช่นว่า นั่งทำงานๆ ยืนนานๆ หรือเดินนาน หรือการออกกำลังกายหนักจนมีผลกระทบทำให้ปวดหลัง ก็สามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมต่างๆ ให้มีการขยับๆ ปรับเปลี่ยนท่าบ้าง จะช่วยให้กล้ามเนื้อได้ผ่อนคลาย และยังดีต่อเนื้องานต่างๆที่กำลังทำขณะนั้นด้วย จากที่กล่าวไปแล้วในเรื่องอาการปวดที่เกิดจากไต ที่ต้องรีบไปพบแพทย์นั้น ยังมีสาเหตุอื่นๆที่สามารถจะรับประทานยาได้เอง จำพวก ยาแก้ปวด ซึ่งควรทานครั้งละ 1 เม็ด ทุกๆ 4-6 ชั่วโมง […]

ภาวะไขมันในเลือดสูง
การดูแลสุขภาพ การป้องกันโรค

รู้ทัน ภาวะไขมันในเลือดสูง และเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด

ภาวะไขมันในเลือดสูง ในปัจจุบันพบว่าประชากรไทยร้อยละกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ มีภาวะของไขมันในลือดสูง และเป็นต้นเหตุของการเสียชีวิตในอันดับต้นๆ ภาวะไขมันในเลือดสูงเป็นความผิดปกติของผนังเส้นเลือดซึ่งเกิดจากมีระดับโคเลสเตอรอลสะสมสูง และมักจะพบเจอในบุคคลทั่วไป ตั้งแต่วัยเด็กขึ้นไปเลยทีเดียว ภาวะไขมันในเลือดสูง ที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม มีสาเหตุมากจากอะไรบ้าง                               เป็นภาวะแทรกซ้อนจากโรคประจำตัวต่างๆ มักจะตรวจพบในภายหลังซึ่งเป็นผลพวงมาจากการไม่ใส่ใจ เคร่งครัด ในการดูแลตัวเอง ไม่รับประทานยาตามแพทย์สั่ง อย่างเช่น โรคเบาหวาน โรคไต หรือยาบางชนิด เกิดจากพันธุกรรม ซึ่งมีประวัติพบเจอภาวะไขมันในเลือดสูงจากบิดาหรือมารดาและถ่ายทอดสู่รุ่นลูกหรือหลาน ควรจะได้รับการตรวจอย่างละเอียด หากพบว่าระดับโคเลสเตอรอลสูง เกินกว่า 700 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร จำเป็นจะต้องได้รับการรักษา เพื่อป้องกันเกี่ยวกับภาวะกล้ามเนื้อหัวใจ นั่นอาจจะเป็นสาเหตุให้เสียชีวิตได้ พฤติกรรมการบริโภคในแบบผิดๆ หรือชอบรับประทานอาหารทอด เนื้อติดมัน อาหารเร่งด่วน เหล่านี้ล้วนเป็นอาหารที่มีไขมันสูง รวมไปถึงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และละเลยการออกกำลังกาย ผู้ที่มีภาวะโคเลสเตอรอลในเลือดสูง หรือโรคไขมันในเลือดสูงในระยะเริ่มแรกจะไม่ได้แสดงอาการออกมาอย่างชัดเจน เพียงแต่เป็นผลข้างเคียงจากโรคประจำตัวซึ่งถ้ามีการรักษาต่อเนื่องก็จะตรวจพบได้ง่าย แต่หากไม่ได้รับการตรวจเช็คเพียงและปล่อยไว้เนิ่นนาน จะมีผลทำให้ไขมันสะสมตามผนังหลอดเลือดและอุดตันตามมา จนเกิดเป็นโรคหลอดเลือดตีบ เส้นเลือดสมองตีบ ซึ่งเป็นอันตรายต่อการดำเนินชีวิต การรักษาโรคไขมันในเลือดสูง นอกจากจะต้องได้รับยาตามแพทย์สั่งแล้วจะต้องใส่ใจ และเคร่งครัด ไปรับการตรวจเลือดตามที่แพทย์นัดทุกครั้ง ห้ามหยุดยาหรือเข้าข้างตัวเองว่าหายแล้วโดยเด็ดขาด และในการรักษาอีกทางคือการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการบริโภคอาหาร ลดหรือหลีกเลี่ยงอาหารจำพวกไขมันสูง ดื่มน้ำเปล่าแทนน้ำอัดลม […]

ประโยชน์ผักผลไม้สีเขียว
ข่าวสุขภาพทั่วไป อาหารเพื่อสุขภาพ

ประโยชน์ผักผลไม้สีเขียว เป็นแหล่งของสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย

ประโยชน์ผักผลไม้สีเขียว และการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ถือเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้ร่างกายของเราแข็งแรง มีภูมิคุ้มกัน ป้องกันโรคภัยไข้เจ็บได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะการทานผักผลไม้ ที่เป็นแหล่งของสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งผักผลไม้ก็ได้ถูกแบ่งเป็น 5 สี แต่ละสีก็จะมีประโยชน์ต่างๆ เราขอเริ่มกันที่ผักผลไม้สีเขียวกันก่อนเลย ประโยชน์ผักผลไม้สีเขียว 3 ชนิดที่หากินง่ายและดีต่อสุขภาพ สีเขียวก็เหมือนเป็นสีที่บ่งบอกถึงผักเลยก็ว่าได้ ส่วนใหญ่แล้วก็จะมีสีเขียวทั้งนั้นเลย และผลไม้ด้วยเช่นกัน ในเบื้องต้นประเภทของผักผลไม้สีเขียว ก็จะมีสารอาหารสำคัญอย่างหนึ่งที่ชื่อว่า  คลอโรฟิลด์ เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ร่างกาย นำออกซิเจนเข้าสู่เซลล์ พร้อมช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานปกติ เป็นต้น แอปเปิลเขียว มาพร้อมกับไฟเบอร์ในปริมาณสูง ช่วยแก้อาการท้องผูก ทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ คอยจับคอลเลสเตอรอลได้ด้วย อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เพื่อป้องกันไม่ให้เซลล์ร่างกายเสื่อมสภาพ เสริมสร้างให้กล้ามเนื้อแข็งแรง ที่สำคัญยังเป็นเมนูที่เหมาะสำหรับการลดน้ำหนักด้วย เพราะทานแล้วอิ่มนาน ด้วยความที่ในแอปเปิลเขียวจะมีน้ำตาลฟรักโทส ซึ่งจะเปลี่ยนเป็นพลังงานช้าๆ จึงช่วยคุมหิวได้ดี นอกจากนี้แอปเปิลเขียวยังบำรุงให้ผิวสวยจากภายในด้วย เพราะอุดมด้วยวิตามินที่ดีต่อผิว ผักกาดเขียว หรือที่เราเรียกว่า ผักกาดเขียวปลี อุดมด้วยสารอาหารที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น วิตามินเอบำรุงสายตา ช่วยป้องกันโรคตาฟางและต้อชนิดต่างๆ มาพร้อมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินซี แคลเซียม และสารอาหารอื่นๆ ในปริมาณที่สูงทุกชนิดเลยก็ว่าได้ ซึ่งช่วยต่อต้านโรคมะเร็ง  […]

ประโยชน์จากเกลือ
ข่าวสุขภาพทั่วไป อาหารเพื่อสุขภาพ

ประโยชน์จากเกลือ ที่ไม่ได้ดีแค่ใส่อาหารแต่ยังมีดีต่อร่างกายอีกมาก

ประโยชน์จากเกลือ ไม่น่าเชื่อเลยว่าประโยชน์จากเกลือนั่น สามารถนำมาช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับตัวเราได้เหมือนกัน นอกจากจะนำไปปรุงอาหารแล้ว เราก็ยังได้ประโยชน์จากเกลือในด้านของสุขภาพอีกด้วย เพราะเกลือนั้นมีประจุไฟฟ้าขั่วลบแฝงอยู่ภายใน เมื่อเรานำมาใช้ในด้านของการดูแลสุขภาพ ก็จะช่วยในเรื่องของการดูดสารพิษต่างๆ ที่ตกข้างภายในร่างกายทำให้โรคต่าง ๆ ที่มีอยู่ถุเลาลงได้บ้างหรืออาจจะทำให้อาการดีขึ้นเล็กน้อย ประโยชน์จากเกลือ นั้นนอกจากจะมีดีในเรื่องของการบำบัดรักษาโรคต่าง ๆ                 ซึ่งเกลือที่เรานำมาบำบัดรักษาโรคนั้น ส่วนใหญ่เขาจะใช้ดอกเกลือกัน เพราะว่ามีความเข้มข้นสูงอีกทั้งสารและแร่ธาตุต่าง ๆ มักจะสะสมอยู่ในบริเวณนี้ ไม่ว่าจะเป็นเกลือประเภทไหนก็ตาม ทำให้เราจะได้ประโยชน์จากเกลือในส่วนนี้ค่อนข้างมากเลยทีเดียว เมื่อร่างกายได้รับแร่ธาตุที่อยู่ภายในเกลือนั้น มันก็จะคอยเข้าไปช่วยกระตุ้นพวกระบบภูมิคุ้มกันของเราให้แข็งแรง รวมไปถึงยังเป็นการช่วยขจัดสิ่งตกค้างภายในร่างของเราได้อย่างดีเยี่ยมเลยดีเดียว                 โดยประเภทของเกลือก็ยังมีความหลาย แล้วแต่ว่าเราจะเลือกประเภทไหน ให้เราได้ใช้ประโยชน์จากเกลือได้มากที่สุดและตรงจุดนั่นเอง อย่างมีปัญหาในเรื่องของการนอน ก็มักจะนิยมเอาโครมไฟที่ทำจากเกลือหิมาลัย นำไปไว้ในห้องนอนเพราะมีส่วนช่วยในเรื่องของการลดความเครียด ช่วยให้ผ่อนคลาย หรือมีปัญหาในเรื่องของเลือดลมไม่ดี ปวดขา ร่างกายอ่อนเพลีย เขาก็จะใช้ดอกเกลือทะเลโดยการนำไปใส่ในน้ำอุ่นและเอาเท้าลงไปแช่ ซึ่งเกลือทั้ง 2 ชนิดนี้ก็ยังมีหน้าที่ในการกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของเราอีกด้วย                 ซึ่งประโยชน์จากเกลือนั้นนอกจากจะมีดีในเรื่องของการบำบัดรักษาโรคต่าง ๆ แล้ว ในแง่ของการที่ทำให้เราไม่ขาดวิตามินเกลือแร่ก็มีส่วนสำคัญเช่นกัน เพราะหากร่างกายของเราขาดไอโอดีนที่หาได้จากเกลือนั้น สามารถทำให้เกิดโรคอย่าง คอพอก กล้ามเนื้ออ่อนแรง รวมไปถึงฮอร์โมนผิดปกติ ได้เช่นกัน แต่บางคนก็ยังมีความกังวลอยู่ว่า หากเรานำมาใช้เยอะจนเกินไปจะเป็นอะไรไหม อยากจะแนะนำตรงนี้เลยว่า ของทุกอย่างเราควรใช้แต่พอดี […]

เสริมสร้างจิตใจ
การดูแลสุขภาพ

การจัดดอกไม้ง่ายๆ ในบ้านช่วยเสริมสร้างจิตใจ ให้เบิกบาน

เสริมสร้างจิตใจ และการมีจิตใจที่เบิกบานผ่อนคลายจะส่งผลต่อสุขภาพร่างกายของคุณให้แข็งแรงขึ้น  คุณควรหากิจกรรมทำในยามว่างเพื่อให้จิตใจได้พักผ่อน คลายความกังวลต่างๆ เช่น การเดินในสวนสาธารณะ การฟังเพลงที่คุณชอบ การทำอาหาร และวันนี้เรามีกิจกรรมง่ายๆ ที่คุณสามารถทำได้ที่บ้าน  อีกทั้งเตรียมอุปกรณ์ก็ไม่ยุ่งยาก นั่นคือ การจัดดอกไม้  การประดับตกแต่งบ้านด้วยการจัดดอกไม้ใส่แจกันจะเพิ่มความสดชื่น สดใส และเบิกบ้านให้บ้านและจิตใจคุณอีกด้วย  เรามาดูแบบการจัดดอกไม้ง่ายๆ แบบฟรีสไตล์ กันเลย เสริมสร้างจิตใจ หรือผ่อนคลายความกังวลต่างๆ ด้วยการจัดดอกไม้ง่าย ๆ ดังนี้ การจัดดอกไม้แบบเรียบง่าย  เพียงคุณมีขวดโหลแก้วเก่าที่ไม่ใช้แล้วนำมาเป็นแจกัน  แล้วปักดอกไม้สีชมพูสดใสเป็นศูนย์กลางและแซมด้วยกิ่งไม้ให้สวยงาม แค่นี้คุณก็จะได้แจกันดอกไม้สวยๆ อ่อนหวานมาวางบนโต๊ะรับแขก  ระหว่างการจัดดอกไม้จิตใจของคุณจะจดจ่ออยู่กับดอกไม้เหมือนได้ทำสมาธิช่วยให้จิตใจคุณสงบนิ่งอย่างแน่นอน ดอกไม้สีเหลืองสื่อถึงความสุขและความอบอุ่นต่อจิตใจ  หากในยามเช้าคุณตื่นนอนขึ้นมาพร้อมดอกไม้สีเหลืองจะทำให้จิตใจของคุณรู้สึกเบิกบาน ร่าเริง และเต็มเปี่ยมไปด้วยพลัง  การจัดดอกไม้ทรงสูงไล่ระดับแบบนี้ทำได้ง่ายนิดเดียว ให้คุณเตรียมแจกันเป็นเหยือกแก้วขนาดกลาง ดอกไม้สีเหลืองก้านแข็งและจัดใส่แจกันด้วยการตัดก้านดอกไม้ให้มีขนาดลดหลั่นกันไปและจัดให้เป็นพุ่มสวย       การจัดดอกไม้บางประเภทเน้นที่ตัวดอกไม้เพียงอย่างเดียว เพราะกลีบดอกมีความคงทน สีสันสวยงาม เพียงคุณเลาะก้านออกให้หมดเหลือเพียงตัวดอกแล้วนำมาวางลงบนชามที่มีลวดลายสวยงาม แค่นี้คุณก็จะมีแจกันดอกไม้เก๋ๆ วางบนโต๊ะอาหาร  สีสันจากดอกไม้ช่วยดึงดูดอาหารของคุณให้น่ารับประทานยิ่งขึ้นส่งผลต่อจิตใจช่วยกระตุ้นความอยากอาหาร ทำให้เป็นมื้ออาหารที่มีคุณค่าและประโยชน์ต่อจิตใจและสุขภาพของคุณ เห็นถึงประโยชน์จากการจัดดอกไม้ง่ายๆ ด้วยตัวคุณเองหรือยังค่ะ ว่ามีประโยชน์แค่ไหนต่อจิตใจของคุณแค่ไหน ฝากกดติดตามเคล็ดลับสุขภาพข่าวสารและบทความเทคนิคการผ่อนคลายเพื่อคลายโรคความเครียด เพื่อสุขภาพที่ดี

เคล็ดลับการนอน
การดูแลสุขภาพ

เคล็ดลับการนอน อย่างไรให้เป็นเรื่องง่าย ๆ สำหรับคนหลับยาก

เคล็ดลับการนอน หรือการนอนเป็นกิจกรรมที่สำคัญสำหรับร่างกาย แต่ละวันร่ายกายของคนเราต้องการการนอนหลับพักผ่อนไม่น้อยกว่า 6-8 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อนและปรับการทำงานของร่างกายให้เป็นปกติ แต่การเข้านอนให้หลับสนิทตามที่ต้องการนั้นอาจไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนทุกคน เพราะการอาการนอนไม่หลับกลายมาเป็นปัญหารบกวนสุขภาพของผู้คนส่วนใหญ่ของโลกในปัจจุบัน ทำให้ร่างกายอ่อนเพลียและต้องเผชิญกับภาวะอารมณ์ที่ไม่ปกติอันเนื่องมาจากการผลิฮอร์โมนที่ถูกรบกวน ดังนั้นเรามาดูกันดีกว่าว่าเพื่อสุขภาพที่ดี เราควรดูแลกันอย่างไรเพื่อให้การนอนเป็นเรื่องง่าย 6 เคล็ดลับการนอน เพื่อสุขภาพที่ดี เราควรดูแลกันอย่างไร 1. ออกไปรับแสงในช่วงเวลากลางวันให้มากขึ้น เพราะแสงแดดจะช่วยปรับนาฬิกาชีวิต ช่วยให้ตื่นตัวในเวลากลางวันและรู้สึกสงบลงได้มากกว่าในเวลากลางคืน และแน่นอนว่าตัวนาฬิกาชีวิตที่คงที่นี้จะช่วยให้เราสามารถเข้านอนได้ง่ายขึ้นในเวลากลางคืนนั่นเอง 2. ลดการเผชิญแสงสีฟ้าในช่วงเย็นและก่อนเข้านอน เพราะแสงสีฟ้ามีคุณสมบัติคล้ายแสงแดด และเป็นตัวกระตุ้นให้ร่างกายใช้ความคิดเหมือนในช่วงกลางวัน และนี่อาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้การนอนของเราเป็นไปได้ยากขึ้น และกระทบกับสุขภาพในท้ายที่สุด 3. หลีกเลี่ยงการรับคาเฟอีนเข้าสู่ร่างกายในช่วงเย็นถึงก่อนนอน เพราะตัวคาเฟอีนจะมีฤทธิ์กระตุ้นการทำงานของประสาทส่วนกลาง กระตุ้นให้หัวใจสูบฉีดโลหิตเร็วขึ้น ทำให้ร่างกายตื่นตัวจนนำไปสู่ปัญหาที่ว่าจะทำให้การนอนถูกรบกวน และนอนหลับยากขึ้น หากเป็นไปได้ก็ควรดื่มเครื่องดื่มอย่างกาแฟในช่วงเช้าหรือบ่ายของวันจะดีกว่า 4. ลองลดหรือเลิกการงีบหลับระหว่างวันลง เพราะการงีบหลับระหว่างวันอาจรบกวนความรู้สึกง่วงนอนในช่วงสิ้นวัน และทำให้การนอนเป็นไปได้ยากขึ้น คุณภาพการนอนแย่ลง 5. ลองกำหนดเวลาตื่นนอนและเวลาเข้านอนให้เป็นเวลา เพราะการทำพฤติกรรมให้เป็นกิจวัตรจะช่วยตั้งนาฬิกาให้กับร่างกายและจะทำให้การตื่นนอน-การเข้านอนกลายเป็นเรื่องอัตโนมัติโดยไม่ต้องใช้ความพยายามเลย และนั่นจะทำให้การเข้านอนกลายเป็นเรื่องง่ายขึ้น 6. ลองใช้อาหารเสริมจากเมลาโทนินดูบ้าง เมลาโทนินเป็นสารที่หลั่งเพื่อให้ร่างกายรู้สึกง่วงและเข้านอนได้ง่ายขึ้น การเพิ่มเมลาโทนินให้กับร่างกายจึงเป็นวิธีที่ง่ายที่จะช่วยให้การนอนกลายเป็นเรื่องง่ายขึ้น และช่วยเพิ่มคุณภาพการนอนของเราได้อีกด้วย แต่วิธีนี้จำเป็นต้องศึกษาขนาดและปริมาณการใช้ให้พอเหมาะกับตัวเองด้วย การนอนไม่หลับนั้นไม่ใช่พฤติกรรมที่เกิดขึ้นลอย ๆ แต่มีสาเหตุที่มา หากเราหาและขจัดพฤติกรรมที่เป็นปัญหาและรบกวนการนอนออกไปได้ก็จะทำให้การเข้านอนเป็นเรื่องง่าย ของเคล็ดลับสุขภาพในช่วยรักษาสุขภาพกายและจิตให้แข็งแรงมากขึ้น บทความที่น่าสนใจการนอนหลับ สำคัญแค่ไหน […]